Ra mắt tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt qua nền tảng Hue-S tại phố đi bộ Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế
17/06/2023 4:20:16 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, xây dựng tuyến phố văn minh, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế số, xã hội số trên địa bàn thành phố, tối 16/6/2023, UBND thành phố Huế phối hợp với Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh và Công ty FPT Telecom tổ chức ra mắt tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt qua nền tảng Hue-S tại phố đi bộ Hai Bà Trưng, phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế.
   Các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút ra mắt tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt qua nền tảng Hue-S tại phố đi bộ Hai Bà Trưng
 
   Đến dự lễ có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ái Vân; Lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông; Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh, lãnh đạo Công ty FPT Telecom...
   Đây là điểm nhấn tiếp theo trong chuỗi hoạt động khuyến khích người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đồng hành cùng các giải pháp phát triển kinh tế số, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và tăng tính phổ biến của Hue-S trong cộng đồng theo lời kêu gọi và chủ trương, chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.
   Khai trương từ 26/3/2023, phố đi bộ Hai Bà Trưng là sự kết hợp các khu vực thương mại sẵn có và khai thác các dịch vụ thương mại của người dân để hình thành khu phố sầm uất, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí về đêm cho người dân và du khách, góp phần quảng bá, giới thiệu vùng đất, con người Huế thân thiện, mến khách, giàu truyền thống văn hóa. Phố đi bộ Hai Bà Trưng còn là không gian tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc đường phố... góp phần đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa cho người dân địa phương và du khách. Bên cạnh đó, việc tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh, thương mại, phát triển kinh tế cho người dân và các cơ sở kinh doanh trong khu vực sẽ góp phần cho sự phát triển chung về kinh tế - xã hội của thành phố.
   Để chuẩn bị cho Hai Bà Trưng trở thành tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt qua nền tảng Hue-S, từ tháng 5/2023, UBND Thành phố Huế cùng Trung tâm IOC và Công ty FPT Telecom đã triển khai quảng bá truyền thông, tập huấn, hỗ trợ các tiểu thương trên địa bàn kết nối thanh toán bằng Hue-S. Theo đó, tại mỗi cửa hàng đều dán mã QR cho phép người dân quét mã thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng ứng dụng đô thị thông minh Hue-S có liên kết tài khoản Ví điện tử, hoặc với thẻ ATM của 40 ngân hàng trong nước, thẻ quốc tế của 4 tổ chức Visa, MasterCard, JCB và American Express. Đến nay đã có 105 cửa hàng chấp nhận thanh toán với Hue-S, tương đương 80% các tiểu thương kinh doanh trên tuyến phố.
Phường Vĩnh Ninh đặt mục tiêu 100% cửa hàng trên phố Hai Bà Trưng chấp nhận thanh toán với Hue-S và duy trì hoạt động này thường xuyên, nhằm trở thành “hình mẫu” trên địa bàn thành phố Huế về thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán số, phát triển kinh tế số...
   
   Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Đình Hạnh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế nhấn mạnh: “Triển khai tuyến phố không dùng tiền mặt qua nền tảng Hue-S là một chủ trương của tỉnh nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng Ví điện tử trên Hue-S để thực hiện các giao dịch thanh toán, mua sắm, chi tiêu. Phố đi bộ Hai Bà Trưng - một trong những địa điểm sầm uất nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế, là địa điểm thích hợp để trở thành tuyến phố không tiền mặt đầu tiên, làm tiền đề để nhân rộng, triển khai ở các khu phố khác nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. Trong thời gian tới, tôi kỳ vọng Huế sẽ không chỉ có 1 ngày, 1 tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt mà xu hướng này sẽ lan rộng ra toàn tỉnh và xuyên suốt cả năm, bất cứ ngày nào người dân cũng có thể sử dụng hình thức thanh toán bằng Ví điện tử trên Hue-S để mua sắm, thanh toán cho các dịch vụ, sản phẩm và tiện ích thiết yếu”.
Mô hình “Tuyến phố không dùng tiền mặt qua nền tảng Hue-S” được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại phố đi bộ Hai Bà Trưng ủng hộ
 
   Mô hình “Tuyến phố không dùng tiền mặt qua nền tảng Hue-S” đã và đang được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại phố đi bộ Hai Bà Trưng tích cực quan tâm và ủng hộ.
   Đại diện tiểu thương đang kinh doanh trên tuyến phố phát biểu: “Hưởng ứng theo chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt tại phố đi bộ Hai Bà Trưng, chúng tôi đã khuyến khích khách hàng thanh toán bằng Ví điện tử trên Hue-S khi mua sắm hay sử dụng dịch vụ tại quầy hàng. Từ khi triển khai cho tới nay, tôi thấy cửa hàng vừa dễ dàng quản lý được nguồn tiền ra vào, đồng thời khách hàng cũng có thể thanh toán một cách nhanh chóng mà không cần mang theo tiền mặt”.
   Ra mắt từ tháng 10/2022, Ví điện tử trên Hue-S là giải pháp thanh toán số liền mạch cho phép người dân chỉ với ứng dụng đô thị thông minh đang sử dụng lâu nay có thể thanh toán các dịch vụ tiện ích kết nối với Hue-S như dịch vụ công, học phí, nước, vệ sinh môi trường và các dịch vụ ngoài app như viện phí, thanh toán với mã QR tại hơn 200.000 cửa hàng trên toàn quốc… Đến nay đã có hơn 35.000 tài khoản và hơn 600 điểm chấp nhận thanh toán trên toàn tỉnh.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)