Thành phố Huế: Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với Nghề truyền thống”
23/11/2020 2:54:52 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng nay, thứ Hai - 23/11/2020, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao thành phố Huế (25 Lê Lợi) đã diễn ra Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với Nghề truyền thống”. Các đồng chí: Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế; Huỳnh Cư – Chủ tịch HĐND thành phố; Hoàng Tân Ninh – UVTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành của thành phố; cùng đông đảo các Nghệ nhân, Nhà nghiên cứu và người dân, du khách đã đến dự. 
Huế là vùng đất có truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng và độc đáo mà đến nay vẫn còn được lưu giữ đậm nét, trong đó, không thể không nhắc đến vai trò chủ đạo của người phụ nữ. Bằng nhiều cách khác nhau, họ đã luôn gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp đó. Đối với người phụ nữ Huế, phẩm chất “công, dung, ngôn, hạnh” từ xưa đã làm nên bản sắc văn hóa Huế. Ngay từ thuở còn thơ cho đến trưởng thành, phụ nữ Huế đã được những người mẹ ân cần hướng dẫn để trang bị kiến thức quý giá về “nữ công gia chánh”, hầu hết phụ nữ Huế được học nữ công từ rất sớm: Học thêu thùa, may vá, đan lát, làm mứt, làm bánh... Nếp gia phong này về sau được các trường nữ sinh ở Huế, đặc biệt trường Đồng Khánh, trường Nữ công Học hội đề cao và đào tạo nên nhiều thế hệ phụ nữ Huế mẫu mực.
Trưng bày các vật liệu của Nghề chằm nón
 
Trưng bày với các ngành nghề: Thêu, chằm nón, làm phấn nụ... - đây là những nghề thủ công truyền thống - trong đó vai trò của người phụ nữ được thể hiện rất rõ qua các công đoạn tạo nên sản phẩm. Với đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẫn, tâm hồn tinh tế, nhạy cảm của người phụ nữ Huế, những sản phẩm thủ công truyền thống như tranh thêu, áo dài thêu, các vậy dụng thêu; nón lá, phấn nụ... trở nên sắc sảo và thu hút lòng người bởi lẽ các bà, các chị đã “thổi hồn” vào những đứa con tinh thần của mình để cho ra những sản phẩm có giá trị. Nhiều sản phẩm nghề đã đạt đến trình độ tinh hoa nghề nghiệp, mang giá trị nghệ thuật cao và góp phần cho việc phát triển kinh tế của địa phương.
Tái hiện nghề thêu truyền thống của Phụ nữ Huế
 
Với hơn 100 tư liệu, hình ảnh và 40 hiện vật, việc trưng bày đã giới thiệu vai trò của phụ nữ Huế với nghề truyền thống; quảng bá rộng rãi đến công chúng những nét độc đáo của nghề truyền thống Huế thông qua việc giới thiệu khái quát các công đoạn, sản phẩm của nghề chằm nón lá Huế, nghề thêu và nghề làm phấn nụ. Ngoài ra, có không gian thao diễn nghề để khách tham quan cùng tương tác với một số công đoạn tạo ra thành phẩm nghề truyền thống.
Trưng bày “Phụ nữ Huế với Nghề truyền thống” nhằm tôn vinh các giá trị nhân văn cao đẹp như lòng tri ân, thành kính của thế hệ hôm nay đối với nghề truyền thống của tiền nhân. Đồng thời, góp phần tôn vinh vai trò của người phụ nữ trong công cuộc giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa Huế.
Các đồng chí lãnh đạo, đông đảo người dân, du khách tham quan Trưng bày
 
Đây là hoạt động chào mừng kỉ niệm 75 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2020), chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội Đảng bộ thành phố Huế lần thứ XII.
Trưng bày “Phụ nữ Huế với Nghề truyền thống” diễn ra từ nay đến ngày 22/01/2021.

  

Thái Hùng (Văn phòng HĐND&UBND TP Huế)