Huế: Thực hiện Đề án 06 tại khu chung cư mang lại tiện ích cho người dân
30/05/2023 3:43:31 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Tỉnh Thừa Thiên Huế hiện có nhiều khu chung cư, khu đô thị mới được xây dựng tại các phường, xã như Xuân Phú, Thủy Vân, An Cựu (TP Huế) tập trung số lượng lớn người dân sinh sống, làm việc. Do đó, Công an tỉnh cùng các đơn vị đã triển khai mô hình kiểu mẫu thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia (Đề án 06) tại khu chung cư và bước đầu mang lại nhiều tiện ích phục vụ người dân.

   Mô hình kiểu mẫu thực hiện Đề án 06 tại chung cư Xuân Phú (phường Xuân Phú, TP Huế) mang lại tiện ích cho người dân 

   Những ngày này, tổ tuyên truyền lưu động gồm cán bộ, chiến sĩ Công an phường Xuân Phú (TP Huế) cùng với các đoàn viên Thanh niên, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ phường đi đến từng căn hộ tại các khu chung cư ở địa bàn phường để tuyên truyền cho người dân các tiện ích của Đề án 06.

   Qua đó đã hướng dẫn người dân, doanh nghiệp tại khu chung cư thực hiện các thủ tục theo quy định như đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng; thông báo lưu trú, cấp các loại giấy tờ hộ tịch; hướng dẫn cài đặt mức độ 1 và kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID mức độ 1, 2. Đây là những nội dung trọng tâm được Công an phường Xuân Phú gấp rút thực hiện sau khi Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 tỉnh Thừa Thiên-Huế triển khai thí điểm mô hình kiểu mẫu thực hiện Đề án 06 tại chung cư Xuân Phú từ ngày 21/5.

   “Ngoài các nội dung nói trên, tôi và các hộ dân ở khu chung cư còn được cán bộ Công an phường Xuân Phú tận tình hướng dẫn giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời nếu có vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra tại chung cư hoặc phát hiện tội phạm, tôi sẽ gửi tin báo, tố giác qua ứng dụng VNeID nên rất tiện ích”, ông Nguyễn Hữu Lợi, một hộ dân sống tại chung cư Xuân Phú chia sẻ.

   Công an phường Xuân Phú cho biết, sau khi mô hình kiểu mẫu thực hiện Đề án 06 được triển khai, tổ tuyên truyền lưu động đã đi đến trực tiếp tại 223 căn hộ chung cư để tuyên truyền các tiện ích về Đề án 06 cho hơn 500 công dân đang cư trú tại chung cư. Ngoài ra, Công an phường Xuân Phú đã bố trí cán bộ trực hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công tại điểm đặt máy tính có kết nối internet thuộc mô hình điểm ở chung cư Xuân Phú. Việc triển khai mô hình kiểu mẫu thực hiện Đề án 06 tại chung cư được người dân đồng thuận và tích cực hưởng ứng. Vào buổi tối, Công an phường còn bố trí tổ thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở khu chung cư sau giờ làm việc hành chính.

   Công an tỉnh cho hay, xác định vai trò và hiệu quả thiết thực mà Đề án 06 mang lại nên thời gian qua, Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh Thừa Thiên-Huế và các tổ triển khai thực hiện Đề án 06 các cấp đã chủ động tham mưu, thực hiện nhiều giải pháp để đưa tiện ích của Đề án 06 sớm đi vào cuộc sống của người dân. Tuy nhiên trên thực tế, việc tham gia, hưởng ứng của người dân về Đề án 06, trong đó có người dân sinh sống tại các khu chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế.

   Công an tỉnh cho biết, với quan điểm “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm chuyển đổi số”, “thay đổi tư duy từ làm thay, làm hộ sang hỗ trợ hướng dẫn để nâng cao kỹ năng số cho người dân, doanh nghiệp nhằm thay đổi thói quen sử dụng hồ sơ giấy sang sử dụng hồ sơ điện tử, từng bước hình thành xã hội số, công dân số”, từ mô hình kiểu mẫu thực hiện Đề án 06 tại chung cư Xuân Phú, trong thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này tại 100% khu chung cư, khu đô thị mới trên địa bàn TP Huế và một số huyện, thị xã.

   Với sự vào cuộc của cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận, tham gia tích cực của người dân, mô hình kiểu mẫu thực hiện Đề án 06 tại các khu chung cư, khu đô thị sẽ phát huy hiệu quả, thực sự là mô hình kiểu mẫu để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Mô hình sẽ phục vụ các nhu cầu chính đáng của người dân, góp phần quan trọng trong bảo đảm ANTT địa bàn, làm nền tảng cho việc thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc và các phong trào thi đua lao động sản xuất, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)