Quảng diễn nghệ thuật tuồng Huế “Ngàn xưa âm vọng”
28/06/2022 9:24:49 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong khuôn khổ Festival Huế 2022, ngày 28/6/2022, chương trình nghệ thuật tuồng Huế với chủ đề “ngàn xưa âm vọng” do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức, nhằm tôn vinh nghệ thuật tuồng Huế đã diễn ra.
   Chương trình gồm 3 phần: Tri ân ngưỡng vọng tổ nghề sân khấu tại Thanh Bình từ đường, trình diễn trích đoạn tuồng cổ tại Nghinh Lương đình và quảng diễn đường phố tại các trục đường.
   Đặc biệt, lễ tri ân trong chương trình được điều hành theo đúng hình thức lễ tế truyền thống do viên Thông tán, Nội tán điều hành và sự các viên bồi tự phối hợp. Qua đó, tái hiện nét đẹp trong nghi lễ truyền thống một cách chân thực và sống động nhất.
   Sau nghi thức lễ tri ân, bằng hình thức quảng diễn các nghệ nhân, nghệ sĩ và diễn viên tập hợp thành đội hình với những loại trang phục truyền thống, cờ xí, lộng… thực hiện nghi lễ rước mặt nạ tuồng. Cùng với đó, đội hình Nhã nhạc, Bát Dật văn võ diễu hành và trình diễn đường phố.
   Với sự kết hợp giữa các yếu tố nghi lễ, quảng diễn đường phố với trình diễn sân khấu, chương trình tạo nên một điểm mới trong trình diễn đường phố tại Festival Huế 2022, góp phần làm sôi động không gian đường phố, thu hút người dân và du khách.
   Hội rước mặt nạ tuồng từ Thanh Bình từ đường theo cung đường Chi Lăng - Trần Hưng Đạo - Lê Duẩn đến Nghinh Lương Đình.
   Việc đưa nghệ thuật truyền thống ra quảng diễn ở cộng đồng là hình thức mới và là dịp để giới thiệu nét đặc trưng, đặc sắc của tuồng Huế qua các mặt nạ và trích đoạn tuồng đến đông đảo công chúng.
Rước mặt nạ Tuồng
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)