Cập nhật tình hình lũ lụt ở TP. Huế
07/11/2017 4:44:07 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đến sáng 7/11, cảnh báo tiếp tục được Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh đưa ra. Theo đó, mực nước đo được tại trạm Kim Long (sông Hương) 2,6m, trên báo động 2 0,6m. Trạm Phú Ốc (sông Bồ) 3,44m trên báo động 2 0,44m. Lượng mưa từ 1g đến 4g sáng 7/11 cao nhất ở Bạch Mã 77mm. Yêu cầu người dân hạn chế di chuyển, dự trữ nhu yếu phẩm, nước sạch... bởi khả năng mưa to tiếp tục tái diễn, nước các sông lên trở lại.

   Chiều tối 6/11, do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp hoàn lưu bão số 12 nên tại địa bàn tỉnh nói chung và TP. Huế nói riêng đã có mưa rất to trên diện rộng khiến nhiều nơi nước ngập sâu, giao thông bị chia cắt.
   Tại TP Huế, đến chiều 6/11, nước đã rút nhưng vẫn còn hơn 50% tuyến đường trên địa bàn vẫn còn bị ngập. Điển hình ở các tuyến đường ở khu vực Bắc sông Hương như: đường Vạn Xuân, Chi Lăng, Bạch Đằng, Mai Thúc Loan; các tuyến đường ở khu vực Nam sông Hương như đường Hùng Vương, Bà Triệu, Trường Chinh, Trần Quang Khải, Bến Nghé, Đống Đa... Tính đến hết tối ngày 5/11, TP. Huế đã tổ chức di dời 2.022 khẩu/668 hộ đến nơi an toàn. Ngoài ra, toàn TP ghi nhận 1 trường hợp người chết và 1 trường hợp mất tích trong mưa lũ.

   Phú Hậu là một trong những địa bàn thấp trũng của TP. Huế, ông Mai Chí Minh – Bí thư Đảng ủy P. Phú Hậu cho biết: “ Để chủ động đối phó với tình hình mưa lũ, ngay trong ngày 5/11, P. Phú Hậu đã tổ chức di dời 80 hộ/109 khẩu đến nơi an toàn; đồng thời khẩn trương triển khai các biện pháp để đảm bảo an toàn tài sản cho người dân”.  Ông Nguyễn Đình Nghị - Chủ tịch UBND P. An Đông cũng thông tin, địa phương đã di dời 161 khẩu/45 hộ đến nơi an toàn.
   Đến chiều 6/11, trên địa bàn TP. Huế có 2 người chết do mưa lụt (trong đó, 1 người ở P. Thuận Lộc bị lật ghe và 1 người ở phường Xuân Phú do nước cuốn). Ngoài ra, mưa lũ không chỉ gây ngập cục bộ mà còn làm hư hại nhiều diện tích hoa màu của người dân tại TP. Huế.
   Dù mực nước đã rút nhưng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và các ban ngành chức năng có liên quan của tỉnh đều cảnh báo, người dân, các bậc phụ huynh không nên chủ quan, không để con em trong gia đình đi lội lụt. Đặc biệt, người dân nên tránh qua lại ở những khu vực nguy hiểm, nước xoáy và các công trình đang thi công, các hố ga để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Theo thống kê bước đầu, thiệt hại về hạ tầng giao thông trên địa bàn toàn TP.Huế khoảng 25 tỷ đồng, hoa màu 2,9 tỷ và nhiều diện tích lúa đang bị ngập úng.     
   Trong sáng nay 7/11, UBND TP. Huế đã chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế khẩn trương dọn dẹp vệ sinh tại các tuyến đường nước rút như Huỳnh Thúc Kháng, Chi Lăng, Bạch Đằng, Kim Long… nhằm đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông, đồng thời triển khai các phương án đối phó nếu nước lũ tiếp tục dâng cao.
   Trong khi đó, đến sáng 7/11, toàn tỉnh ghi nhận 6 người chết, 3 người mất tích, hàng trăm lồng cá nuôi bị chết, nhiều tuyến đường bị chia cắt và hàng nghìn ngôi nhà ngập sâu trong lũ.
Thái Hùng (Đài Truyền thanh Thành phố)