Nhà vườn Ngọc Sơn Công chúa
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:

Địa chỉ: 29 đường Nguyễn Chí Thanh, Huế. Điện thoại: (84-54) 525411.

Ngọc Sơn Công chúa là con gái của vua Ðồng Khánh. Khi công chúa hạ giá, vua Ðồng Khánh cấp cho một khu đất rộng 2.370m2 để lập phủ.

Khuôn viên vườn có bình phong, non bộ, hồ sen. Nhà vườn Ngọc Sơn Công chúa được xây dựng tương đối sớm và được các thế hệ con cháu bảo quản hầu như còn nguyên vẹn. Toàn bộ mặt bằng khuôn viên được quy hoạch một cách bài bản, theo nguyên tắc phong thủy của người phương Ðông, có các yếu tố: tiền án (bình phong), minh đường (hồ nước), thế rồng chầu hổ phục,...

Ngôi nhà chính xây dựng theo lối kiến trúc nhà rường truyền thống. Bước vào nhà ta cảm nhận đượcvẻ trang nghiêm, cổ kính khác hẳn với những gí đang diễn ra ngoài cuộc sống đời thường.

Toàn bộ ngôi nhà thể hiện được cuộc sống tao nhã, tâm hồn trong sáng và yêu nghệ thuật của chủ nhân. Ngôi nhà chính quay lưng ra đường cũng có thể là chọn hướng cho bổn mạng chủ nhân, đồng thời cũng tránh xa không khí sôi động, ồn ào của cuộc sống đô thị. Ở đây sự hòa quyện giữa 3 yếu tố Kiến trúc - Con người - Thiên nhiên đã đạt đến độ tinh tế, nó có sự cuốn hút kỳ diệu đối với ai đã từng một lần đến nơi này.

(Theo www.huefestival.com)

Các bài khác