Phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19
16/07/2022 3:08:12 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 16/7/2022, tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại lần 01, lần 02.
   Dự lễ phát động có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình. Về phía thành phố Huế có Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật.
   Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Sở Y tế Trần Kiêm Hảo, cho biết: Vắc xin đã được xác định là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống đại dịch COVID-19. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, chính quyền và sự phối hợp liên ngành, tổ chức thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đã đạt hiệu quả cao. Đây được coi là chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử với nhiều loại vắc xin khác nhau và được triển khai rộng khắp trên toàn tỉnh.
 Tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiêm hơn 2,7 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, đối với người từ 18 tuổi trở lên có tỉ lệ mũi 1 đạt 101.1%, mũi 2 đạt 98,8%; mũi nhắc lại lần 1 đạt 55,9% và mũi nhắc lại lần 2 đạt 6,8%; đối với trẻ em từ 12-17 tuổi, tỉ lệ mũi 1 đạt 102,7%, mũi 2 đạt 98,3% và mũi nhắc lại đạt 34,9%; đối với trẻ em từ 5-<12 tuổi, tỉ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho lần lượt đạt 49,7% và 21,7%. Đây là một trong những thành quả to lớn góp phần quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn tỉnh, nhất là ngăn ngừa tình trạng bệnh chuyển nặng, nhập viện và tử vong, tạo điều kiện để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
 
   Giám đốc Sở Y tế Trần Kiêm Hảo nhấn mạnh, mặc dù đất nước đã chuyển sang trạng thái bình thường mới nhưng tình hình  dịch COVID-19 diễn biến vẫn còn phức tạp, khả năng rất cao tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phát hiện các ca mắc COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy người tái nhiễm vẫn có nguy cơ mắc bệnh mức độ nghiêm trọng và phải điều trị hồi sức tích cực, bao gồm cả trẻ em và người lớn. Bên cạnh đó, nhiều người dân sau khi tiêm vắc xin mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 bắt đầu chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch, nhất là chưa tham gia tích cực vào việc tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4. Như vậy, dịch COVID-19 có thể bùng phát trở lại nếu không có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, đặc biệt là tầm quan trọng của công việc tiêm vắc xin và tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 nhắc lại cho người dân. Thực tiễn cho thấy vắc xin vẫn là vũ khí quyết định, cùng với việc củng cố, nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở.
   Diễu hành hưởng ứng lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 năm 2022 trên các tuyến đường chính của thành phố Huế
 
   Theo Tổ chức Y tế thế giới, tiêm vắc xin bao gồm cả liều nhắc lại giúp ngăn ngừa việc mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện và tử vong. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin với biến thể Omicron có thể giảm nhưng vẫn có hiệu lực, vẫn tốt. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, người dân nên tích cực ủng hộ và chủ động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ và đúng lịch.  Bởi vì, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng chống dịch bệnh COVID-19.
   Ngay sau lễ phát động, các đơn vị đã diễu hành hưởng ứng lễ phát động Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 năm 2022 trên các tuyến đường chính của thành phố Huế.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)