Đa dạng hóa các sản phẩm phục vụ du lịch - những “gam màu” sáng trong “bức tranh” du lịch dịch vụ của thành phố Huế sau đại dịch Covid-19
10/06/2022 4:40:25 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Là một trong sáu Chương trình trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Huế trong năm 2022, Chương trình phát triển du lịch, dịch vụ, trọng tâm là phát triển kinh tế tư nhân được Thành ủy, UBND thành phố và các ban, ngành chức năng thuộc thành phố hết sức quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện, nhất là trong điều kiện chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 - đây là yếu tố quyết định đến thành quả của du lịch - dịch vụ thành phố sau đại dịch.
   Phố đêm Hoàng Thành Huế được UBND TP Huế khai trương đã có hiệu ứng dư luận tốt, tạo thêm điều kiện cho người dân phát triển kinh tế
 
   Trong các chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội, du lịch luôn chiếm thị phần quan trọng, đóng góp nguồn thu lớn đối với ngân sách thành phố. Du lịch thành phố 6 tháng đầu năm 2022 tiếp tục có nhiều tín hiệu khởi sắc với tổng lượt khách đến Huế đạt 700 nghìn lượt, khách lưu trú đạt 400 nghìn lượt, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng ngày khách đạt 600 nghìn ngày, tăng 15% so cùng kỳ. Doanh thu du lịch 6 tháng đầu năm 2022 đạt 900 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021.
   Cùng với nhóm chỉ tiêu phát triển du lịch, ngành dịch vụ và dịch vụ du lịch tiếp tục phát triển theo hướng đa dạng hóa về sản phẩm và chất lượng phục vụ. Để thực hiện mục tiêu này, Thành phố đã xây dựng, đưa các sản phẩm du lịch với phương thức hoạt động hoàn toàn mới sau khi các hoạt động du lịch mở cửa trở lại.
Giải Đua ghe truyền thống Thành phố Huế lần thứ I – năm 2022
 
   Điểm lại sự đa dạng về các hoạt động phục vụ du lịch, thành công của Giải Đua ghe truyền thống thành phố Huế lần thứ I - 2022 được Thành phố tổ chức trong tháng 3/2022 trên khu vực sông Hương và sông Đông Ba đã tạo khí thế đoàn kết, tưng bừng của ngày hội sông nước sau khi thành phố được mở rộng với 36 phường, xã. Đây là sự kiện đánh dấu tính chuyên nghiệp của Thành phố không chỉ ở khâu tổ chức mà còn thể hiện sự chỉn chu trong công tác quảng bá, tuyên truyền các sự kiện thể thao diễn ra trên chính mảnh đất cố đô.
Festival Thuận An Biển gọi 2022 thu hút đông đảo lượng du khách, người dân
 
   Trong tháng 4/2022, Thành phố tổ chức Lễ Khai trương, đưa Phố đêm Hoàng Thành Huế đi vào hoạt động. Phố đêm Hoàng Thành Huế là không gian của sự khác biệt, khác biệt không chỉ thuần túy về mặt giải trí mà đây còn là không gian của những sắc màu văn hóa, trong đó văn hóa cố đô đóng vai trò là điểm nhấn, trung tâm của bức tranh du lịch Huế về đêm.
   Tiếp đó, Festival Thuận An Biển gọi 2022 với chủ đề “Lung linh biển gọi” tại Bãi biển xinh đẹp Thuận An với hàng loạt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao cộng đồng thu hút đông đảo sự tham gia thưởng ngoạn của du khách, người dân trong và ngoài tỉnh.
   Cùng với sự đa dạng các hoạt động lễ hội, việc hình thành các sản phẩm du lịch theo hướng thân thiện với môi trường, xã hội hóa về công tác tổ chức được Thành phố chú trọng thực hiện; Khai trương, đưa vào hoạt động Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng vào tháng 6/2022 để phục vụ người dân và du khách là điểm mở trong khâu tổ chức các dịch vụ đi kèm du lịch.
Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng vừa được TP Huế khai trương
 
   Từ đây đến cuối năm 2022, cùng với việc hoàn thiện và đưa các hoạt động vào phục vụ du lịch - dịch vụ như: Phố Ẩm thực đêm Trương Định - Hoàng Hoa Thám; Phố đi bộ Hai Bà Trưng. Để tạo động lực thực hiện thành công Chương trình phát triển du lịch - dịch vụ, Thành phố sẽ tiếp tục triển khai các dự án chỉnh trang hai bờ sông Hương; các tuyến đường ven sông Như Ý; giai đoạn 1 khu Trung tâm văn hóa Ngự Bình; dự án kè sông Kẻ Vạn,… Tiếp tục công tác lập dự án đầu tư, chỉnh trang phố cổ Bao Vinh; nâng cấp, chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật khu du lịch sinh thái Rú Chá; chỉnh trang Quảng trường văn hóa Huế; xây dựng hạ tầng giao thông tĩnh tại các điểm du lịch, vui chơi giải trí, mua sắm phục vụ kinh tế đêm,…
   Với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố, bức tranh du lịch - dịch vụ của thành phố không còn những nét chấm phá giản đơn mà sẽ là những nét đậm, làm bừng sáng bức tranh tổng thế kinh tế xã hội của thành phố trong năm 2022.
Ngọc Khứ