Thành phố Huế: Giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà
14/10/2021 2:29:47 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Việc giám sát, theo dõi và hướng dẫn công dân cách ly tại nhà theo đúng quy định là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch.

    Cán bộ Y tế theo dõi sức khỏe cho những người đang cách ly tại nhà

   Anh Hoàng Trọng Hải - trú tại đường Lương Ngọc Quyến, phường Tây Lộc là thợ gia công các mặt hàng giày da tại TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh có những diễn biến phức tạp nên anh quyết định về quê để vừa làm việc, vừa yên tâm phòng tránh dịch bệnh. Anh Hải, cho biết: “Khi về đến nhà, tôi đã thực hiện nghiêm túc việc cách ly và các quy định phòng, chống dịch của địa phương như: đến trạm y tế để khai báo, trong thời gian cách ly không đi ra ngoài, không ăn uống, ngủ chung với các thành viên trong gia đình; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và hàng ngày tự cập nhật thông tin, theo dõi sức khỏe để báo với cán bộ trạm y tế…”

   Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, thành phố Huế đã thành lập các tổ Covid cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố. Cùng với cán bộ y tế, những thành viên tổ Covid cộng đồng hiện nay đang là cánh tay đắc lực thực hiện giám sát các trường hợp cách ly y tế tại địa phương. Các tổ này có nhiệm vụ nắm tình hình dịch bệnh tại từng thôn, tổ dân phố; phối hợp điều tra dịch tễ; tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, y tế xã, phường những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời…

  Chị Văn Thị Ngọc Minh - thành viên Đội phòng chống dịch Covid-19 phường Hương Vinh, cho biết: "Cùng với việc trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh trên địa bàn, chúng tôi thường xuyên đến hộ gia đình có người cách ly để giám sát, hướng dẫn họ chấp hành tốt việc cách ly tại nhà, hạn chế tiếp xúc, sinh hoạt riêng biệt với những người thân trong gia đình. Mỗi ngày chúng tôi đều đến nhà 2 lần để kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt. Trường hợp nào có triệu chứng như: Sốt, ho, hay khó thở thì kịp thời xử lý theo đúng quy trình. Nếu phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch sẽ báo cáo địa phương để xử lý nghiêm theo quy định.”

   Theo qui định, sau khi tiếp nhận công dân hoàn thành cách ly trở về địa phương, các phường, xã tổ chức ngay các quy trình giám sát theo quy định (công dân tiếp tục cách ly, đối tượng giám sát tại nhà, theo dõi sức khoẻ); phát huy vai trò giám sát của các tổ phòng, chống dịch cộng đồng, quần chúng nhân dân xung quanh nơi công dân đang cách ly, giám sát, thường xuyên thông tin liên lạc với người đang cách ly, giám sát để theo dõi sức khoẻ và nhắc nhở nghiêm túc thực hiện các biên pháp phòng chống dịch. Đối với các trường hợp F0 điều trị khỏi bệnh, F1 về cách ly tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung và các trường hợp F2, UBND, Ban chỉ đạo Covid-19 phường, xã tiến hành thẩm định nhà ở, nơi thực hiện cách ly đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà; trong trường hợp không đủ điều kiện, Ban chỉ đạo Covid-19 phường, xã chủ động rà soát, nghiên cứu thiết lập khu vực cách ly tập trung.

   Ông Trương Đắc Giàu – Phó chủ tịch UBND phường Hương Vinh, nói: “Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của phường xây dựng các phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh một cách cụ thể với đầy đủ các tình huống nhằm tránh bị thụ động. Ban chỉ đạo Covid-19 phường chủ động rà soát, nghiên cứu thiết lập khu vực cách ly tập trung tại Nhà văn hóa phường và Nhà sinh hoạt cộng đồng các khu dân cư. Hiện nay, toàn phường đã thành lập 8 tổ COVID-19 tại cộng đồng và đang phát huy vai trò, hiệu quả rất tốt. Bên cạnh tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà, chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm các trường hợp che dấu, khai báo gian dối, không trung thực”.

   Hiện nay, các trường hợp công dân hết thời gian cách ly tập trung trở về địa phương tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Mới đây, trên địa bàn phường Thủy Xuân ghi nhận trường hợp dương tính Covid-19 sau thời gian cách ly y tế tập trung trở về địa phương. Như vậy có thể thấy, đối với các trường hợp hết thời gian cách ly y tế tập trung tiếp tục về thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày vẫn nằm trong diện "nguy hiểm", có nguy cơ nhiễm vi rút và lây lan trong cộng đồng.

   Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả, tránh lây nhiễm ra cộng đồng, nhất là khi số lượng người từ các tỉnh thành phía Nam trở về quê sẽ tăng trở lại, thiết nghĩ các phường, xã cần tiếp tục phát huy tối đa vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng; phối hợp với các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định về cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành thì ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân, đặc biệt là các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú là rất quan trọng. Qua đó, góp phần cùng địa phương kiểm soát tốt, không để dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Hoài Phong (Trung tâm văn hóa thông tin & thể thao TP. Huế)