Ý nghĩa Chương trình “Tri ân dòng Hương” tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023
01/05/2023 9:22:01 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nằm trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023, chương trình nghệ thuật “Tri ân dòng Hương” diễn ra tối 01/5 gồm nhiều tiết mục đầy đủ thể loại đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, múa, sử thi,... mang nội dung tri ân, ca ngợi giá trị văn hóa mà sông Hương đã mang đến cho con người xứ Huế.
   Đến dự có ông Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Huế, ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, ông Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, Phó Trưởng Ban Thường trực BTC Festival Nghề truyền thống Huế 2023, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình “Tri ân dòng Hương”.
   “Tri ân dòng Hương” được tổ chức với mục đích hình thành một lễ hội văn hóa mới cho người dân TP Huế, góp phần vào tiến trình xây dựng Huế trở thành Đô thị Di sản theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.
   Thông qua chương trình nghệ thuật để chúng ta hiểu hơn về dòng sông Hương từ đó có ý thức hơn trong việc gìn giữ nét đẹp của dòng sông này. Hoạt động này cũng nhằm quảng bá hình ảnh sông Hương và con người Huế thân thiện, mến khách, sống hài hòa cùng thiên nhiên đến với du khách trong nước và quốc tế, bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa đặc sắc của dân tộc.
   Đặc biệt, dịp này trên dòng sông Hương còn có sự tham gia của 36 thuyền rồng kết hoa của 36 phường, xã thuộc TP Huế, mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và khó quên cho du khách khi có mặt tại Huế.
   Sông Hương như một kiệt tác nghệ thuật mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng cho xứ Huế. Sông Hương có một vị trí vô cùng đặc biệt đối với con người và vùng đất Cố đô. Con sông ấy không chỉ là một thực thể địa lý mà còn được ví như một “viên ngọc quý”, “người mẹ thiên nhiên” mà tạo hóa đã ban tặng cho xứ Huế. Việc gìn giữ, trân trọng, ứng xử nhân văn và tri ân dòng Hương là điều mà tất cả chúng ta, nhất là những người được may mắn sống trong sự nuôi dưỡng của dòng sông ấy phải luôn khắc ghi.
   Được biết, Chương trình “Tri ân dòng Hương” tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023 lần đầu tiên diễn ra với nhiều hoạt động diễn ra trong cả ngày 01/5/2023 như: Đạp xe, trình diễn áo dài, triển lãm ảnh về sông Hương…
   Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)