Lễ vinh danh - Bế mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2023: Khép lại một kỳ Lễ hội thành công rực rỡ, ấn tượng
05/05/2023 4:52:19 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 đã khép lại với Lễ vinh danh và Bế mạc vào tối 05/5 nhiều cảm xúc tại sân khấu quảng trường trước Trường THPT Chuyên Quốc học Huế.
   Đến dự có ông Lê Trường Lưu – UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Nam Tiến – UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; ông Nguyễn Thanh Bình – UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; ông Võ Lê Nhật – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế, Trưởng BTC Festival Nghề truyền thống Huế 2023, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ - TT HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam Tỉnh và Thành phố, đại diện các Sở ban ngành, các huyện thị xã trong Tỉnh và đông đảo bà con Nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.
   Chương trình nghệ thuật tại Lễ Bế mạc được dàn dựng công phu, với các tiết mục đặc sắc thể hiện qua các tiết mục liên khúc ca Huế, múa Trúc Mai, Huế - mùa lễ hội,... Điểm nhấn của chương trình là lễ vinh danh các nghệ nhân trong nước và quốc tế đã đến tham gia lễ hội. Nghi thức trao ngọn đuốc đam mê nghề của những nghệ nhân lớn tuổi cho những nghệ nhân trẻ, thế hệ kế cận. Sau đó, là những tiết mục nghệ thuật vừa sôi động, vừa sâu lắng, dựa trên nền âm nhạc truyền thống Huế được cách tân; biểu diễn những bộ thiết kế của các nhà thiết kế nổi tiếng của Cố đô…
 
Lãnh đạo Tỉnh, Thành phố cùng các Nghệ nhân được vinh danh
 
   Phát biểu tại lễ Bế mạc, ông Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND TP Huế, Phó Trưởng ban Thường trực BTC Festival Nghề truyền thống Huế 2023 cho biết: “Đến thời điểm này, chúng ta vui mừng khẳng định Festival Nghề truyền thống Huế 2023 đã thành công tốt đẹp, đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra, để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng công chúng, du khách, khán giả truyền hình, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tất cả đã tạo cho Huế một diện mạo mới, một không khí rộn ràng, sôi động khắp nơi”.
   “Lãnh đạo Thành phố và Ban Tổ chức xin chân thành cảm ơn các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Tỉnh, các sở ban ngành và các huyện, thị xã trong tỉnh, các tỉnh thành trong cả nước; các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; các đạo diễn, các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, các nhà khoa học, các nhân sĩ trí thức, các làng nghề và cơ sở sản xuất kinh doanh trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành phố bạn đã luôn đồng hành, ủng hộ cho Festival Nghề truyền thống Huế 2023.
   Chân thành cảm ơn và đánh giá cao sự tài trợ, giúp đỡ, phối hợp rất hiệu quả, ý nghĩa và kịp thời của các nhà tài trợ, các đơn vị bảo trợ thông tin cùng các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Xin biểu dương tinh thần trách nhiệm và tích cực, hiệu quả của các cơ quan ban ngành, các lực lượng liên quan và các bộ phận phục vụ của Thành phố trong việc tổ chức thành công Festival. Đặc biệt xin chân thành cảm ơn Nhân dân thành phố Huế, cảm ơn những tình cảm, sự tâm huyết, trí tuệ, hiệu quả và trách nhiệm của nhiều cá nhân, đơn vị, tổ chức đã dành cho Huế và cho Festival nghề truyền thống Huế” - Phó Chủ tịch UBND TP Huế Trương Đình Hạnh,  Phó Trưởng ban Thường trực BTC Festival Nghề truyền thống Huế 2023 nhấn mạnh.
Tổng doanh thu và tổng đơn hàng từ các hoạt động của không gian làng nghề và lễ hội ẩm thực ước đạt hơn 20,5 tỷ đồng; du khách đến Huế tăng cao; nhiều kỷ lục được xác lập; nhiều chương trình lần đầu tiên được tổ chức thành công... là "ấn tượng" của Festival Nghề truyền thống Huế 2023
 
   Những “ấn tượng” và “tiếng vang” của Festival Nghề truyền thống Huế 2023 có thể kể đến như: Lượng du khách quốc tế và trong nước đến Huế tăng đột biến, tổng doanh thu và đơn hàng của các cơ sở làng nghề tham gia và lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề Bún” đạt hơn 20,5 tỷ đồng; có 04 kỷ lục Việt Nam được xác lập, người dân Huế - chủ thể của Festival đã hưởng ứng tham gia nhiệt tình, nhiều màu sắc, nhiều lĩnh vực.
Đặc sắc chương trình khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2023
 
   Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế với việc lần đầu tiên tổ chức các hoạt động, như: Lễ hội ẩm thực chủ đề “Tinh hoa nghề Bún”,  Lễ hội Quảng diễn đường phố với sự tham gia của đoàn cà kheo - Vương quốc Bỉ, Lễ hội Tri ân dòng Hương, các hoạt động Hội thảo, talk show, triển lãm; đặc biệt, Chương trình giao lưu Văn hóa - Nghệ thuật giữa các Thành phố trên thế giới, trong nước kết nghĩa, hợp tác với Huế, đêm nhạc “Giai điệu trẻ”, Liên hoan Flashmob,... đã thực sự “khuấy động” thành phố Huế rực rỡ sắc màu dịp Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Các chương trình diễn ra với nhiều ấn tượng, tạo sự hấp dẫn, được nhân dân, du khách đánh giá cao.
Trao các kỷ lục Việt Nam được lập tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023
 
   Theo Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023, ước tính có khoảng 300 ngàn lượt du khách và người địa phương đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động lễ hội. Tổng doanh thu và tổng đơn hàng từ các hoạt động của không gian làng nghề và lễ hội ẩm thực ước đạt hơn 20,5 tỷ đồng. Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023 đã có 04 kỷ lục Việt Nam được xác lập. Trong 8 ngày diễn ra tuần Festival Nghề truyền thống Huế 2023, kết hợp các dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 (từ 28/4 - 5/5), tổng lượng khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 120 ngàn lượt, tăng 26% so với dự ước ban đầu (95 ngàn lượt); khách lưu trú đạt 65,3 ngàn lượt; trong đó, có khoảng 25,5 ngàn lượt khách quốc tế, tăng 17,6% so với dự ước. 
   Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại:
Trao truyền ngọn lửa nghề
 
Trao ngọn đuốc đam mê nghề cho thế hệ Nghệ nhân kế cận 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Màn pháo hoa kết thúc chương trình, Festival Nghề truyền thống Huế 2023 đến đây xin được nói lời tạm biệt. Xin chào và hẹn gặp lại!
Thái Hùng (Văn phòng HĐND và UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>