Đưa “tinh hoa” của Sen và Đông y Huế đến Festival nghề truyền thống Huế 2019
01/05/2019 11:18:42 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019 càng thêm mới lạ, độc đáo khi có thêm Không gian Sen và Không gian giới thiệu Đông y Huế… 
Theo Phòng Văn hóa thông tin TP. Huế, lần đầu tiên xuất hiện tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26/4 đến 02/5/2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Không gian Sen được tổ chức ở Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị (số 17 đường Lê Lợi - TP. Huế). Không gian giới thiệu, trưng bày hàng loạt các sản phẩm, tác phẩm tinh hoa được làm từ sen như của anh Nguyễn Thanh Thảo (Huế); nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội) nổi tiếng với dệt tơ sen và các nghệ nhân khác ở Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh,...  
Nổi lên như một “hiện tượng”, những sản phẩm từ sen của Nguyễn Thanh Thảo luôn nhận được sự yêu thích từ du khách trong và ngoài nước, có “chỗ đứng” trên thị trường. Những ngày này, anh Thảo đang tất bật chuẩn bị các sản phẩm. Hiện tại, những cây sen đang được anh Thảo ươm kĩ càng để đảm bảo độ “tươi” lâu nhất khi trang trí ở Không gian sen. Đó cũng là một cách hay để đưa hương sen thật, “tinh hoa” của sen vào Festival. Nguyễn Thanh Thảo chia sẻ: “Mình đã mang nhiều sản phẩm, tác phẩm làm từ Sen đến Festival Huế 2019 nhưng chủ đạo, đặc trưng nhất vẫn là nón lá sen. Cách làm của mình thiên về hơi hướng nghệ thuật, mỗi tác phẩm Sen được làm ra là một câu chuyện bình dị, liên quan đến những nét văn hóa xa xưa, cội nguồn của Huế, của dân tộc Việt; là nghệ thuật trình diễn Sen dưới nhiều hình thức. Ngoài ra, còn có màn trình diễn viết thư pháp trên lá sen… Tất cả tạo nên nét khác biệt so với những sản phẩm Sen của các nghệ nhân khác”.
Trước đó, Nón lá sen (khoảng trên 350 cái), quạt sen (trên 400 cái), tranh sen, tranh thư pháp trên sen (kết hợp ứng dụng ánh sáng), phông sen treo ngược…, cùng các mặt hàng du lịch đèn ngủ, bình hoa sen… được anh Thảo và người cộng sự chuẩn bị gấp rút. Đặc biệt là áo tơi bằng lá sen và sản phẩm độc đáo “ Hoa sen bất tử” với kỹ thuật ướp của Nhật và xử lý, tái tạo màu công phu, giúp cho sen có thể “sống” rất lâu, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Anh Nguyễn Thanh Thảo và những sản phẩm Sen của mình
Đến với không gian sen lần này, Công ty TNHH phát triển sản phẩm văn hóa Cung đình triều Nguyễn – Việt Nam (TP. Huế) cũng mang tới nhiều sản phẩm. Ông Châu Ngọc Quang – Phó Giám đốc Công ty cho biết: “ Hiện chúng tôi đang tập trung nguồn lực để triển khai các sản phẩm mang tới kì Festival nghề truyền thống Huế năm 2019. Trong đó, tập trung vào hai loại là Trà sen (Tịnh Tâm Liên Hoa Ngự Trà) và Rượu sen (Liên Hoa Ngự Tửu)”.
Cùng với Không gian Sen thì Không gian Giới thiệu Đông y Huế và Y học cổ truyền (được tổ chức ở Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu quán, đường Lê Lợi – TP. Huế) cũng là “điểm nhấn” độc đáo cho Festival nghề truyền thống Huế lần này dù mới lần đầu tiên xuất hiện. “Từ lâu, Huế là nơi có dòng y dược Cung đình phát triển với trình độ cao do triều đình phong kiến tổ chức và quản lý, nổi bật nhất là Thái Y Viện triều Nguyễn. Đông y có thể xem là “di sản” của Huế. Đội ngũ thầy thuốc Đông y ở Huế có y đức, y thuật cao với nhiều dòng họ y gia nổi tiếng, được nối nghiệp qua nhiều đời. Qua thời gian, nghề Đông y Huế đã trải qua nhiều thăng trầm. Vì vậy, khi Đông y được lựa chọn và lần đầu xuất hiện ở Festival nghề Huế, chúng tôi rất vui mừng và tâm huyết” - Lương y Lê Hữu Mạch, Chủ tịch Hội Đông Y TP. Huế chia sẻ.
Được biết, công tác chuẩn bị đang được Hội Đông y TP, đội ngũ Thầy thuốc, Lương y thực hiện kĩ lưỡng và khẩn trương. Tại Không gian Đông y Huế, bên cạnh việc giới thiệu nghề Đông Y, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế, thì còn có hình thức trình diễn Đông y và tổ chức tư vấn, thăm, khám chữa bệnh và phô diễn tài năng trực tiếp của các thầy thuốc cho người dân, du khách.  
Thăm, khám chữa bệnh trực tiếp cho người dân
Logo đặc trưng của Đông y Huế đang được Hội Đông y TP và các cơ quan có liên quan thực hiện. Các vật dụng chuyên môn cho ngành y học cổ truyền, Đông y Huế như: Bàn, ghế, tủ thuốc, sập, tủ sách… được chở toàn bộ tới Không gian Đông Y tại Festival. Hội cũng phối hợp chặt chẽ với Sở y tế để làm tốt hơn về mặt chuyên môn. Các thầy thuốc, người phụ phải mặc áo dài, khăn đóng để tái hiện lại không gian ngày xưa. Bên cạnh đó, đội ngũ thầy thuốc, lương y, nhà thuốc tham dự phải giỏi, có uy tín và được cơ quan chức năng công nhận. Đó là lương y Lê Hữu Mạch, Phan Tấn Tô, nhiều bác sĩ ở Bệnh viện y học cổ truyền Thừa Thiên Huế, các nhà thuốc y học cổ truyền như: Ngô Quý Thích, Tôn Thất Thống… 
Đáng chú ý ở Không gian này là phần giới thiệu và trình diễn “Tinh hoa Đông Y Huế”. Theo đó, nhiều dụng cụ: Dao, bào, thuyền án, cối…, cùng các loại thuốc Đông y, Đông dược được đánh giá cao về chất lượng đang lưu hành trên thị trường, như: Rượu Minh Mạng và thuốc Minh Mạng thang, trà và rượu cung đình, các bài thuốc y học cổ truyền… được trưng bày rõ ràng. Khách vào có thể tham quan, tìm hiểu sâu hơn về ngành y học cổ truyền Huế. Còn những ai có nhu cầu thì sẽ được đội ngũ Thầy thuốc, Lương y thăm khám, bắt mạch, tư vấn, kê đơn, sắc thuốc trực tiếp. Có người bấm huyệt, xoa bóp và đặc biệt là phần trình diễn múa võ dưỡng sinh. Tất cả đều được làm một cách rõ ràng cho người dân và du khách cùng chiêm ngưỡng. Như vậy, một Không gian Đông y Huế cổ xưa được tái hiện đầy đủ ở kì Festival nghề Huế 2019, để công chúng có cơ hội hiểu hơn về nghề đáng trân quý này.
Trình diễn sắc thuốc
Lương y Lê Hữu Mạch tâm huyết: “Hiện nay, xu hướng chữa bệnh bằng Đông y của người dân rất lớn. Việc xuất hiện ở Festival nghề truyền thống Huế lần này nhằm khẳng định, bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị tinh hoa của một nghề truyền thống đáng tự hào của vùng đất Cố đô. Đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân”.
Theo Phòng Văn hóa thông tin TP. Huế, lãnh đạo và các ban ngành có liên quan của TP. Huế đã rất nỗ lực và tổ chức Festival nghề truyền thống Huế với sự “góp mặt” đầu tiên của hai không gian độc đáo là Không gian Sen và Không gian giới thiệu Đông Y Huế. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những “sản phẩm” truyền thống mang dấu ấn Huế, Việt Nam cũng như sự hội nhập quốc tế. Qua đây nhằm ghi nhận, phát triển và tôn vinh nghề, ngành nghề độc đáo mang hồn riêng của Huế đến với bạn bè, du khách gần xa. Tạo thêm “điểm nhấn” trong các sản phẩm du lịch, nghề và ngành nghề truyền thống, tô đậm nét đẹp đặc trưng của mảnh đất Cố đô Huế, hứa hẹn được nhiều du khách ưa chuộng, mua sắm và có “chỗ đứng” trên thị trường.

  

Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)