Đội ngũ y tế cơ sở trên địa bàn TP Huế: Không quản ngại khó khăn
27/02/2022 3:33:54 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Dịch Covid-19 bùng phát, cùng với “tuyến đầu” chống dịch, đội ngũ y tế các xã, phường trên địa bàn TP. Huế đã không quản ngại khó khăn, dịch bệnh lao vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 cả ngày lẫn đêm với mong muốn mang lại sức khỏe cho Nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh.
   Tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 ở xã Phú Dương, TP Huế
 
   Ngày 3 bữa ở trạm y tế
   Trải qua 14 năm công tác ở Trạm Y tế phường Thuỷ Xuân, TP. Huế, Trạm trưởng – chị Phan Thị Mỹ Phương chưa bao giờ chứng kiến công việc của đội ngũ y tế phường lại bận rộn như từ thời điểm bùng phát dịch COVID- 19 lần thứ 4 đến nay. Cả “núi” công việc luôn bao vây mấy anh chị em, từ khám chữa bệnh, châm cứu, tiêm chủng, đến tiêm phòng vắc-xin COVID- 19, tiếp nhận khai báo y tế, hỗ trợ chăm sóc F0… cũng như hàng tập hồ sơ phải hoàn tất cứ dày lên từng giờ, trong khi cả trạm chỉ vỏn vẹn có 3 người. Ngoài chống dịch, họ còn phải làm các công việc thông thường của trạm y tế.
   Theo chị Phương, nếu so sánh thời điểm trước khi dịch COVID- 19 bùng phát với hiện tại thì cường độ làm việc của đội y, bác sĩ ở trạm phải tăng gấp 3, gấp 5 lần, trong khi nguy cơ lây nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình rất cao, luôn hiện hữu từng giờ, từng ngày. Vì vậy, nếu như không nỗ lực, sắp xếp thời gian và bố trí công việc hợp lý thì chắc chắc không thể hoàn thành nhiệm vụ.
   “Mỗi ngày, chúng tôi phải làm việc từ 7h sáng cho đến tận 10h đêm nên công việc nội trợ, đưa đón con đều trông chờ người thân; ăn uống cũng 3 bữa ở trạm, những ngày cao điểm tiêm vắc- xin hoặc số ca F0 tăng cao, không có thời gian đi mua cơm nên chọn luôn mì tôm là “bạn đồng hành”. Niềm vui, động lực để hoàn thành công việc đó là mong muốn góp công sức bé nhỏ của mình cùng với đội ngũ y bác sĩ cả nước đẩy lùi dịch COVID- 19, mang lại sức khoẻ cho bà con”, chị Phương chia sẻ.
Khi dịch Covid-19 bùng phát, Trưởng trạm y tế phường Thủy Xuân và các anh chị em ở trạm luôn bị công việc "bao vây" từ khám chữa bệnh, châm cứu, tiêm chủng, đến tiêm phòng vắc-xin COVID- 19, tiếp nhận khai báo y tế, hỗ trợ chăm sóc F0, hồ sơ… 
 
   Cùng với các cán bộ y tế phường Thuỷ Xuân, thời gian qua đội ngũ y tế cơ sở của 36 xã, phường trên địa bàn TP. Huế cũng như cả hệ thống chính trị, người dân đã chung tay cùng ngành Y tế chống dịch. Không chỉ y tế công lập mà cả y tế tư nhân, đội ngũ bác sĩ về hưu, những công dân bình thường cũng sẵn sàng lao vào “tâm dịch”. Nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp góp công sức, tiền của để giúp đỡ đồng bào trong cơn hoạn nạn.
Đồng chí Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND thành phố Huế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch, tặng mỗi đơn vị: phường An Cựu, Thuận Lộc, Hương Sơ và Ban quản lý chợ Đông Ba 100 bộ đồ bảo hộ và 250 kit test nhanh...
 
   Đảm bảo sức khỏe Nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh
   Vất vả, gian nan và nguy cơ lây nhiễm dịch COVID- 19 luôn túc trực, song lâu nay, chế độ cho đội ngũ y tế cơ sở phần nào chưa được quan tâm đúng mức. “Để đảm bảo sức khoẻ cũng như tiếp thêm động lực để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, chung tay đẩy lùi dịch COVID- 19, không mong muốn gì nhiều, chỉ mong được cấp trên quan tâm, hỗ trợ thêm các chế độ. Ngoài ra, mỗi người dân đều ý thức hơn trong phòng chống dịch cũng là đã giúp đỡ cho chúng tôi rất nhiều rồi…”, một nhân viên y tế phường Phước Vĩnh chia sẻ.
   Thời gian qua, đội ngũ y tế các xã, phường phải chịu nhiều áp lực, vất vả để hoàn thành công việc được giao cũng như hỗ trợ, tư vấn cho các ca F0, F1 cách ly tại nhà. Vượt qua khó khăn, trở lực khi đa số các trạm y tế đều thiếu nhân lực; trong khi phải làm việc trong môi trường dịch bệnh, song đội ngũ y, bác sĩ cơ sở vẫn hoàn thành tốt các công việc chuyên môn, đặc biệt là hoàn thành tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng COVID- 19 cho các trường hợp đủ điều kiện tiêm; chăm sóc, hỗ trợ F0 tại nhà với mục tiêu mang lại sức khỏe cho Nhân dân, đẩy lùi dịch bệnh...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>