Phát triển chợ An Cựu theo mô hình chợ văn minh thương mại, đảm bảo trật tự đô thị và an toàn giao thông
30/11/2020 10:36:11 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 28/11 vừa qua, UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định và UVTV Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Huế - Trần Song đã có buổi làm việc với Ban Quản lý chợ An Cựu và kiểm tra công tác trật tự đô thị (TTĐT) ở khu vực chợ.
Theo thống kê, hiện TP. Huế có 25 chợ, trong đó có 4 chợ loại 1, gồm: chợ Đông Ba, An Cựu, Tây Lộc và chợ tự sản tự tiêu Phú Hậu; 8 chợ loại 2 và 13 chợ loại 3.  
Đối với chợ An Cựu, trải qua 37 năm hình thành và phát triển, hiện chợ có gần 500 lô hàng, trong đó khu vực tầng 2 có 60 lô. Khuôn viên chợ nằm giao nhau giữa đường Hùng Vương và Đặng Văn Ngữ trong khi có khá nhiều lô rong bạ, hộ cá nhân kinh doanh lấn chiếm lòng đường vỉa hè nên không đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT) và an toàn giao thông (ATGT). Riêng khu vực tầng 2 của chợ hiện vẫn chưa khai thác để kinh doanh mua bán nên gây lãng phí.
Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Phan Thiên Định đề nghị UBND thành phố Huế phối hợp với Ban Quản lý chợ An Cựu nghiên cứu, khảo sát lên phương án tổng thể, sau đó lựa chọn phương án tối ưu nhằm tiến tới sắp xếp lại chợ đảm bảo TTĐT và an toàn giao thông (ATGT) khu vực xung quanh chợ.  

           

Khu vực Chợ An Cựu là một trong những 'điểm nóng' về TTĐT thời gian qua

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định nhấn mạnh, chợ An Cựu là một trong những ngôi chợ truyền thống tồn tại lâu đời ở Huế và thu hút đông người dân, du khách đến tham quan mua sắm nên ngoài chủ trương sắp xếp lại chợ đảm bảo TTĐT và ATGT, thành phố nghiên cứu sắp xếp, bố trí lại toàn bộ khu vực chợ đảm bảo hào hòa lợi ích cho các hộ kinh doanh cũng như khai thác hết công năng của chợ. Sau khi hoàn tất phương án sắp xếp, bố trí chợ, thành phố Huế sẽ tổ chức lấy ý kiến người dân để lắng nghe tâm tư, nguyên vọng của người dân nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn tiến tới thực hiện các phương án tối ưu nhằm xây dựng và phát triển chợ An Cựu theo mô hình chợ văn minh thương mại, đảm bảo TTĐT và ATGT.   

Thái Hùng (Văn phòng HĐND&UBND thành phố Huế)