Thành phố Huế sẵn sàng kích hoạt các khung cách ly để đón công dân trở về
30/07/2021 5:38:43 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã khiến người dân đang sinh sống làm ăn ở đây muốn trở về địa phương ngày càng tăng cao. Nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, tránh để lây lan ra cộng đồng, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch 4490 về việc tiếp nhận, cách ly công dân của thành phố Huế và cấp phường, xã.
   Theo đó, thành phố Huế sẽ thành lập khung tiếp nhận công dân cách ly cấp thành phố (với số lượng hàng trăm công dân) và thành lập khung tiếp nhận công dân cách ly cấp phường, xã tại mỗi địa phương (sức chứa tối thiểu từ 50 – 70 công dân). Các khung sẽ có Khung trưởng, Khung phó, các thành viên. Kế hoạch cũng phân công nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, các lực lượng…
   Trước mắt, thành phố Huế sẽ kích hoạt khung cách ly ở 14 phường, xã ở thành phố Huế như: An Hòa, Kim Long, Phú Dương, Thủy Bằng, Phú Mậu, Thuận An, Xuân Phú… Yêu cầu hoàn thành các công tác chuẩn bị và sẵn sàng tiếp nhận công dân vào cách ly trước 11 giờ trưa 30/7/2021. Các địa phương còn lại xác định vị trí và công tác chuẩn bị, sẵn sàng hoạt động các khu cách ly khi có lệnh.
   Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các khung cách ly ở các phường, xã đều đã được tập trung dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị và thực phẩm để sẵn sàng chào đón công dân trở về cách ly.
   Khung cách ly xã Phú Dương được kích hoạt tại cơ sở trường mầm non Phú Dương với sức chứa 60 người, tạm thời sử dụng 10 phòng, mỗi phòng có diện tích 50m2 có vệ sinh khép kín. Khung sẽ có 2 cổng chính và phụ, cổng chính phục vụ cho khung cách ly trực diều hành và người cách ly và phục phụ hậu cần, còn cổng phụ sẽ phục vụ cho công tác vòng ngoài. Trước cổng chính vào khung cách ly đã được lắp đạt buồng khử khuẩn bằng ion để đón tiếp và khử khuẩn cho công dân trước khi vào khung cách ly tập trung của xã. Khung cách ly đã được dọn dẹp thoáng mát, sạch sẽ, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn phòng chống dịch của khung cách ly tập trung.
   Bà Lê Thị Thu Hằng – Chủ tịch UBND xã Hải Dương cho biết:  “Sau khi có chỉ đạo của thành phố, chúng tôi đã họp Ban chỉ đạo và thành lập khung cách ly ở cơ sở trường mầm non Phú Dương. Theo đó, chúng tôi đã phân công và triển khai nhiệm vụ rõ ràng cho khung và các ban ngành đoàn thể nhằm đảm bảo tốt các yêu cầu của khung như dọn dẹp vệ sinh, bố trí cơ sở vật chất trong khung cách ly, bố trí các vị trí chốt trực. Ngoài ra, để tiện trong việc giám sát, chúng tôi đã tiến hành bắt camera phủ khắp khung cách ly. Đến thời điểm này, chúng tôi đã sẵn sàng thiết lập, duy trì và đảm bảo tốt các điều kiện an toàn tại khung cách ly của xã”.
   Để thiết lập một khung cách ly an toàn, ngoài việc chuẩn bị tốt cơ sở trang thiết bị vật chất thì vấn đề lương thực thực phẩm và đội ngũ chế biến phục vụ hậu cần cho khung cách ly cũng rất quan trọng. Xác định được vấn đề này, các khung cách ly cũng đã nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong các khu cách ly theo quy định như: Nhà bếp (cơ sở tổ chức nấu) được bố trí tách biệt với khu cách ly; Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn; Dụng cụ ăn uống bảo đảm cho từng người ăn riêng biệt, được vệ sinh sạch sẽ an toàn trước và sau khi sử dụng; Có đủ nước sạch để chế biến thực phẩm; Người chế biến thức ăn phải mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn trong quá trình chế biến, chia thức ăn...
   Ông Mai Khắc Phục – Bí thư Đảng ủy phường Kim Long cho biết: “Để đón công dân trở về, phường đã bố trí khung cách ly tập trung tại Trường tiểu học số 1 Kim Long, với đầy đủ về cơ sở vật chất để công dân vào cách ly. Lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly như: quân sự, công an, y tế cũng đã được phường phân công cụ thể để phục vụ tốt nhất cho các công dân trong quá trình cách ly. Bên cạnh công tác chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất cho khung cách ly thì vấn đề vệ sinh thực phẩm và công tác hậu cần được chúng tôi đặt lên hàng đầu. Vấn đề hậu cần, phụ trách chế biến, phục vụ các bữa ăn cho công dân cách ly trung khung chúng tôi sẽ giao hoàn toàn trách nhiệm cho mặt trận và các đoàn thể đảm trách từ khâu chọn thực phẩm đến chế biến và phục vụ đảm bảo vệ sinh thực phẩm và các nguyên tắc trong phòng chống dịch”
   Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các khung cách ly trên địa bàn thành phố Huế hiện đã sẵn sàng mọi điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch để sẵn sàng đón các công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về bắt đầu từ trưa 30/7/2021.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)