Sẵn sàng cho Phố đi bộ Hai Bà Trưng
24/03/2023 6:10:20 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Tuyến đường Hai Bà Trưng được thành phố Huế triển khai với hạ tầng khang trang, hiện đại, thu hút đông đảo người dân và du khách dạo chơi, tạo diện mạo mới cho đô thị Huế.... Tất cả đã sẵn sàng cho việc khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng vào tối 26/3/2023 trong sự háo hức, vui mừng của người dân và du khách.

Khang trang, hiện đại

   Toàn tuyến có 143 hộ dân sinh sống ở khu vực mặt tiền và các tuyến kiệt, trong đó có 75 doanh nghiệp và hộ cá thể kinh doanh; số lượng xe ô tô, xe máy gần 900 chiếc nên UBND TP. Huế đã triển khai các phương án phân luồng giao thông, bố trí địa điểm đậu đỗ xe hợp lý. Công tác chuẩn bị đã hoàn tất chu đáo trước khi Phố đi bộ Hai Bà Trưng đưa vào vận hành vào tối Chủ nhật 26/3/2023. Thời gian hoạt động của phố đi bộ này bắt đầu từ 18h đến 24h các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần.

   Ngay sau Lễ khai trương vào tối 26/3, tại đây sẽ diễn ra “Lễ hội Chào hè Huế 2023” do Sở Du lịch tổ chức với sự tham dự của hơn 200 người. Các đoàn tham gia sẽ hóa trang với cách hóa trang và trang phục độc đáo thể hiện được bản sắc riêng của các quốc gia có ảnh hưởng đến du lịch Huế như: Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga... và các trang phục đặc trưng của các dân tộc Việt Nam như Tây Bắc, Tà Ôi, Ngũ thân, Cổ phục... trình diễn hòa cùng vẻ uyển chuyển của những vũ điệu sôi động và hấp dẫn, cùng tham gia diễu hành trên phố đi bộ Hai Bà Trưng.

 Ngay sau Lễ khai trương phố đi bộ Hai Bà Trưng của UBND Thành phố Huế vào tối 26/3, tại đây sẽ diễn ra “Lễ hội Chào hè Huế 2023” do Sở Du lịch tổ chức với sự tham dự của hơn 200 người

   Được biết, sau thời gian triển khai dự án (DA) chỉnh trang và qua hơn 1 tháng đưa vào sử dụng, tuyến đường Hai Bà Trưng, đoạn từ ngã 5 Nguyễn Huệ đến nút giao Ngô Quyền đã trở thành tuyến phố khang trang và hiện đại bậc nhất trên địa bàn TP. Huế. Hạ tầng đồng bộ, lòng lề đường thoáng rộng tạo động lực để các cơ sở kinh doanh, người dân đầu tư chỉnh trang khu vực mặt tiền nên tuyến phố càng thông thoáng, sạch đẹp, thu hút nhiều người dân và du khách dạo chơi. 

Đường sá khang trang, sạch đẹp

   Là cơ sở kinh doanh du lịch quy mô lớn nằm trên tuyến đường Hai Bà Trưng nên sau khi DA chỉnh trang hoàn thành đưa vào sử dụng, ông Lê Quang Bình, chủ Khách sạn Thanh Lịch Huế rất phấn khởi. “Gần 30 năm kinh doanh dịch vụ trên tuyến phố này, chứng kiến sự đổi thay của tuyến đường qua các đợt đầu tư nâng cấp; sự sôi động, nhộn nhịp khi nhiều cơ sở kinh doanh “mọc” lên trong những năm gần đây. Thành phố Huế đầu tư chỉnh trang một tuyến đường với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại và hình thành phố đi bộ, tạo điều kiện thuận lợi để tăng thêm dịch vụ, thu hút khách du lịch đến vui chơi giải trí, đồng thời tạo ra một khu phố văn minh, hiện đại và kiểu mẫu ngang tầm với các khu phố đi bộ ở trong và ngoài nước”, ông Bình vui mừng.

Người dân vui mừng, phấn khởi trước sự thay đổi của tuyến đường Hai Bà Trưng

   Với lợi thế nằm ở mặt tiền đường Hai Bà Trưng nên nhiều năm qua, bà Trần Thị Thành, ở số 40 Hai Bà Trưng tham gia kinh doanh hàng tạp hoá quy mô nhỏ trong khuôn viên nhà.  Bà Thành cho biết, tuyến đường Hai Bà Trưng lâu nay vốn đã sôi động, nhộp nhịp và kinh doanh thuận tiện khi mặt bằng nằm gần bệnh viện, chợ, trường đại học và rạp chiếu phim. Thế nên sắp tới hình thành phố đi bộ, chắc chắn lượng khách sẽ đến tham quan, mua sắm đông hơn nên dự định sẽ mở thêm dịch vụ giải khát ở vỉa hè để phục vụ khách, tăng thu nhập.

Phố đi bộ Hai Bà Trưng là sự kết hợp các khu vực thương mại sẵn có và khai thác các dịch vụ thương mại của người dân

    Lên phương án phù hợp

   Bên cạnh những thuận lợi, tiện ích khi tuyến đường Hai Bà Trưng trở thành phố đi bộ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, người dân cũng đối mặt với không ít bất tiện trong việc vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hoá và đậu đỗ xe trong thời điểm diễn ra phố đi bộ.

   Liên quan đến phương án bố trí địa điểm gửi xe cho các hộ dân trên tuyến đường, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh, ông Nguyễn Đức Tường Thoại cho biết: “ Từ sớm, phường đã gửi văn bản đến các cơ sở nằm xung quanh tuyến đường, như: Trường cao đẳng Công nghiệp Huế, Trường đại học Y Dược Huế, Cinestar Huế… phối hợp bố trí bãi giữ xe nhằm góp phần giảm tải các phương tiện trên các tuyến đường xung quanh khu phố và đã nhận được văn bản đồng ý của các đơn vị. Theo đó, xe máy, xe ô tô của các hộ dân sẽ bố trí đậu đỗ miễn phí tại các địa điểm trên. Ngoài ra, phường đang xây dựng phương án tăng bo hành lý, hành khách của các cơ sở dịch vụ nằm trên tuyến đường trong thời gian tổ chức phố đi bộ và bố trí đậu đỗ xe ở đường Đống Đa, Ngô Gia Tự, Ngô Quyền, Nguyễn Huệ… trong điều kiện thuận tiện nhất cho người dân và du khách”. 

Đường Hai Bà Trưng đoạn từ ngô Quyền đến Nguyễn Huệ cấm ô tô tải trên 5 tấn và xe khách trên 30 chỗ 

   Sau khi nhận thông báo của thành phố về chủ trương hình thành phố đi bộ, phường đã tổ chức các cuộc họp, lấy ý kiến các hộ dân sinh sống trên tuyến đường và đa số đều đồng tình, hưởng ứng. Trong đó, nhiều hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ các mái che mái vẩy, bậc cấp trả lại lề đường để thi công vỉa hè; đồng ý với phương án cho thuê vỉa hè, đồng thời thông báo về chủ trương kinh doanh hàng lưu niệm, đặc sản Huế, giải khát, thời trang trên các khu vực vỉa hè trống và tạo điều kiện cho các hộ dân trên tuyến đường (tuyến kiệt) đăng ký kinh doanh. Để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…, phường cũng đã thành lập Ban Quản lý phố đi bộ, lên phương án đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, bố trí đậu đỗ xe… trong suốt thời gian diễn ra phố đi bộ.

   Ngoài ra, phường Vĩnh Ninh đã khảo sát và tạo điều kiện cho các hộ dân ở khu vực mặt tiền vay vốn ngân hàng để chỉnh trang nhà cửa, tạo sự đồng bộ cho khu phố. Đến nay, đã có 6 hộ đăng ký vay với mức 30-50 triệu đồng; đồng thời vận động các hộ dân, cơ sở kinh doanh dịch vụ chỉnh trang lại mặt tiền, lên phương án bố trí để xe bên trong nhà hàng và vận động các cơ sở, nhà dân mở cửa phục vụ du khách đi vệ sinh trong thời gian diễn ra phố đi bộ.

Tiếp tục triển khai dự án chỉnh trang đường Hai Bà Trưng (Khu C)

  Tiếp tục triển khai dự án chỉnh trang đường Hai Bà Trưng (Khu C)

   Sau khi hoàn thành dự án (DA) chỉnh trang đường Hai Bà Trưng (Khu A và B) đoạn từ đường Phan Đình Phùng đến Ngô Quyền để hình thành phố đi bộ, đầu tháng 5/2023, TP. Huế tiếp tục triển khai chỉnh trang Khu C (từ nút giao Ngô Quyền- Hai Bà Trưng đến đường Hà Nội) nhằm hoàn thiện hạ tầng toàn tuyến. Theo đó, DA chỉnh trang khu C có tổng giá trị xây lắp gần 6,5 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục lát đá vỉa hè, thảm nhựa mặt đường, đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, camera quan sát… Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8/2023 nhằm hoàn thiện hạ tầng, kết nối tuyến đường Hai Bà Trưng với đường Hà Nội và các khu vực trung tâm thành phố.

   Trước đó, TP. Huế triển khai DA chỉnh trang đường Hai Bà Trưng đoạn từ Phan Đình Phùng đến Ngô Quyền trở thành phố đi bộ với tổng giá trị xây lắp khu A, và B hơn 52 tỷ đồng, hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2023 và chuẩn bị khai trương phố đi bộ vào tối 26/3 tới.

   Quy định mới về giao thông chuẩn bị cho tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng

   Ngày 20/3/2023, UBND TP. Huế ban hành văn bản về phương án tổ chức giao thông đường Hai Bà Trưng đoạn từ Phan Đình Phùng đến Ngô Quyền.

   UBND TP. Huế thống nhất chủ trương tổ chức giao thông tại đường Hai Bà Trưng, tuyến đường vừa được đầu tư nâng cấp, chỉnh trang và chuẩn bị khai trương Phố đi bộ vào tối 26/3 tới.

   Theo đó, đoạn từ đường Hà Nội đến Trần Cao Vân, tổ chức phân luồng giao thông 1 chiều đối với tất cả các phương tiện theo hướng từ đường Hà Nội đến đường Trần Cao Vân, đồng thời cấm dừng, cấm đỗ xe trên đoạn tuyến; đoạn từ đường Trần Cao Vân đến Ngô Quyền tổ chức phân luồng giao thông 2 chiều, cấm đỗ xe trên đoạn tuyến. Đường Hai Bà Trưng đoạn từ Ngô Quyền đến Nguyễn Huệ, cấm ô tô tải trên 5 tấn, xe khách trên 30 chỗ lưu thông trên đoạn tuyến, cấm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ; đoạn từ Nguyễn Huệ đến Phan Đình Phùng, tiến hành kẻ vẽ điểm đỗ xe bên phải tuyến hướng từ đường Phan Đình Phùng đến đường Nguyễn Huệ, cho phép đỗ xe để phục vụ trong khung giờ có tổ chức phố đi bộ Hai Bà Trưng; đối với khu vực hạ lề làm bãi đỗ xe (phía đối diện) tổ chức cho phép đỗ xe ô tô dưới 9 chỗ.

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)