Quy định xử phạt khi hát karaoke gây ồn vượt mức quy định
16/06/2021 10:48:06 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Hát karaoke là hành vi không xấu nhưng việc hát quá ồn lại gây ảnh hưởng lớn đến người xung quanh và có thể bị phạt vi phạm hành chính. Nhiều vụ việc đã xảy ra xuất phát từ tiếng ồn ở khu dân cư dẫn đến cãi nhau, thậm chí gây ra án mạng đáng tiếc. Vậy pháp luật quy định hình thức xử phạt đối với hành vi này như thế nào?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi gây ra tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22h ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt gây ra tiếng ồn vượt quá giới hạn cho phép tại khu dân cư cũng có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 17 Nghị định 155/2016/NĐ-CP. Người vi phạm có thể bị phạt tiền lên đến 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn trên 40 dBA.

Bên cạnh đó, giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn được quy định tại Mục 2.1 Quy chuẩn quốc gia về tiếng ồn ban hành kèm theo Thông tư 39/2010/TT-BTNMT như sau: Đối với khu vực đặc biệt từ 6 giờ đến 21 giờ là 55dBA và từ 21 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau là 45dBA. Mức giới hạn tối đa tại khu vực thông thường trong 2 khung giờ tương đương là 70 dBA và 55 dBA.

Cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, như buộc thực hiện biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật hoặc buộc chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường trong trường hợp có vi phạm về tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm tiếng ồn. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi hành vi này có thể yêu cầu chủ thể gây ô nhiễm tiếng ồn phải bồi thường theo quy định pháp luật, kể cả trường hợp chủ thể đó không có lỗi theo quy định tại Điều 602 Bộ luật Dân sự 2015.

Thực trạng việc hát karaoke gây tiếng ồn vào giờ nghỉ ngơi tại các khu dân cư ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân xung quanh không phải tình trạng mới xảy ra gần đây. Tuy nhiên, việc xử lý hầu như chỉ dừng lại ở hình thức nhắc nhở,  nguyên nhân một phần vì tâm lý ngại va chạm tình láng giềng, một phần cũng vì chế tài xử phạt còn chưa đủ tính răn đe, dẫn tới hành vi vi phạm diễn ra và tái phạm thường xuyên. Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương, người dân cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành các quy định của pháp luật liên quan đến ô nhiễm tiếng ồn để không chỉ bảo vệ quyền lợi của người dân xung quanh bị ảnh hưởng mà còn hướng tới xây dựng xã hội văn hóa, văn minh.

Hoàng Truyền (Phòng Văn hóa & Thông tin TP Huế)