Tiếp tục theo dõi, chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm về chăn thả gia súc tại các tuyến đường trên địa bàn thành phố Huế
13/05/2022 10:54:23 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Thành phố Huế đang bước vào thời điểm thu hoạch vụ mùa Đông Xuân 2021 – 2022, chuẩn bị cho gối vụ Hè Thu 2022. Trong thời gian cao điểm của nắng nóng, hanh khô, bên cạnh tình trạng đốt rơm, rạ trên cánh đồng sau thu hoạch, tình trạng chăn thả vật nuôi, gia súc trên đường phố, trong khu dân cư vẫn còn tiếp diễn, để lại hình ảnh nhếch nhác, mất vệ sinh và mỹ quan đô thị của thành phố.
   Qua rà soát, hiện một số địa phương đã quyết liệt chỉ đạo, xử lý, kể cả xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ trâu, bò thả rong để giải quyết theo đúng quy định, vẫn còn một số địa phương để gia súc thả rong trên đường phố, khu vực đô thị, kể cả các khu vực sát trung tâm của thành phố. Mặc dù UBND thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo quyết liệt, các cơ quan chuyên môn đã ban hành các hướng dẫn về quy trình xử lý, các phường, xã đã chủ động tuyên truyền, thông tin, phổ biến pháp luật. quy định về xử lý vi phạm hành chính về thả rong gia súc nhưng tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.
   Vẫn biết “con trâu là đầu cơ nghiệp”, là tài sản lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cho một bộ phận người dân thuần nông. Tuy nhiên, trong điều kiện của một chính quyền đô thị, việc chăn thả gia súc không có người trông giữ, thả rong trâu bò trên đường phố cần phải kịp thời, khẩn trương xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Chính quyền cơ sở là đơn vị trực tiếp, thường xuyên gần dân, sát dân phải nắm chắc từng trường hợp, rà soát từng hộ gia đình để có phương pháp vận động, tuyên truyền phù hợp, kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài ra, để có giải pháp căn cơ hơn, tổng thể hơn, cần thiết sớm nghiên cứu để chuyển đổi mô hình kinh doanh, sản xuất phù hợp cho bà con nông dân. Những giải pháp “sát sườn” không chỉ có ý nghĩa về mặt chính sách mà còn góp phần hỗ trợ sinh kế, tạo thu nhập cho bà con trong điều kiện chúng ta phải xây dựng - giữ gìn hình ảnh của thành phố Huế xinh đẹp, bình yên, thành phố có nếp sống văn minh đô thị.
Ngọc Khứ