6 tháng cuối năm 2022: Tập trung cao điểm ra quân xử lý vi phạm các chuyên đề về nồng độ cồn, xe vượt tải trọng
01/07/2022 9:57:37 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Tình hình vi phạm Trật tự an toàn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn thành phố mặc dù có nhiều chuyển biến tích cực, song tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến phức tạp.
   Lực lượng Công an Tỉnh và Thành phố Huế ra quân cao điểm đảm bảo TTATGT, trấn áp tội phạm
 
   Báo cáo của Ban An toàn giao thông thành phố Huế cho thấy: 6 tháng đầu năm 2022, tình hình tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 125 vụ, làm 25 người chết, 103 người bị thương (so với cùng kỳ năm trước tăng 05 vụ - 4.17%, tăng 06 người chết - 31.58%, giảm 04 người bị thương - 3.74%), thiệt hại tài sản 487.700.000 đồng (số liệu trên đối chiếu với số liệu 06 tháng/2021 khi chưa tính số liệu của 13 phường, xã mới sáp nhập vào tháng 7/2021). “13 phường, xã mới sáp nhập: xảy ra 27 vụ, làm 10 người chết, 20 người bị thương (01 TNGT đường sắt, 01 người chết). Về con số cụ thể, tai nạn giao thông rất nghiêm trọng: xảy ra 02 vụ, làm 04 người chết (so với cùng kỳ năm trước tăng cả 2 tiêu chí, tăng 2 vụ, tăng 4 người chết); tai nạn nghiêm trọng: xảy ra 22 vụ, làm 21 người chết, 03 người bị thương (so với cùng kỳ năm trước tăng 03 vụ - 15.79%, tăng 02 người chết - 10.53%, tăng 01 người bị thương)
   Phải khẳng định quyết tâm của toàn thành phố trong công tác chỉ đạo, điều hành nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2022 rất cao. Nhiều đợt ra quân cao điểm chấn chỉnh được thực hiện; nhiều hoạt động tuyên truyền sâu rộng từ thành phố đến cơ sở được phát động; nhiều đợt tuần tra, kiểm tra được hiệp đồng chặt chẽ, có trọng tâm, nhất là vào cao điểm các ngày lễ, tết, các đợt lễ hội, Festival, các sự kiện văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố, đặc biệt sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Chính nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thành ủy và UBND thành phố, sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban và đơn vị chức năng, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng (TTATGT, TTĐT, TTCC) đã có chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người dân từng bước được nâng lên, các đối tượng thanh thiếu niên càn quấy được xử lý quyết liệt, các hành vi vi phạm TTATGT là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT được tập trung xử lý; tình trạng buôn bán lấn chiếm, bán rong được xử lý quyết liệt; mái che, mái vẩy cũ, rách nát lấn chiếm không gian vỉa hè, gây mất mỹ quan đường phố được đẩy mạnh xử lý trên toàn thành phố.
   Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố tích cực, vẫn còn tồn tại những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai nạn giao thông còn xảy ra, trong đó phải kể đến địa bàn Thành phố sau sáp nhập nên khá rộng, có hơn 521 tuyến đường đô thị nên việc bố trí tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT chưa khép kín địa bàn; Một số tuyến đường có mật độ phương tiện lưu thông lớn nhưng đường lại nhỏ, không có lề, nhiều góc cua không đảm bảo an toàn. Nhưng, nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tai nạn giao thông chủ yếu vẫn xuất phát từ ý thức tham gia giao thông của một bộ phận người dân chưa cao; tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu khi qua các giao lộ, cố tình đi vào các đường cấm; dừng, đỗ không đúng nơi quy định, tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn vẫn còn xảy ra…
   Trong các tháng còn lại trong năm 2022, để chấn chỉnh, xử lý tình trạng vi phạm về trật tự an toàn giao thông, kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố. Song song với việc tập trung khắc phục xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; lắp đặt, thay thế hệ thống đèn tín hiệu giao thông và đèn chiếu sáng các nút giao trên địa bàn, đầu tư nâng cấp các tuyến đường trong đô thị, Thành phố sẽ tập trung cao điểm ra quân xử lý vi phạm theo các chuyên đề về nồng độ cồn, xe vượt tải trọng và các chuyên đề trọng điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo các quy định. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong công tác chỉ đạo thực hiện TTATGT và TTĐT. Tiếp tục triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về trật tự ATGT – TTĐT để nâng cao nhận thức và ý thức của người dân về chấp hành luật lệ an toàn giao thông.
Ngọc Khứ
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>