Hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc: Chương trình “Vũ khúc giao hòa”
25/11/2022 9:55:16 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong khuôn khổ các hoạt động Festival Huế mùa Đông 2022, tối 25/11/2022, tại quảng trường Ngọ Môn (TP Huế), đã diễn ra chương trình phục vụ cộng đồng “Vũ khúc giao hòa”. Đây là hoạt động biểu diễn do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế phối hợp với Hiệp hội Múa Gyeonggi Hàn Quốc thực hiện. Sự kiện này còn được xem là một hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc (22/12/1992 – 22/12/2022).
   Chương trình có 12 tiết mục, hòa tấu “Vọng Kinh kỳ” do dàn nhạc truyền thống Cung đình Huế trình tấu mở đầu chương trình. Tiếp đến là phần giao hòa âm sắc giữa các vũ khúc truyền thống của Việt Nam và Hàn Quốc. Các vũ khúc cung đình như “Phụng Vũ”, “Trình tường tập khánh”, “Lục triệt hoa mã đăng”, “Lục cúng hoa đăng”,… trên nền Nhã nhạc cùng với diễn xướng của vũ công đã tạo nên một âm sắc tươi vui, trang nhã mang tính triết lý sâu sắc của các vũ khúc cung đình.
 
   Về phía Hiệp hội Múa Gyeonggi Hàn Quốc tham gia các tiết mục múa nổi tiếng của “xứ sở kim chi”, gồm: Múa Sunsori Santaryeong, múa sếu Tae Pyung Mu – đây là di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt của đất nước Hàn Quốc; điệu múa Hanryangmu hữu tình gắn với  sân múa truyền thống của Bảo tàng Dân gian Gyeongbokgung. Hay điệu múa Daegeumsanjo hình thành từ nhóm múa nữ ở triều đại Goryeo (918-1392); múa Salpuri là điệu nhảy cổ xưa; múa Salpuri, Tae Pyung Mu là các di sản văn hóa phi vật thể Gyeonggi-do của Hàn Quốc.
   Trải qua thời gian, các giá trị nhân văn của những vũ khúc, giai điệu truyền thống của các quốc gia luôn gìn giữ, trao truyền, phát huy để hòa vào đời sống đương đại bằng “hơi thở” thẩm mỹ mới.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)