Thành phố Huế: Huy động nhân lực quản lý tốt F0 tại nhà
27/02/2022 3:39:19 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Thời gian qua TP. Huế triển khai nhiều phương án, huy động nhân lực, trang cấp vật tư y tế và chuyển giao công nghệ cho độ ngũ y, bác sĩ để điều trị, quản lý và chăm sóc, theo dõi F0 tại nhà nhằm giảm áp lực cho các cơ sở y tế, đảm bảo sức khỏe F0.
   Điều trị F0 thể nặng tại Trung tâm Y tế TP. Huế
 
   Không chủ quan
   Sau Tết Nguyên đán 2022, anh Nguyễn Văn T., trú tại phường Kim Long, TP. Huế mua test COVID- 19 về test nhanh để chuẩn bị mua vé tàu vào Nam làm ăn, bất ngờ phát hiện dương tính. Sau đó, cả gia đình 5 người, gồm bố mẹ, vợ và 2 con cũng trở thành F0 sau khi tầm soát cả nhà. Thay vì đến trạm y tế phường để khai báo và nhận sự hỗ trợ, tư vấn theo dõi sức khoẻ cũng như cấp phát thuốc theo phác đồ điều trị F0 tại nhà, gia đình anh T. quyết định không khai báo y tế mà tự “chữa trị” bằng các bài thuốc dân gian, mua thuốc ở quầy vì cho rằng đã tiêm đủ liều vắc- xin và triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, may mắn là sau hơn 1 tuần, cả gia đình đều âm tính và lành bệnh.
   Không may mắn như trường hợp trên, một bệnh nhân ở phường Thuận Hoà sau khi nhiễm COVID- 19, trong người có bệnh nền nhưng gia đình không khai báo dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng, phải điện thoại báo y tế phường để đưa vào Trung tâm Y Tế TP. Huế điều trị. Vào viện muộn với sức khoẻ suy giảm do để lâu, trong khi trước đó các y, bác sĩ không theo dõi sức khoẻ cũng như phác đồ điều trị ở nhà nên gặp khó khăn trong quá trình điều trị, hiện bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện và phải thở máy.
   Ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm Y Tế TP. Huế cho rằng, theo quy định tất cả F0 sau khi xác định dương tính với COVID- 19 đều phải khai báo với cơ sở y tế để được quản lý, theo dõi, tư vấn và cấp thuốc, đồng thời hướng dẫn cách điều trị, ăn uống và giữ gìn vệ sinh cá nhân tại nhà nhằm đảm bảo sức khoẻ và tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Thời gian qua, số F0 điều trị tại nhà qua khai báo y tế khá đông, song đa số đều khỏi bệnh sau 5- 7 ngày. Ngược lại, nếu xét nghiệm dương tính nhưng giấu bệnh, không khai báo là sai lầm rất lớn cho gia đình, nếu bệnh trở nặng sẽ rất khó điều trị, đồng thời là gánh nặng cho các cơ sở y tế, cho xã hội bởi mức độ lây lan virút trong cộng đồng.
   Lâu nay, có khá nhiều bệnh nhân sau khi xét nghiệm dương tính COVID-19 nhưng không khai báo, không được tư vấn, chăm sóc của những người có chuyên môn nên không những lâu lành vì không điều trị theo phác đồ, mà đến khi trở nặng mới đến bệnh viện nên cấp cứu rất khó vì trước đó đã điều trị không đúng phác đồ của Bộ Y Tế. “Mặc dù nhân lực chưa đủ, vật tư trang thiết bị y tế còn thiếu, song trung tâm nỗ lực hết sức, huy động các nguồn lực để sẵn sàng điều trị, chăm sóc và tư vấn F0, chúng tôi khuyến cáo người dân phải khai báo với cơ sở y tế khi biết mình đã nhiễm COVID- 19”, ông Trần Quốc Hùng - Giám đốc Trung tâm Y Tế TP. Huế nhấn mạnh.
 
   Huy động nhân lực chăm sóc F0 tại nhà
   Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID- 19 khi số ca F0 trên địa bàn ngày càng tăng, từ tháng 7/2021, UBND TP. Huế có Công văn 4571 kêu gọi nhân lực tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, kêu gọi các cán bộ y tế đã nghỉ hưu, cộng tác viên dân số, lực lượng y tế tư nhân trên địa bàn tham gia vào hoạt động phòng, chống dịch của địa phương. Từ công văn này, đến nay đã có hơn 200 nhân viên y tế, sinh viên ngành y tham gia công tác phòng chống dịch, có cơ sở để thành lập các Tổ y tế lưu động tại 36 phường, xã trên địa bàn TP. Huế, mỗi tổ có 5 thành viên có trách nhiệm hỗ trợ, chăm sóc F0 tại nhà.
   Theo chị Nguyễn Thị Hồng, tổ 11, phường Thuỷ Xuân, sau khi phát hiện chồng mắc COVID- 19, cả gia đình gồm 5 thành viên test nhanh và tất cả đều dương tính nên quyết định đến khai báo tại trạm y tế phường. Những ngày sau đó, gia đình thường xuyên nhận được sự hỗ trợ, tư vấn cũng như cấp phát thuốc của Tổ y tế lưu động; nếu đến lịch hẹn test mà quên chưa đến sẽ nhận điện thoại của y tế phường nên rất yên tâm.
   Trạm trưởng Trạm Y tế phường Thuỷ Xuân - chị Mỹ Phương cho rằng, Thuỷ Xuân là một trong những địa phương có số ca F0 nhiều, trung bình mỗi ngày có 20- 30 ca, song cán bộ y tế phường và Tổ y tế lưu động thường xuyên kết nối để nắm bắt thông tin để có kế hoạch cấp phát thuốc, hướng dẫn cách chăm sóc ăn uống, đồng thời hỗ trợ các gia đình neo đơn mua mua men, nước sát khuẩn, khẩu trang hoặc thức ăn hằng ngày nếu nhu có nhu cầu. Đối với những F0 có dấu hiệu trở nặng do có bệnh nền hoặc già yếu, Tổ y tế lưu động sẽ mang ôxy về nhà để điều trị hoặc chuyển hồ sơ lên tuyến tuyến trên.
   Cùng với Tổ y tế lưu động, hiện trên địa bàn còn có sự hỗ trợ của Hội Thầy thuốc Tình nguyện Huế được kích hoạt từ tháng 1/2022, góp thêm một “điểm tựa” cho bệnh nhân, người thân bệnh nhân F0 điều trị tại nhà trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19. Với hơn 100 thành viên tự nguyện tham gia, đội ngũ này đã đồng hành tư vấn trực tuyến và sẻ chia nỗi lo cho hàng ngàn người bệnh cũng như sự vất vả của y tế cơ sở trên 36 xã, phường tại TP. Huế.
   Hiện số ca F0 ở các địa phương khác, cũng như TP Huế vẫn diễn biến phức tạp, nguồn nhân lực và vật tư y tế, máy móc chưa đáp ứng, song Sở Y Tế, UBND tỉnh và thành phố Huế đã triển khai nhiều biện pháp, kêu gọi các nguồn tài trợ, sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân nên đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, quản lý F0 tại nhà. Hiện, tại Trung tâm Y tế TP Huế luôn điều trị 35- 40 bệnh nhân COVID- 19, đang đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng, trang bị máy móc để tăng thêm từ 10- 20 giường bệnh, đáp ứng nhu cầu điều trị các F0 có triệu chứng, F0 nặng trên địa bàn.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)