Thành phố Huế: Hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng cho năm học mới với nhiều phương án phù hợp tình hình thực tế
31/08/2021 11:33:41 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) TP. Huế tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, đặc biệt là các đơn vị trường học tại 13 xã, phường mới sáp nhập vào thành phố từ 1/7/2021 nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn. Hiện nay, để đảm bảo phòng chống dịch COVID- 19, thành phố Huế triển khai nhiều phương án, “kịch bản” đảm bảo vừa tổ chức dạy học vừa phòng dịch an toàn.
   Thành phố Huế đầu tư mạnh về giáo dục đào tạo - Ảnh: Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại của trường Mầm non Vĩnh Ninh
 
   Cơ sở hạ tầng khang trang từ phòng học, hệ thống nhà ăn, nhà đa năng
   Trường Tiểu học (TH) Xuân Phú được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2009 với quy mô 23 phòng học, hệ thống nhà ăn, khu bếp… Những năm gần đây, trường thiếu phòng học và các phòng chức năng. Hiệu trưởng nhà trường – Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích cho rằng, do thiếu phòng học và phòng chức năng, không đảm bảo cơ sở vật chất nên trước đây nhà trường chỉ tổ chức bán trú cho học sinh khối 1 và 4 lớp khối 2, trong khi nhu cầu cho con em học bán trú của các bậc phụ huynh trên địa bàn khá đông.
   Tháng 3/2020 UBND TP. Huế đầu tư xây dựng toà nhà 3 tầng, gồm 12 phòng học mới và 1 nhà đa năng ở Trường Tiểu học Xuân Phú, kinh phí 13,8 tỷ đồng. Công trình đã sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, nâng tổng số phòng học hiện có lên 35 phòng và nhà đa năng, hệ thống nhà ăn, khu bếp, sân chơi bãi tập đảm bảo cơ sở hạ tầng để tổ chức học 2 buổi/ngày. Với cơ sở hạ tầng hiện có, năm học 2021-2022, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức học bán trú cho 100% học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 với hơn 1.300 học sinh nếu phụ huynh có nhu cầu đăng ký.
Chất lượng giáo dục toàn diện của thành phố Huế được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu đổi mới, xứng tầm là "đầu tàu", “hạt nhân” về giáo dục đào tạo của cả Tỉnh - Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19
 
   Theo Trưởng Phòng GD & ĐT TP. Huế - ông Nguyễn Thuận, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giáo dục, thời gian qua TP. Huế đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây mới các phòng học, nhà đa năng và bổ sung trang thiết bị dạy học. Năm học 2021- 2022, ngành GD & ĐT thành phố Huế có 4 công trình trường học đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, bao gồm Trường Mầm non (MN) Thuận Hoà, Trường THCS Nguyễn Du, THCS Huỳnh Thúc Kháng và Trường TH Xuân Phú với quy mô lớn.
   Ngoài ra, thành phố Huế đã đầu tư kinh phí cải tạo sửa chữa trường lớp cho 14 đơn vị với tổng kinh phí khoảng 4,7 tỷ đồng; bổ sung mua sắm trang thiết bị dạy học bổ sung cho năm học mới hơn 10,7 tỷ đồng. Thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2021 về dự án trang thiết bị bàn ghế các trường học, Phòng đã phối hợp, đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục mua sắm bàn ghế học sinh và thiết bị dạy học tối thiểu cho 10 đơn vị với tổng kinh phí 4,9 tỷ đồng, gồm 260 bộ bàn ghế Trung học cơ sở, 546 bộ bàn ghế Tiểu học và 4 thiết bị dạy học, đồ chơi ngoài trời cho các trường Mầm non.
   Đối với các đơn vị trường học mới tiếp nhận từ 13 xã, phường mới sáp nhập vào TP Huế, Phòng đã chủ động rà soát về nhu cầu cải tạo, nâng cấp trường lớp học và mua sắm bổ sung trang thiết bị thiết yếu chuẩn bị cho năm học 2021- 2022 với tổng kinh phí khoảng 27 tỷ đồng. Hiện, phòng đã gửi Phòng Tài chính Kế hoạch thành phố rà soát để tham mưu lãnh đạo thành phố phê duyệt, triển khai đầu tư cho các đơn vị.
 
   Đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19, các hoạt động chuyên môn
   Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai và dịch COVID-19, song ngành GD & ĐT thành phố Huế vẫn đạt được những kết quả nhất định. Khi thành phố mở rộng theo Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội từ ngày 1/7/2021,  Phòng GD & ĐT thành phố quản lý 162 đơn vị trường học, so với 105 trường khi chưa mở rộng, trong đó có 67 trường MN, 57 trường TH và 38 trường THCS.
   Hiện, TP. Huế có 66 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 62,9%; tỷ lệ giáo viên đạt trình độ chuẩn mầm non là 96,7%, tiểu học 90,2% và THCS 96,2%. Nhìn chung, quy mô trường lớp, học sinh của thành phố được củng cố và phát triển; chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục học sinh ngày càng tốt hơn; chất lượng giáo dục toàn diện được quan tâm. Trong đó, thành phố đã tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, phổ cập giáo dục – xóa mù chữ; công tác kiểm định chất lượng giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được chú trọng. Đặc biệt, thành phố tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý.
Nhiều trường học của thành phố Huế phun thuốc khử khuẩn phòng chống dịch và chuẩn bị cho năm học mới 
 
   Tại buổi làm việc về công tác GD &ĐT với UBND TP. Huế vào đầu tháng 8/2021, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu ngành GĐ & ĐT thành phố Huế cần nâng cao tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia và chất lượng giáo dục toàn diện trên địa bàn, đồng thời chú trọng phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, tăng cường hơn nữa công tác xã hội hóa các hạng mục trong nhà trường. Mặt khác, khi thành phố mở rộng với quy mô hiện nay, ngành GD & ĐT thành phố cần phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; nâng cao năng lực tự chủ đối với các cơ sở giáo dục với mục tiêu ngành GD & ĐT tiếp tục gắn liền với sự phát triển của đô thị Huế.
Trường THCS Nguyễn Du tập huấn sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, giáo viên trong trường hợp dạy học online
 
   Chỉ đạo tại buổi làm việc với Hiệu trưởng các trường Tiểu học (TH), Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn vào thứ Bảy – 28/8/2021, Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật đề nghị ngành giáo dục đào tạo Thành phố, các cơ sở giáo dục thay đổi phương thức chỉ đạo điều hành phù hợp với tình hình mới, nhất là người đứng đầu các trường học. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm (nếu có). Các đơn vị, các trường chú trọng triển khai Đề án đổi mới giáo dục của TP Huế. Đẩy mạnh chất lượng dạy và học ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng “mềm” cho học sinh thành phố, có thể thông qua hoạt động du lịch, trải nghiệm để học sinh vừa rèn luyện ngoại ngữ và am hiểu thêm về lịch sử, di tích của Huế. Nâng cao hiệu quả công trình nhà vệ sinh, nước sạch trường học. Tập trung nguồn lực ưu tiên cho thành phố Huế về giáo dục đào tạo, đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế của ngành. Thay đổi để phù hợp với tình hình mới, tiếp tục nâng tầm chất lượng ngành giáo dục đào tạo thành phố Huế thực sự xứng tầm là “đầu tàu”, “hạt nhân” về giáo dục đào tạo của cả Tỉnh...
   Theo Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo TP Huế - Nguyễn Thuận, để nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn, năm học 2021- 2022, Phòng tham mưu thành phố ban hành văn bản thu chi đầu năm học nhằm tránh trường hợp lạm thu, tăng cường các hoạt động chuyên môn; đồng thời triển khai tập huấn chương trình sách giáo khoa lớp 1, 2, 6; tập huấn sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ giáo viên để thực hiện việc dạy Online, thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và nâng cao hiệu quả trong quản lý dạy và học. Hiện, Phòng đã hoàn tất việc xây dựng kế hoạch tổ chức dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác phù hợp với thực tế của thành phố trong thời gian phòng chống dịch COVID- 19 và điều kiện của từng trường để thực hiện có hiệu quả, nâng tầm công tác giáo dục đào tạo trên địa bàn.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>