Đặc sắc chương trình “Hoàng cung giao hòa”
29/06/2022 5:24:24 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, “Hoàng cung giao hòa” là chương trình nghệ thuật do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức tối 29/6/2022 tại sân điện Thái Hòa. Chương trình mang đến cho khán giả những phút giây lắng đọng khi thưởng thức âm sắc giao hòa giữa truyền thống và hiện đại.
   Hàng ngàn du khách thập phương đã đổ về Đại Nội Huế để thưởng thức biểu diễn chương trình "Hoàng cung giao hòa" ngay sân chầu trước điện Thái Hòa - một trong những chương trình chính của Tuần lễ Festival Huế 2022.
   Đây là một chương trình nghệ thuật kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung triều Nguyễn xưa.
   Chương trình với hai phần: phần 1 là Âm sắc hoàng cung gồm những bài bản múa hát cung đình; phần 2 là Giao hòa sắc Huế với những ca khúc Huế xưa trong không gian lung linh trữ tình từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.
 
   Hoàng cung Huế xưa là trung tâm triều chính, là nơi sinh hoạt của Hoàng đế và hoàng gia triều Nguyễn. Thuở ấy, Nhã nhạc du dương bay bổng lan khắp các lâu đài, miếu mạo uy nghiêm cổ kính. Âm sắc ấy nương theo các lễ nghi và nghi tiết cung đình tại Kinh đô mà lan xa mãi.
   Những khúc điệu từ chốn Hoàng cung xưa ngày nay vẫn còn đó, ấy là trầm tích văn hóa. Theo thời gian, những làn điệu, âm sắc Hoàng cung hòa vào không gian của văn hóa Huế mà thành từ, thành câu, thầm thì cùng tâm hồn của biết bao thế hệ. Từ âm sắc hoàng cung chuyển sang âm sắc các bài tân nhạc là một dòng chảy mang tính tiếp biến lịch sử. Bắt đầu âm hưởng mới, đã xuất hiện nhiều các ca khúc được viết về Huế, về sông Hương núi Ngự của các nhạc sĩ trong cả nước. Đặc biệt là những ca khúc sử dụng âm điệu cổ truyền Huế nhưng bằng những cảm xúc và phương tiện biểu hiện mới hơn.
   Phần hai chương trình với tên gọi “Giao hòa sắc Huế” trình diễn những ca khúc Huế xưa trong không gian lung linh trữ tình từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa. Khán giả lắng đọng với những ca khúc ngọt ngào về xứ Huế mộng mơ, như: Tà áo tím, Thần Kinh thương nhớ, Tiếng Sông Hương, Chiều cố đô, Ai ra xứ Huế
 
   Ảnh: Trung tâm Festival Huế
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)