Huế: Tích cực, ráo riết kiểm tra chặt chẽ công tác phòng chống dịch tại các chợ
13/05/2021 6:12:42 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, với thói quen sinh hoạt, mua sắm của người Việt, các khu chợ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là với dịch bệnh COVID-19, nếu việc thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các khu chợ dân sinh, nơi tập trung hàng hóa và các tiểu thương từ nhiều địa phương. Trong nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo UBND thành phố Huế đã chỉ đạo các Ban quản lý chợ, các cơ quan chức năng siết chặt nhiều biện pháp, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ…
   Chợ Đông Ba, cùng nhiều chợ khác ở thành phố Huế đã sớm triển khai khai báo thông tin, quét QR, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, thực hiện 5K cho người vào/ra
 
   Theo đó, Phòng Kinh tế TP Huế đã yêu cầu 25 chợ trên địa bàn triển khai một số nội dung nhiệm vụ cấp bách với kết quả như sau: 25/25 chợ ở TP Huế đã sớm trang bị các Pano quét mã QR, Pano tuyên truyền 5K, nước sát khuẩn tay và tổ chức ký cam kết cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ về phòng chống dịch. Tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân và các tiểu thương mua bán tại chợ thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu, rửa tay, sát khuẩn. Đồng thời, đánh giá theo bộ tiêu chí phòng chống dịch ban hành kèm theo Quyết định số 186/QĐ-BCĐ ngày 28/09/2020 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tỉnh.
   Qua ghi nhận, các chợ lớn ở TP Huế có nhiều cổng ra vào đều đã thực hiện đóng cửa phụ, cửa nhỏ để tập trung lực lượng tại các cổng chính nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra/vào chợ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch... Đảm bảo theo các tiêu chí về chống dịch của tỉnh, thành phố.
   Ông Huỳnh Văn Đạm – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Hậu cho biết: “Trên địa bàn phường có chợ đầu mối Bãi Dâu là ngôi chợ đặc thù, thường hoạt động từ khung giờ 0h-6h sáng hàng ngày, tiếp nhận hàng hóa giao thương từ nhiều nơi khác về nên công tác phòng chống dịch cũng gặp rất nhiều khó khăn. Ngay sau khi có chỉ đạo, chúng tôi đã yêu cầu Ban quản lý thường xuyên tuyên truyền công tác đảm bảo phòng chống dịch đến cho bà con tiểu thương và người dân. Bên cạnh đó, lực lượng phòng chống dịch của phường thường xuyên kiểm tra đột xuất, lập biên bản việc đeo khẩu trang phòng chống dịch. Trong đợt dịch lần thứ 4 này hầu như ngày nào chúng tôi cũng ra quân và lập biên bản nhắc nhở hơn 50 trường hợp không đeo khẩu trang và đeo khẩu trang không đúng cách”.
   Việc các chợ giảm các cửa ra vào và triển khai các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt khiến người dân cũng hạn chế đi vào chợ nên việc hình thành các chợ tạm, chợ cóc bên cạnh các khu chợ khá nhiều. Đối với các phường có chợ tạm, chợ cóc như phường Trường An, Chợ Xép, chợ Cống,… các lực lượng cũng đã thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở hành vi đeo khẩu trang đối với tiểu thương và người dân.
Một số tiểu thương đeo khẩu trang không đúng cách tại chợ Cống vào sáng 13/5/2021
 
   Lãnh đạo UBND phường Trường An cho biết: “Vấn đề chợ tạm, chợ cóc trên địa bàn phường luôn được các lực lượng chức năng trên địa bàn ra quân quyết liệt và thường xuyên. Chúng tôi chỉ đạo BQL chợ thường xuyên thông tin trên loa truyền thanh về tình hình dịch bệnh; khuyến cáo phòng, chống dịch và cắt cử người đi tận các quầy nhắc nhở, tuyên truyền, tuy nhiên một số ít bà con vẫn còn chủ quan”.
   Bên cạnh nhiều chợ đã thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 đối với tiểu thương và người ra vào buôn bán tại chợ thì cũng còn một số chợ chưa được kiểm soát hoàn toàn việc thực hiện phòng, chống dịch đối với người bán hàng và người dân đi mua sắm tại chợ. Nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là như không mang khẩu trang hay mang đối phó khi thực hiện mua bán tại chợ. Nếu thiếu các biện pháp phòng ngừa quyết liệt thì nguy cơ lây nhiễm chéo khi dịch bệnh diễn biến phức tạp rất dễ xảy ra, các chợ rất dễ trở thành ổ dịch nếu có người mắc bệnh.
   Ông Đồng Sỹ Toàn – Trưởng phòng kinh tế thành phố chỉ đạo: “Các khu vực chợ cóc, chợ tạm là nơi có nguy cơ cao trong phòng chống dịch Covid 19. Điều này rất nguy hiểm khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khó lường như hiện nay, đòi hỏi Ban quản lý chợ phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch.”.
   Có thể thấy, tâm lý chủ quan của người dân nhất là khi tham gia hoạt động tại các khu chợ dân sinh đã và đang gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ khi dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Thiết nghĩ, đây là giai đoạn rất quan trọng cần sự chung tay của mỗi người để chủ động nâng cao ý thức phòng dịch. Các khu chợ dân sinh là nơi tập trung rất nhiều người, nếu để xảy ra trường hợp để lây nhiễm tại chợ sẽ gây ra rất nhiều khó khăn tỏng công tác xử lý dịch bệnh. Vì thế, để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc, bản thân mỗi tiểu thương, hộ kinh  doanh và ban quản lý các chợ cần phải tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh các phương pháp phòng chống dịch để tạo ra một môi trường an toàn, giúp người dan yên tâm, đảm bảo một môi trường sống an toàn trong mùa dịch.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>