Chè sen xứ Huế
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Món chè sen bọc nhãn lồng xứ Huế đã nổi danh khắp chốn xưa nay. Chè có vị thơm dịu mát của sen, vị ngọt thanh của cùi nhãn, ăn một lần không thể nào quên.

 

Hồi còn nhỏ, một trong những thú vui của tôi là rủ đám bạn đi ăn chè sen trên phố huyện. Chè sen quê tôi có lẽ cũng giống như chè sen mọi vùng quê khác. Nghĩa là hạt sen khô ngâm nước tro vài tiếng đồng hồ, rồi rửa sạch và thêm đường để thành chè. Cầu kỳ hơn một chút thì thêm hoa bưởi, hay chút va-ni. Chỉ vậy thôi, với tôi cũng hấp dẫn lắm rồi! Thế rồi một lần tôi đến Huế, chè sen xứ Huế đã thực sự làm tôi ngỡ ngàng. Không hiểu vì cảnh Huế đẹp và thơ hay sen xứ Huế thơm và nồng đậm, hay kỹ thuật nấu chè của người Huế là một bí ẩn gia truyền, mà chè sen xứ Huế đã chinh phục tôi đến thế.

Hột sen nấu chè theo kiểu Huế thường là hột sen tươi, vẫn còn nhựa và thơm mùi lá mới. Nếu là hột sen khô thì thường được rửa và ngâm với nước lạnh rất ít người đem ngâm nước tro hay một chất khác pha vào. Có lẽ vì người Huế sợ sen bị mất đi vị thơm nguyên chất vì "Sen không hương như cá ươn ngoài chợ, như trai ế vợ, như gái góa lỡ thời...".

Hột sen nấu chè theo kiểu Huế được đem hấp chín, sau đó nấu chung với nước đường cát trắng hay đường phèn trong vắt cho đến khi sôi nhẹ. Vị ngọt của đường đủ thấm vào hột sen là bắc ra ngoài bếp. Để được nồi chè ngon, người nấu phải túc trực canh chừng để lửa cháy vừa phải, tay khuấy, trộn thật nhẹ nhàng, thời gian cũng chỉ vừa đủ để hạt sen "không già, không non". Nấu già, hột sen sẽ mất hương thơm tự nhiên. Nấu non, hương sen sẽ không tỏa ngát. Hương sen dịu mát tự nhiên là thứ "bùa mê" của chè sen xứ Huế mà không hương liệu nhân tạo nào thay thế được.

Hình thức thăng hoa nhất của chè sen là chè hột sen bọc nhãn lồng. Hột sen mầu trắng ngà, kết hợp với mầu trắng trong của thịt nhãn (còn gọi là nhãn nhục) tạo ra một mầu sắc rất dịu, hài hòa và thanh khiết. Hột sen chín bở được gói trong nhãn nhục mềm mại, giòn tan, hợp với sở thích và khẩu vị của nhiều lứa tuổi.  

 

Các bài khác
    << < 1 2 > >>