Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (Công văn 93/BCĐ-GD)
19/06/2021 8:21:42 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, gia tăng lây nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh, thành trên cả nước và các địa phương lân cận; nhằm chủ động, kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu thủ trưởng các cơ quan trung ương trên địa bàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các doanh nghiệp; UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế tập trung thực hiện các biện pháp sau:
   1. Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã triển khai có hiệu quả từ trước đến nay; siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh; các biện pháp phòng chống dịch trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; phát huy vai trò của Tổ phòng chống dịch cộng đồng...
   2. Không tổ chức các chuyến đi công tác đến các vùng có dịch và hạn chế đi công tác ngoại tỉnh; trường hợp đặc biệt cần thiết, phải được thủ trưởng cơ quan, đơn vị cho phép và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo COVID-19) tỉnh về việc đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch.
   3. Rà soát, thống kê danh sách và nơi ở/lưu trú của tất cả công dân (kể cả công dân tại địa phương) đã đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 15/6/2021, yêu cầu công dân hạn chế đi lại, tiếp xúc và liên hệ với Trạm Y tế địa phương để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm.
   4. Thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày đối với tất cả công dân đến/ở/về từ thành phố Đà Nẵng; đối với công dân đến/ở/từ các quận/huyện của thành phố Đà Nẵng có điểm dịch đã được Bộ Y tế công bố, tiến hành cách ly y tế tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR. Thời gian áp dụng từ 12 giờ 00 phút ngày 19/6/2021.
   5. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo COVID-19 các huyện, thị xã và thành phố Huế:
- Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn, Công an cấp xã; các Tổ phòng, chống dịch cộng đồng tại địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát công dân từ vùng dịch đến địa bàn, đảm bảo tất cả công dân ngoài địa bàn vào phải được theo dõi, kiểm soát y tế theo quy định.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp, đơn vị tiếp nhận hàng hóa từ các vùng dịch vào địa phương đảm bảo các nguyên tắc phòng chống dịch theo quy định (bảo đảm phải có khu cách ly cục bộ, có xét nghiệm và có camera giám sát); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tuyệt đối không để xảy ra sơ suất trong việc quản lý tài xế và phụ xe khi giao nhận hàng hóa tại địa phương.
- Đảm bảo phân công cán bộ chịu trách nhiệm phê duyệt người vào địa bàn trên phần mềm đăng ký vào Huế, tránh tình trạng ùn ứ tại các Chốt kiểm tra liên ngành.
- Tổ chức quản lý, giám sát công tác cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú bảo đảm theo quy định.
- Tiếp tục củng cố, phát huy hiệu quả các Tổ phòng, chống dịch cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.
   6. Sở Y tế
- Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các công dân về từ vùng dịch theo quy định của Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh.
- Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tất cả công dân về từ thành phố Đà Nẵng từ 15/6/2021 do các địa phương cung cấp danh sách.
- Chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra việc tổ chức cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú nhằm kịp thời chấn chỉnh các sai sót, hạn chế.
- Hướng dẫn nghiệp vụ giám sát y tế, phòng chống dịch cho lực lượng Tổ phòng, chống dịch cộng đồng.
- Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 (đợt 02) bảo đảm tiêm đến đâu an toàn đến đó.
   7. Sở Giao thông vận tải
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND các địa phương kiểm tra việc đảm bảo quy định về an toàn phòng chống dịch tại các đơn vị, doanh nghiệp tiếp nhận hàng hóa từ các vùng dịch vào địa phương, báo cáo Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Kịp thời kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hoạt động xe dù, xe ké chở khách từ vùng dịch về địa bàn tỉnh.
   8. Sở Du lịch phối hợp với Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế khẩn trương rà soát, báo cáo số lượng du khách từ các tỉnh/thành phố có dịch đến địa phương ở tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID -19 đối với hoạt động du lịch.
   9. Công an tỉnh
- Tăng cường lực lượng đảm bảo hoạt động kiểm soát người và phương tiện từ vùng dịch qua Chốt kiểm tra y tế liên ngành. Chỉ đạo Công an thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà tăng cường các chốt giám sát vào trung tâm thành phố, thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà.
- Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc đăng ký lưu trú trên hệ thống phần mềm lưu trú đã cài đặt tại các khách sạn, nhà nghỉ và các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh.
   10. Sở Thông tin và Truyền thông
- Chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra, chấn chỉnh việc ứng dụng các phần mềm, giải phải công nghệ trong công tác phòng chống dịch tại các địa phương, đơn vị đảm bảo hiệu quả cao.
- Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông đối với người dân và du khách về tình hình dịch bệnh, đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
   11. Kiên quyết giữ vững, bảo vệ an toàn tuyệt đối 3 thành trì quan trọng trong phòng chống dịch là cơ sở y tế an toàn, cơ sở sản xuất kinh doanh an toàn và cơ sở cách ly tập trung an toàn.
  - Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trường Đại học Y dược đảm bảo thực hiện Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”. Người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống COVID-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện; thực hiện giãn cách trong bệnh viện; đẩy mạnh việc thực hiện đề án khám, chữa bệnh từ xa; triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khai báo y tế, quản lý truy vết người ra vào bệnh viện, đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến.
  - Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh; Sở Công thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Quản lý, kiểm soát chặt người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; yêu cầu người sử dụng lao động cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở, nơi làm việc.
  - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan tiến hành rà soát, đánh giá các nguy cơ từ những khu cách ly tập trung để có sự phân loại các nhóm nguy cơ; đồng thời rà soát lại các quy trình cách ly tập trung để bổ khuyết những hạn chế, thiếu sót; bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định về cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.
   Yêu cầu các đơn vị, các địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện./.