Tầm soát diện rộng, nhất là với những vùng có nguy cơ cao; triển khai quyết liệt Tuần cao điểm tầm soát COVID- 19 toàn thành phố Huế
29/11/2021 3:12:45 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nội dung này được UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ Huế - Phan Thiên Định nhấn mạnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Huế và họp trực tuyến 36 xã, phường diễn ra sáng nay - 29/11/2021. Cùng dự và chỉ đạo có UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Trần Song.
    UVTV Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định phát biểu chỉ đạo cuộc họp
 
   Hơn nửa tháng qua, trên địa bàn TP. Huế ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, trong đó phát sinh nhiều điểm dịch mới tại các địa phương như An Hoà, Hương Long, An Cựu… Thành phố Huế đã quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để khống chế, hạn chế dịch lây lan, đảm bảo sức khỏe người dân song song đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
   Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Huế Trần Song cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 8 - 9 điểm trung chuyển hàng hóa, các lực lượng chức năng cần kiểm tra các xe vào chợ mà không qua trạm trung chuyển, đồng thời xử phạt với các xe cố tình vi phạm các quy định phòng chống dịch.  Thời gian tới, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt vi phạm quy định hiện hành, nhất là với các hàng quán, cơ sở kinh doanh; các phường, xã phải chủ động các tình huống phát sinh trên địa bàn.
Thành phố Huế triển khai quyết liệt Kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm tầm soát COVID-19 trên địa bàn, thời gian tầm soát từ ngày 29/11 đến 5/12/2021 Ảnh: Lấy mẫu tầm soát tại phường Hương Vinh
 
UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Trần Song đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng, trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch hiện hành
 
   Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thời gian tới, Bí thư Thành uỷ Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh, trong tuần tới, thành phố triển khai đồng bộ tầm soát diện rộng trên toàn thành phố; huy động thêm các nguồn lực, xã hội hóa để trang bị kit test nhanh và các khâu khác trong công tác phòng chống dịch. Hiện, thành phố đã cấp kinh phí cho các phường, xã để triển khai công tác test, tầm soát diện rộng nhằm sớm phát hiện các trường hợp dương tính trong cộng đồng . Ngoài ra, tại các khu phong tỏa cách ly tạm thời cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, cũng như các quy định của Tỉnh, TP. Huế; tuyệt đối không để tình trạng tụ tập trong vùng phong tỏa.
   Hiện, thành phố Huế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra ở 2 khu vực Bắc, Nam để kiểm tra các quy định phòng chống dịch, các phường xã đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai 5K mạnh hơn và mục đích của Tuần cao điểm nhằm phát hiện F0 trong cộng đồng, để sớm khoanh vùng, dập dịch...
 
   Cũng trong sáng 29/11, UBND thành phố Huế đã ban hành kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm tầm soát COVID-19 trên địa bàn, thời gian tầm soát từ ngày 29/11 đến 5/12/2021.
   Mục đích của Tuần cao điểm nhằm huy động sức mạnh toàn dân, toàn hệ thống chính trị trong việc phòng chống dịch COVID-19; đề ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép, đảm bảo an sinh xã hội. Kết hợp các lực lượng để khoanh vùng tầm soát toàn bộ các khu vực trọng điểm dịch; phấn đấu 100% hộ gia đình trên địa bàn thành phố đều có thực hiện test nhanh tầm soát trong tuần cao điểm tầm soát COVID-19 thông qua nguồn test nhanh kháng nguyên do người dân tự mua và thành phố hỗ trợ.
   Mặt khác, thành phố thực hiện nghiêm phương châm “5K + vắc xin” và tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; thực hiện phát hiện ca nghi nhiễm kịp thời nhằm chủ động phòng, chống dịch hiệu quả.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)