Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật gặp mặt Viên chức quản lý nghỉ hưu
31/08/2021 11:24:04 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng nay 31/8/2021, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật đã gặp mặt Viên chức quản lý nghỉ hưu với bà Nguyễn Thị Thanh Trà – Trưởng Ban quản lý Chợ Đông Ba.
    Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ cho bà Nguyễn Thị Thanh Trà
 
   Theo đó, bà Nguyễn Thị Thanh Trà – Trưởng Ban quản lý Chợ Đông Ba có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/9/2021. Ở các cương vị công tác, lãnh đạo thành phố Huế đánh giá bà Nguyễn Thị Thanh Trà luôn tâm huyết với công việc, cùng tập thể đơn vị vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.
   Cá nhân bà Nguyễn Thị Thanh Trà và Ban quản lý chợ Đông Ba đã đạt được những kết quả nhất định trong phát triển Chợ. Trong thời gian đó, Chợ không xảy ra các tình huống cháy nổ. Bà Nguyễn Thị Thanh Trà đã kêu gọi các tiểu thương Chợ triển khai tốt đề án “Ngày Chủ nhật xanh”, vận động cán bộ viên chức và chị em tiểu thương nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Hạn chế sử dụng túi ni lông khi gói hàng, đựng thực phẩm. Chú trọng, duy trì và phát huy những ngành hàng truyền thống của xứ Huế. Đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng gian hàng văn minh thương mại, vận động tiểu thương nâng cao kỹ năng mua bán, theo hướng văn minh, lịch sự và thân thiện. Trong các đợt bùng phát dịch COVID-19, chợ Đông Ba luôn giữ an toàn và chưa xuất hiện các ca nhiễm, đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh mua bán cho bà con. 
Chợ Đông Ba mãi mãi là một trong những biểu tượng của Huế, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và của mảnh đất Cố đô; đáp ứng tích cực yêu cầu phát triển chung của tỉnh và thành phố Huế trong giai đoạn mới hiện nay
 
   Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật ghi nhận sự cống hiến, đồng thời chúc bà Nguyễn Thị Thanh Trà mạnh khỏe, tiếp tục có những đóng góp cho thành phố.
Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Chợ Đông Ba được tổ chức vào năm 2019
 
   Chợ Đông Ba được Vua Đồng Khánh cho xây dựng năm 1887 ở bên ngoài Cửa Chính Đông (nay là Cửa Đông Ba). Đến năm 1899, vua Thành Thái cho dời chợ ra vị trí như hiện nay, đánh dấu một bước phát triển mới của chợ. Năm 1987 – 12 năm sau ngày giải phóng Huế, Chợ Đông Ba được nâng cấp cải tạo với quy mô lớn.
   Qua các thời kỳ lịch sử, Chợ Đông Ba là nơi diễn ra nhiều hoạt động yêu nước và cách mạng của tiểu thương chống giặc xâm lược. Đây còn là kho hậu cần lớn, là đường dây liên lạc, tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men, quần áo…, là nơi tin cậy cho vùng căn cứ kháng chiến; là cơ sở an toàn trong việc che dấu và nuôi dưỡng cán bộ, chăm sóc thương binh. Với tinh thần cách mạng cao và hoàn toàn tự nguyện, lực lượng lao động và tiểu thương chợ Đông Ba đã đóng góp cho cách mạng không chỉ công sức, tiền của mà cả xương máu của chính mình. Trong đấu tranh và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã hy sinh, nhiều người còn mang thương tích nặng nề nhưng phần lớn họ vẫn giữ được bản chất tốt đẹp của người phụ nữ “trung hậu, đảm đang”, gương mẫu, tích cực trong mọi phong trào, cuộc thi đua, đóng góp nhiều công sức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
   Trải qua 122 năm xây dựng và phát triển, cho đến nay, Chợ Đông Ba là niềm tự hào của người Huế, là ngôi chợ lớn của TT-Huế và khu vực miền Trung, có bề dày lịch sử với thành tích đáng tự hào; gắn liền tên tuổi với các ngôi chợ nổi tiếng khác trong cả nước như Chợ Đồng Xuân (Hà Nội); Chợ Bến Thành (thành phố Hồ Chí Minh). Chợ Đông Ba luôn là trung tâm thương mại, góp phần tích cực và quan trọng cho việc phát triển KT-XH của Thừa Thiên Huế, nhất là từ sau năm 1975 đến nay. Trong đó, văn hóa ứng xử trong quan hệ mua bán giữa tiểu thương và khách hàng được hình thành, phát triển trên cơ sở văn hóa thị dân, văn hóa đô thị; và đây là 1 yếu tố tạo nên phong cách mua bán văn minh lịch sử của tiểu thương chợ Đông Ba.
   Đến nay, tròn kỷ niệm 122 năm xây dựng và phát triển Chợ Đông Ba (1899 - 2021), chợ mãi mãi là một trong những biểu tượng của Huế, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và của mảnh đất Cố đô; đáp ứng tích cực yêu cầu phát triển chung của tỉnh và thành phố Huế trong giai đoạn mới hiện nay.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>