Những đóng góp thầm lặng cho Festival Nghề truyền thống Huế 2019
06/05/2019 8:08:14 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong suốt 1 tuần dịp lễ Festival nghề truyền thống Huế (NTTH) lần thứ 8 năm 2019 vừa qua, những công nhân vệ sinh môi trường, tình nguyện viên, phóng viên, nhà báo hay cán bộ chiến sĩ công an, dân phòng… đã và đang làm việc một cách cần mẫn, tận tụy với tinh thần trách nhiệm cao, thầm lặng nhưng rất quý giá, đóng góp vào thành công cho kỳ Festival Nghề truyền thống Huế được tổ chức dài nhất từ trước đến nay.  
Những ngày qua, trong khi mọi người nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Festival, vui chơi, ăn uống bên gia đình, bạn bè người thân thì lại có những người vẫn làm công việc đặc thù của mình để góp sức vào thành công cho Festival NTT Huế 2019. Với những cán bộ chiến sĩ công an, họ luôn túc trực trên mọi nẻo đường, địa điểm diễn ra lễ hội để đảm bảo tình hình ANTT, phòng chống tội phạm để người dân có thể an tâm vui chơi lễ hội. Lực lượng Cảnh sát giao thông thì căng mình để đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn để người dân có 1 kỳ nghỉ lễ an toàn, vui tươi. Công an tỉnh và Công an TP Huế cho biết, ngoài lực lượng Cảnh sát 113, Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh cũng đã xây dựng, triển khai nhiều phương án, huy động lực lượng, phương tiện, bảo vệ an toàn tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra festival. Cụ thể, lực lượng an ninh chính trị nội bộ liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra khảo sát các địa điểm diễn ra các hoạt động của lễ hội, tập trung tại địa điểm khai mạc, bế mạc lễ hội festival, các địa điểm dự đoán sẽ có đông người dân cũng như khách du lịch đến xem... Qua đó, chủ động đưa ra kế hoạch cụ thể cho từng lực lượng đảm bảo ANTT. Lực lượng an ninh kinh tế chủ động phối hợp với UBND TP Huế, Sở Du lịch tiến hành các đợt kiểm tra các cơ sở lưu trú về công tác đảm bảo an ninh an toàn, PCCC, cứu hộ cứu nạn, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch trước, trong và sau các ngày diễn ra Festival NTT Huế 2019”.
Một CSGT nỗ lực điều tiết giao thông trên đường phố Huế dịp Festival
 
Đội ngũ những người làm báo, phóng viên, cộng tác viên của các cơ quan thông tấn báo chí cũng không có ngày nghỉ lễ. Hình ảnh những phóng viên “ôm” máy tính xách tay vừa tác nghiệp tại chỗ, vừa ăn 1 ổ mỳ chống đói không còn xa lạ với người dân. Họ luôn có mặt ở những điểm diễn ra sự kiện, lễ hội, làm việc bất kể ngày đêm để chuyển tải thông tin một cách nhanh nhạy, chính xác, kịp thời. Phản ánh toàn diện và tuyên truyền, quảng bá về bức tranh Festival NTTH 2019 đến công chúng, bạn bè gần xa đọc trên báo, nghe đài hay theo dõi qua màn anh nhỏ.
Dịp Festival NTT Huế năm nay, có 120 Tình nguyện viên (TNV) là những thanh niên ưu tú được tuyển chọn từ hơn 600 sinh viên, học sinh đến từ các trường Đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Qua trao đổi, Phó Bí thư Thành Đoàn Huế - anh Nguyễn Hoàng Anh Dũng đánh giá, các TNV đã phát huy cao độ tinh thần xung kích tình nguyện, đem tri thức, lòng nhiệt huyết của mình hoàn thành xuất sắc các công việc được phân công, tạo nên dấu ấn của tuổi trẻ đối với người dân và du khách trong nước cũng như quốc tế.  Trong thời gian trước, trong và sau Festival NTT Huế 2019, các TNV đã đảm nhiệm việc cung cấp thông tin, phiên dịch, hướng dẫn du khách và người dân tham quan các làng nghề, di tích và hỗ trợ các hoạt động khác tại các Chương trình của Festival NTTH 2019... Không nề hà công việc nào được giao, ngược lại những tình nguyện viên rất nhiệt tình. Từ những công việc nhẹ cho đến nặng nhọc họ đều tham gia một cách chuyên nghiệp, và có trách nhiệm. Khi được hỏi công việc này, tất cả các bạn TNV điều có chung suy nghĩ: Tự hào và thú vị. Bởi lẽ, đối với họ đây là những tháng năm tuổi trẻ vô cùng ý nghĩa khi được góp một phần nhỏ cho thành phố lễ hội. Ở đó, các bạn còn được trải nghiệm khi hòa mình vào dòng chảy lịch sử, hiểu biết thêm văn hóa, về các nghệ nhân và nghề truyền thống trong nước và quốc tế, trò chuyện trau dồi vốn ngoại ngữ... Bạn Nguyễn Lê Uyên Phương – Đại học Ngoại ngữ Huế chia sẻ: “Em đã từng nhiều tham gia TNV tại các Festival Huế năm chẵn cũng như năm lẻ. Mỗi mùa Festival là một trải nghiệm, đưa đến cho em nhiều khám phá thú vị. Những kinh nghiệm từ các đợt tình nguyện giúp ích cho em rất nhiều trong việc học, cũng như trong cuộc sống".
Các bạn Tình nguyện viên làm nhiệm vụ tại Lễ bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019
 
Ban ngày, các TNV được phân công làm các nhiệm vụ như trang trí sân khấu, cắm chốt ở các điểm tổ chức các sự kiện để hướng dẫn cho du khách các thông tin cần thiết, sẵn sàng nhận các phân công, điều động từ chỗ này qua chỗ khác bất cứ thời điểm nào… Buổi tối, khi các sự kiện diễn ra, TNV làm các công tác như hỗ trợ kiểm soát vé, bảo vệ sân khấu, hướng dẫn ở các khán đài. Kết thúc chương trình, TNV tiếp tục ở lại để tập luyện, hoặc nhặt rác và tham gia tổng duyệt các chương trình tiếp theo,… có lúc kéo dài gần 2, 3 giờ sáng là chuyện bình thường... Một ngày của TNV là như vậy, hết sức vất vả nhưng vẫn luôn thấy nụ cười hé nở trên môi các bạn.
Ngày cũng như đêm, đội ngũ công nhân, người lao động của Công ty môi trường và công trình đô thị Huế vẫn tiến hành dọn dẹp vệ sinh đường phố, chỉnh trang đô thị, đường sá một cách tươm tất để phục vụ Festival NTT Huế 2019. Anh Phạm Bá Minh – Công nhân CTy môi trường và công trình đô thị Huế cho biết: “Mặc dù công việc cũng hơi vất vả, bận rộn nhưng anh em chúng tôi luôn cố gắng hết sức trong công việc, đảm bảo các địa điểm, tuyến đường được khang trang, tạo ấn tượng tốt đẹp của du khách, các đoàn nghệ thuật về một TP. Huế xanh sạch đẹp”.
Còn rất nhiều những công việc đặc thù khác đều đóng góp lặng thầm nhưng quý giá. Đó chính là tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt huyết, tận tụy, cống hiến trong công việc để đảm bảo cho kì nghỉ lễ, kì Festival NTT Huế lần thứ 8 năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” diễn ra thành công rực rỡ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân, công chúng thoải mái vui chơi dịp lễ… Qua đó, xây dựng hình ảnh về thành phố Huế văn minh - thân thiện – dễ mến - hiếu khách, xây dựng Huế xứng tầm là trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của cả nước, Huế - thành phố văn hóa ASEAN, thành phố Festival của Việt Nam...
Festival NTT Huế lần thứ 8 với chủ đề “tinh hoa nghề Việt” năm 2019 đã kết thúc, thành công ngoài mong đợi, lãnh đạo TP. Huế cũng bày tỏ mong muốn các nghệ nhân, cơ sở nghề, làng nghề sẽ tiếp tục đoàn kết, tích cực chuẩn bị và đầu tư mẫu mã, sản phẩm một cách tâm huyết, sáng tạo để đem tới các kỳ lễ hội Festival Nghề truyền thống Huế những sản phẩm độc đáo,  làm thế nào để có thật nhiều nghề truyền thống trong và ngoài tỉnh được giới thiệu, quảng bá và “bay xa” sau mỗi kỳ Festival nghề truyền thống Huế được tổ chức…

  

Thái Hùng (Đài Truyền thanh Huế)