Thành phố Huế: Chính thức khai trương, đưa dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng vào phục vụ người dân và du khách
05/06/2022 10:55:56 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 05/6/2022, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Công ty Cổ phần Vietsoftpro tiến hành tổ chức Lễ Khai trương mô hình thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế.
  Các đại biểu cùng trải nghiệm dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng
 
   Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Huế Phan Thiên Định và Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh...
Nghi thức cắt băng khai trương
 
   Theo ông Trương Đình Hạnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, với việc sở hữu các di sản văn hóa thế giới, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên, Huế có nhiều danh thắng đẹp, nhiều di tích lịch sử, chùa, làng nghề, các sản phẩm đặc sản, nhà hàng, phố ẩm thực xen kẽ trong các khu dân cư, nhất là nhà vườn, một nét độc đáo tiêu biểu của thành phố Huế, thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi du lịch trải nghiệm là giải pháp lý tưởng cho du khách khi đến Huế. Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế ra đời tại Huế hôm nay là một hoạt động hết sức có ý nghĩa trong chuỗi sự kiện “Ngày xe đạp thế giới 3/6” và “Ngày môi trường thế giới 5/6”. Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại thành phố Huế ra đời với tiêu chí thân thiện với môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Huế, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn; hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế sẽ là giải pháp giao thông đô thị mới giúp người dân, du khách chuyển đổi sang phương thức giao thông bền vững hơn. Đây là dự án được triển khai dựa trên nội dung biên bản ghi nhớ giữa UBND thành phố Huế với Cơ quan hợp tác phát triển Đức và Công ty cổ phần Vietsoftpro.
 
 
Xe đạp tại các trạm sẽ có khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép người dùng đóng/mở xe với QR Code
 
   Dự án thí điểm Hệ thống Xe đạp chia sẻ công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Huế sẽ được thực hiện từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023 và được chia 3 giai đoạn:
   + Giai đoạn 1 (từ tháng 6 đến tháng 12/2022): Thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh trong thành phố với 7 trạm đặt hai bên bờ sông Hương và trong khu vực Đại Nội. Cụ thể: Eo bầu Nam Xương, Eo bầu Nam Thắng, công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), bến thuyền Tòa Khâm, công viên Nghinh Lương Đình, bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi với số lượng xe mỗi trạm từ 10-20 xe.
   + Giai đoạn 2 (từ tháng 12/2022 đến tháng 6/2023): Tiến hành thí điểm hệ thống xe đạp trên diện rộng (19-20 trạm).
   + Giai đoạn 3 (từ tháng 6/2023 đến tháng 12/2023): Thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng và quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định.
   Các vị trí tiếp cận thuận lợi cho người sử dụng; liên kết với các phương tiện công cộng như nhà chờ xe buýt, bến bãi đỗ xe, bến thuyền; các di sản văn hóa, các khu di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh, làng nghề, phố cổ, nhà vườn.
   Được biết, toàn bộ hệ thống dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng này sẽ được quản lý, vận hành bằng công nghệ IT thông qua một app dùng chung. App này sẽ được kết nối với Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ.
   Thủ tục và cách thức đăng ký, đăng nhập và nhận xe cũng khá dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi. Xe đạp tại các trạm sẽ có khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép người dùng đóng/mở xe với QR Code. Người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để tìm, đặt xe sử dụng và thanh toán điện tử.
Với tính ưu việt riêng có, Xe đạp công cộng là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông xanh và sự phát triển bền vững của một Thành phố du lịch sạch ASEAN, Thành phố Festival của Việt Nam.
Mô hình xe đạp chia sẻ công cộng sẽ góp phần quảng bá giá trị di sản văn hóa Huế...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)