Thành phố Huế: Đợt cao điểm tuyên truyền phòng cháy chữa cháy
01/08/2021 4:11:30 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Công an thành phố Huế vừa mở đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy chữa cháy, kỷ năng thoát nạn và sử dụng phương tiện chữa cháy cho người dân trên địa bàn.
   Theo kế hoạch, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính và Công an các phường, xã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền phòng cháy chữa cháy sâu rộng đến từng hộ gia đình, khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng cháy chữa cháy và kỷ năng thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.
   Đặc biệt, tuyên truyền nội dung Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ, phổ biến các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, phường quản lý, trọng tâm là các hộ gia đình vừa ở kết hợp sản xuất kinh doanh.
   Tại các buổi tuyên truyền, Báo cáo viên sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chính gây ra cháy nổ tại các hộ gia đình và các cơ sở kinh doanh như do sơ suất, bất cẩn khi sử dụng lửa, đốt vàng mã, sử dụng nguồn điện không đảm bảo dẫn đến chập điện, sử dụng xăng dầu, gas không an toàn gây cháy nổ…
   Khi phát hiện cháy nổ xảy ra, chúng ta nhanh chóng hô hoán, nhấn chuông báo động có cháy cho mọi người xung quanh biết, giúp đỡ, tìm lối thoát hiểm, tránh xa khu vực cháy. Tùy tình huống cụ thể, chúng ta có thể cắt nguồn điện xung quanh nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy nổ, sử dụng bình chữa cháy, nước, cát tại chổ và các cung cụ khác để dập tắt đám cháy.
   Khi di chuyển thoát nạn cần hạ thấp cơ thể, dùng khăn vải ướt để bảo vệ cơ quan hô hấp nếu phải băng qua lửa, khói; khi bị lửa bén cháy quần áo phải nằm xuống, lăn qua, lặn lại đến khi lửa tắt. Mỗi gia đình cần dự phòng cho mình lối thoát hiểm đề phòng khi có cháy nổ xảy ra.
   Nếu nhận thấy không có khả năng dập tắt đám cháy thì gọi ngay cho lực lượng phòng cháy chữa cháy theo số điện thoại 114 để kịp thời xử lý.
 
   Theo số liệu thống kê, đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn thành phố xảy ra 10 vụ cháy nhà dân, hộ kinh doanh, 01 vụ cháy phương tiện và 07 vụ cháy rừng gây thiệt hại ước tính thiệt hại hơn 200 triệu đồng, 02 người bị thương tích; đơn vị phát hiện xử lý 65 trường hợp vi phạm phòng cháy chữa cháy, xử lý vi phạm hành chính hơn 59 triệu đồng.
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)