Chợ Đông Ba: Triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch covid-19
12/09/2021 11:25:21 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều 12/9/2021, Ban quản lý chợ Chợ Đông Ba phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông tổ chức triển khai giải pháp công nghệ giám sát trong trường hợp áp dụng Chỉ thị 16, chuyển trạng thái hoạt động theo tình hình mới trong phòng chống dịch, bệnh Covid -19. Đến dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Thông tin - Truyền Thông; đồng chí Võ Lê Nhật – Chủ tịch UBND thành phố Huế.
   Theo đó, mỗi tiểu thương chợ Đông Ba được thành viên đội Phản ứng nhanh PUN75 cấp mã QR in trên thẻ nhựa và sử dụng như tấm thẻ thông hành bằng cách trình mã QR cho các lực lượng chức năng quét tại các cổng chợ.
   Bà Hoàng Thị Như Thanh – Thành ủy viên, Trưởng Ban quản lý Chợ Đông Ba cho biết: Việc làm này làm giảm thiểu tối đa công đoạn khai báo y tế trước khi vào ra chợ mua bán, giao dịch. Đồng thời, người dân sẽ được cảnh báo kịp thời, giúp cho công tác truy vết và khoanh vùng dập dịch lây lan của các cơ quan chức năng được thực hiện nhanh chóng, chính xác và hiệu quả thông qua dữ liệu ghi nhận được từ hệ thống. 
   Giải pháp này được hình thành trên nền tảng định danh cá nhân qua mã QR. Thông qua quét mã, hệ thống sẽ kiểm tra được trạng thái người dân đang trong giai đoạn áp dụng các chính sách điều trị, cách ly để kịp thời phát hiện xử lý. Chợ Đông Ba là đơn vị được Sở Thông tin - Truyền Thông triển khai thí điểm giải pháp này.
   Được biết, giải pháp này có thể quét thông qua ứng dụng Hue-S, giúp cho công tác kiểm soát của các lực lượng chức năng được thuận tiện hơn. Sắp tới, Sở Thông tin - Truyền Thông sẽ nhân rộng ra địa bàn toàn tỉnh.
Hoài Phong (Trung tâm văn hóa thông tin & thể thao TP. Huế)