Nghệ thuật dân gian tụ hội tại Tuần lễ Festival Huế 2022
29/06/2022 9:30:46 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6, tại TP Huế đã diễn ra lễ hội đường phố do các đoàn nghệ thuật dân gian đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế và các địa phương trong nước tham gia quảng diễn.
   Trong đó, có 5 đoàn nghệ thuật biểu diễn các lễ hội dân gian đến từ các làng quê thuộc huyện Quảng Điền, Phong Điền, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngoài ra còn có đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai, đoàn ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk, đoàn Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc.
   Mỗi đoàn kể một câu chuyện văn hóa bằng những làn điệu dân ca, những điệu múa truyền thống, tái hiện cảnh làm nghề, đời sống sinh hoạt như lễ hội Aza Koonh đến từ đồng bào Pa Cô huyện vùng cao A Lưới; lễ tái hiện cảnh đánh bắt của ngư dân vùng biển Thuận An, TP Huế; đoàn hát Bả Trạo của huyện Quảng Điền, múa Thiên hạ thái bình và hát sắc bùa đến từ Phong Điền...
   Các đoàn nghệ thuật dân gian biểu diễn tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế; đường Trần Hưng Đạo, đầu cầu Trường Tiền và chợ Đông Ba, đường Phan Đăng Lưu… đã kể lại cho người dân, du khách những câu chuyện văn hóa làng xã, nơi đó có những phong tục, lễ hội đặc sắc vốn riêng có của mỗi địa phương.
   Nhiều người dân và du khách tỏ ra thích thú bởi ngoài các đoàn nghệ thuật đến các tỉnh thành, năm nay còn có sự góp mặt của các đoàn nghệ thuật đến từ các làng quê trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, tạo nên sự mới lạ, hấp dẫn.
 
Đường phố Huế sôi động với cảnh tái hiện lễ hội cầu ngư
 
Đoàn nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai trình diễn những điệu múa dân gian trên đường phố Huế
 
Đoàn ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk với các điệu múa, điệu nhảy hòa trong tiếng trống, tiếng cồng chiêng mang phong cách truyền thống
 
Múa “Thiên hạ thái bình” và hát sắc bùa 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)