Thành phố Huế: Hệ thống thông tin cơ sở phát huy hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
09/05/2021 4:36:04 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong những ngày nay, đi trên đường phố Huế dễ dàng nghe thấy tiếng loa truyền thanh công cộng của các phường liên tục phát những bản tin về Covid-19, xe truyền thanh lưu động của Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố Huế, Công an và lực lượng đô thị các phường cũng liên tục tỏa đi khắp nơi để nhắc nhở và truyền đi những thông điệp quan trọng để bà con nhân dân chấp hành đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trở lại. Công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Huế đang thực hiện đồng bộ, hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, nhằm phát huy tác dụng, kịp thời cung cấp thông tin dịch, góp phần nâng cao ý thức tự giác phòng dịch cho người dân.

   Hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Huế phát huy hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

   Hiện nay, ngoài Đài Truyền thanh Huế (trực thuộc Trung tâm văn hóa Thông tin và Thể thao Thành phố Huế) phát chương trình thời sự và các bản tin trên hệ thống sóng FM ngày 3 buổi, Huế đang có 27 trạm truyền thanh cơ sở của 27 phường trên địa bàn. Các trạm truyền thanh này ngoài việc tiếp sóng của Đài Truyền Thanh Huế còn thực hiện các bản tin riêng để cung cấp thông tin thiết yếu đến nhân dân. Loa truyền thanh cấp phường được bố trí ở các tuyến đường chính, các khu vực đông dân cư. Thời điểm này, hai thông tin chủ đạo được liên tục phát là tập trung tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 và phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua hệ thống thông tin cơ sở, người dân trên địa bàn thành phố luôn nhận được thông tin chính thức, chính xác, kịp thời, có tính định hướng và vận động rõ ràng, giúp tạo niềm tin và đồng thuận cao khi chấp hành, ủng hộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

   Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, UBND thành phố Huế đã chỉ đạo UBND các phường, Trung tâm VHTT và TT thành phố phải chủ động cập nhật thông tin chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh và Thành phố Huế, đồng thời cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở qua nhóm Zalo của Lãnh đạo với nhằm bảo đảm thông tin chính xác, đầy đủ, nhanh chóng. Căn cứ vào tình hình cụ thể của địa phương, các phường cũng xây dựng các bản tin với nội dung ngắn gọn để người dân trên địa bàn dễ dàng nắm bắt thông tin và có cách phòng dịch tốt nhất.

   Theo bà Nguyễn Hồng Hoa Tranh, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Thành phố Huế, trong hơn một năm qua,  đặc biệt là sau khi dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu phức tạp trở lại gần đây, Đài Truyền thanh Huế đã tăng cường thời lượng phát sóng các công điện, chỉ thị, các thông báo cập nhật và tình hình dịch bệnh theo quan điểm kịp thời, đầy đủ và chính xác đến người dân. Ngoài việc tăng cường thông tin phòng dịch trong các chương trình thời sự, các bản tin tăng cường, Đài cũng thực hiện các file âm thanh về phòng chống dịch để chuyển cho các phường, các đơn vị để sử dụng trong công tác tuyên truyền, nội dung tuyên truyền bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố và ngành Y tế; các thông tin hằng ngày về tình hình dịch bệnh Covid-19, kết quả phòng, chống dịch. Chú trọng tuyên truyền danh sách các khu vực có dịch, vùng cách ly, các địa điểm liên quan tới ca mắc Covid-19, khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế… để phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường thời lượng phát sóng về phòng chống dịch Covid-19

   Ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, UBND thành phố đã luôn quan tâm chỉ đạo công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh nói riêng, và các nội dung cần tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở nói chung, đặc biệt là đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Cổng thông tin điện tử Thành phố Huế,Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Thành phố phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn các trạm truyền thanh các phường chủ động, khẩn trương đăng tải, phát liên tục nhiều lần/ngày và tăng ít nhất gấp đôi thời lượng, số lượng tin, bài tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, cũng yêu cầu UBND các phường, lực lượng công an, các chợ, chung cư trên địa bàn sử dụng hệ thống thông tin nội bộ phát thanh nhiều lần/ngày về phòng, chống dịch Covid-19, về bầu cử, nhất là các khuyến cáo, thông báo khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp. Chủ động cung cấp thông tin qua bảng điện tử, màn hình LED ở các địa điểm công cộng...

   Thực tế đã cho thấy, với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, trong các hình thức tuyên truyền, hệ thống thông tin cơ sở, trong đó đặc biệt là loa truyền thanh là một hình thức truyền tải thông tin nhanh chóng, trực tiếp và kịp thời nhất, từ đó giúp người dân tiếp cận được nguồn thông tin chính thống. Tiếng loa phát thanh giúp người dân có thể nghe thông tin ở mọi lúc, mọi nơi, cả khi đang tham gia giao thông, làm việc, lao động, sản xuất...Với tính đặc thù riêng, các cụm loa của hệ thống truyền thanh cơ sở đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID -19 một cách rộng khắp.

   Có thời điểm, nhiều người hoài nghi về tác dụng của những chiếc loa khi mà hiện nay người dân có thể tiếp cận với đa dạng các phương tiện thông tin đại chúng. Song, trong đại dịch Covid-19 diễn ra trong giai đoạn hiện nay, có thể thấy  thấy rằng hệ thống “loa phường” không hề mất đi “sứ mệnh” mà còn đang cho thấy vị trí không thể thay thế trong việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới, cập nhật nhanh nhất diễn biến của dịch bệnh và cách phòng tránh hiệu quả, kịp thời đến đa số người dân. Tất nhiên, công tác truyền thông cơ sở vẫn cần được đổi mới, để tiếp tục phát huy, tạo sự ủng hộ ủng hộ của toàn xã hội trong công tác phòng, chống, kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 trên địa bàn cũng như đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Quang Phong (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)