Cơ quan Công an hướng dẫn cách xử lý khi bị đòi nợ dù không vay tiền
21/09/2022 4:23:55 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 21/9/2022, Công an TP. Huế đã chuyển tải hướng dẫn cách xử lý khi bị “khủng bố” đòi nợ dù không vay tiền trên hệ thống mạng xã hội để người dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác.

   Do thủ tục vay tiền qua app (ứng dụng) hết sức đơn giản, người vay chỉ cần cung cấp thông tin CMND/CCCD là có thể vay được tiền. Vậy nên, một số đối tượng xấu đã lợi dụng việc đánh cắp thông tin hoặc sử dụng thông tin công khai của bạn để thực hiện việc vay tiền qua app nhưng sau đó không trả.

   Người dân cần bình tĩnh xử lý, giải thích ngắn gọn về việc không quen biết người vay hoặc không có trách nhiệm với khoản nợ mà các đối tượng đề cập.

   Đồng thời, hỏi rõ thông tin đơn vị đòi nợ, nhắc nợ và yêu cầu cung cấp các chứng từ, hợp đồng, thông tin về việc vay nợ của mình (nên ghi âm cuộc gọi, lưu tin nhắn để làm bằng chứng).

   Thông báo, hướng dẫn cách xử lý cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình khi bị các đối tượng đòi nợ gọi điện, nhắn tin làm phiền với nội dung như trên.

   Sử dụng tính năng có sẵn trên điện thoại để chặn các cuộc gọi, tin nhắn làm phiền của các đối tượng đòi nợ. Đối với các trang facebook cá nhân có thể khóa các bình luận của người lạ.

   Nếu tình trạng bị làm phiền kéo dài, thậm chí đến mức bị “khủng bố” điện thoại, người dân trình báo đến cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

   Tuyệt đối không cung cấp các thông tin của bản thân cho các đối tượng gọi điện đòi nợ như: Thông tin về giấy tờ tuỳ thân, quan hệ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè, nơi làm việc, sinh sống…

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)