Trung thu 2021: Chọn mua bánh ở cơ sở uy tín, thực hiện 5K để đảm bảo sức khoẻ và phòng dịch COVID- 19
17/09/2021 4:28:49 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Do ảnh hưởng của dịch COVID- 19 nên mặc dù đã cận kề “Tết” Trung thu, song không khí mua sắm các loại bánh và đồ chơi trung thu trên địa bàn tỉnh, TP Huế khá ảm đạm, ế ẩm và thưa thớt khách.
Trung thu năm nay, khách hàng chỉ chọn mua các loại đầu lân cỡ nhỏ, trống nhỏ cho con em "chơi" lân trong nhà để phòng dịch
 
   Bánh trung thu cao cấp, đầu lân lớn khó tiêu thụ
   Trung thu năm nay, tình hình chung dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dạo quanh các tuyến đường trung tâm, chợ truyền thống hay các siêu thị ở Huế đều ít khách, số lượng cơ sở bánh trưng bày cũng giảm nhiều; các loại bánh cao cấp, đầu lân cỡ lớn rất hạn chế vì khó tiêu thụ.
   Theo ông Thắng - phường Thuận Lộc, TP. Huế, gần 20 năm gắn bó với nghề làm đầu lân truyền thống, chưa có năm nào thị trường ế ẩm, vắng khách như năm nay. Nắm bắt quy định không tụ tập đông người, không tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thể thao đông người để phòng dịch COVID- 19 nên năm nay, cơ sở không sản xuất các loại đầu lân cỡ lớn mà chỉ tập trung các loại đầu lân nhỏ, mặt nạ, đầu địa để cung ứng cho các em thiếu nhi vui chơi tại nhà trong mùa trung thu.
   Cùng với đồ chơi, thị trường bánh trung thu cũng khá ảm đạm. So với mọi năm, thị trường bánh năm nay kém đa dạng hơn và các cơ sở kinh doanh không đầu tư cho việc trang trí nên không rực rỡ sắc màu như trước. Các loại bánh trung thu đang được bày bán phổ biến trên thị trường mang thương hiệu Kinh Đô, Phúc Hưng, Bảo Long, Bảo Thạnh...
   Chị Sương - Chủ tiệm bánh Phúc Hưng (TP. Huế) chia sẻ: Ảnh hưởng dịch COVID- 19 nên số lượng khách đặt hàng giảm, nhu cầu tiêu thụ trực tiếp tại Huế cũng giảm nhiều nên năm nay cơ sở chỉ làm số lượng ít phục vụ thị trường. Hiện, mỗi ngày chỉ cho ra lò vài trăm cái bánh loại nhỏ và có giá bình dân; cơ sở đang theo dõi và tùy thuộc vào khả năng tiêu thụ của thị trường để tiếp tục điều chỉnh năng suất sản xuất bánh mỗi ngày.
   Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến giá nguyên vật liệu và chi phí vận chuyển tăng mạnh, kéo theo giá bánh cũng nhỉnh hơn so với mọi năm. Các loại bánh dẻo có giá dao động từ 20-30 ngàn đồng/bánh, bánh nướng có giá từ 30-180 ngàn đồng/bánh, tùy thuộc vào kích cỡ và thành phần nhân bánh. Các sản phẩm bánh handmade cũng có giá cao hơn so với bánh trung thu truyền thống vì mẫu mã bắt mắt, phần nhân bánh cũng được “mix” cầu kì với những hương vị mới lạ, tạo ấn tượng với người tiêu dùng.
   Qua tìm hiểu, các sản phẩm bánh phục vụ thị trường Tết Trung thu năm nay giá cả lại cao hơn năm trước khoảng 10 - 20 ngàn đồng/hộp, bình quân từ 25 - 390 ngàn đồng/cái và từ 250 - 500 ngàn đồng/hộp tùy theo trọng lượng, chất lượng. Với dòng bánh sang trọng, cao cấp, giá cao nhất 4,5 triệu đồng/hộp 6 bánh.
Ảnh hưởng dịch COVID- 19, các cơ sở sản xuất bánh trung thu ở Huế sản xuất số lượng ít hơn vì nhu cầu tiêu thụ chậm
 
   Tăng cường giao dịch trực tuyến, thực hiện các biện pháp 5K nhằm đảm bảo sức khoẻ và phòng dịch COVID- 19
   Hiện nay, nhiều người dân lo ngại đến chỗ đông người nên lựa chọn phương thức mua hàng, bánh trung thu qua mạng để phòng dịch.
   Nắm bắt tâm lý ngại tập trung và để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách, các siêu thị, thương hiệu bánh trung thu đã lựa chọn phương án bán hàng onilne, đưa hàng trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng; hỗ trợ khách hàng tốt nhất trong việc mua hàng và tiếp cận với sản phẩm. Các kênh thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki cũng như các ứng dụng giao hàng Grab, Gojek, và Baemin... đều tham gia vào thị trường bánh trung thu năm nay. Khi mua bánh online trên các sàn thương mại điện tử người mua sẽ được hưởng ưu đãi từ 5- 10% về giá nên càng thu hút phần đông khách hàng.  
   Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh, hiện một số điểm bán bánh trung thu đóng cửa vì dịch nhưng vẫn có thể cung cấp online, giới thiệu qua mạng xã hội, website, fanpage… Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng giả, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng trên thị trường trong dịp Tết Trung thu, đơn vị đã yêu cầu lực lượng QLTT các địa phương trong toàn tỉnh tăng cường quản lý địa bàn, triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát thị trường; đặc biệt chú trọng kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, mẫu mã, nhãn hiệu, chất lượng, an toàn thực phẩm đối với bánh trung thu và các nguyên liệu, thành phần có nguồn gốc nước ngoài.
   Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chọn mua bánh trung thu của những cơ sở sản xuất, kinh doanh uy tín, chọn bánh có thương hiệu; kiểm tra thông tin kỹ lưỡng trước khi mua bánh qua các trang mạng xã hội, đồng thời thực hiện các biện pháp 5K nhằm đảm bảo sức khoẻ và phòng dịch COVID- 19...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>