Nhà vườn Tỳ Bà Trang
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:

Địa chỉ: 51 đường Ông Ích Khiêm, Huế. Điện thoại: (84-54) 524254.

Nguyễn Hữu Ba và ngược lại khi nói đến ông Nguyễn Hữu Ba người ta lại kể về Tỳ Bà Trang. Ông sinh thành trên quê hương Triệu Phong (Quảng Trị). Lớn lên ông vào Huế học và thành tài. Ông xây dựng Tỳ Bà Trang vào năm 1949.

Từ khi Tỳ Bà Trang ra đời đến nay là khoảng thời gian chứng kiến sự thành đạt liên tiếp trong cuộc đời của Giáo sư Nguyễn Hữu Ba - Giám đốc Trường Quốc gia Âm nhạc Huế - Ðại diện Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam tại Pháp - Giám đốc Trường Quốc gia Âm nhạc Kịch nghệ Sài Gòn - Ủy viên Ủy ban UNESCO,...

Tỳ Bà Trang có diện tích 1000m2 , ra đời tuy muộn so với các khu nhà vườn khác, nhưng nét nổi bật đặc biệt là Tỳ Bà Trang được coi như một Bảo tàng nhạc học truyền thống Huế nói riêng và ba miền Trung - Nam - Bắc nói chung.

Khi đặt viên gạch đầu tiên để hình thành Tỳ Bà Trang, chủ nhân chưa đặt yếu tố vườn lên hàng đầu mà tâm niệm nguyện ước phục hưng nền âm nhạc cổ truyền Việt Nam, một loại hình văn hóa phi vật thể mà cha ông ta đã sáng tạo, vun đắp.

Tuy nhiên, chủ nhân, một nghệ sỹ thực tài, sống chết với âm nhạc, nhưng tâm hồn ông bao giờ cũng tồn tại trong tâm thức những yếu tố liên đới thành một mạch dài: thi, ca, nhạc, rượu, trăng, non bộ, cây kiểng. Vì lẽ đó ngoài xem bảo tàng âm nhạc, du khách thưởng ngoạn thêm một nghệ thuật kiến trúc kiểu vườn Huế, một kiểu kiến trúc hài hòa giữa hai yếu tố vườn truyền thống kết hợp với vương hiện đại. Và Tỳ Bà Trang - một địa chỉ văn hóa không thể thiếu được trong chuyến du lịch đến Huế của bạn.

(Theo www.huefestival.com)

 

Các bài khác