“Thay áo mới”, chỉnh trang chợ Đông Ba theo hướng văn minh, là điểm đến chứa đựng giá trị lịch sử, điểm du lịch hấp dẫn cho Huế
14/10/2021 2:58:31 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Là ngôi chợ có bề dày truyền thống 122 năm, qua thời gian, hiện cơ sở hạ tầng chợ Đông Ba xuống cấp nên việc nâng cấp, chỉnh trang là vấn đề cấp bách được thành phố Huế chú trọng, đầu tư nhằm đưa chợ Đông Ba trở thành trung tâm mua sắm sầm uất, hiện đại phục vụ người dân và khách du lịch...
   UBND thành phố Huế sắp xếp các lô hàng, cải tạo lại để tiểu thương chợ Đông Ba được kinh doanh trong ngôi chợ khang trang, văn minh thương mại
 
   Cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo sau thời gian dài
   Chợ Đông Ba có vị thế đẹp, đắc địa ở trung tâm TP Huế với hơn 2.700 lô và hơn 1.800 hộ kinh doanh được phân bổ tại 6 khu vực. Chợ có khoảng 60 ngành hàng, buôn bán từ các mặt hàng cao cấp đến bình dân, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Mỗi ngày (trước dịch Covid-19), có khoảng 7.000 đến hơn 10.000 lượt du khách và người mua bán đến chợ.
   Trải qua thời gian với lưu lượng người kinh doanh, mua bán đông, trong khi công tác quy hoạch, đầu tư các chợ vẫn chưa đồng bộ, chủ yếu là nâng cấp, sửa chữa tạm thời nên hiện các hạng mục công trình trên địa bàn chợ xuống cấp nhanh nên khách hàng ngại đến chợ mua sắm, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bà con tiểu thương.
   Qua khảo sát của Ban Quản lý (BQL) chợ Đông Ba, hiện tất cả các khu nhà đều xuống cấp, các cửa ngõ mục nát, hư hỏng; các mái tôn, ngói rệu rã và thấm dột, ảnh hưởng đến hàng hoá của tiểu thương khi mùa mưa bão đến. Để xử lý tình thế và bảo vệ hàng hoá, nhiều tiểu thương đã tự ý sử dụng các tấm lót như vải, ni long để che chắn tạm thời khiến hệ thống điện chằng chịt, lối đi chật hẹp ảnh hưởng đến mỹ quan, đồng thời rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, chập điện.
Chợ Đông Ba là 1 trong 5 ngôi chợ nổi tiếng cả nước
 
   Bà Hoàng Thị Như Thanh – Trưởng BQL chợ Đông Ba cho biết, trước thực trạng đó, BQL chợ đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với các hộ kinh doanh, tiểu thương để phổ biến công tác đầu tư nâng cấp, chỉnh trang và sắp xếp bố trí các lô hàng. Theo chị Nữ - tiểu thương khu vực mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, đa phần chị em tiểu thương rất vui và hoan nghênh tinh thần của BQL trong việc xây dựng phương án nâng cấp sửa chữa các hạng mục ở chợ, các tiểu thương đồng tình 100% và mong muốn công tác chỉnh trang sớm thực hiện, để cải thiện tình hình mua bán, khôi phục thương hiệu chợ Đông Ba, để chợ được “thay áo mới”, khẳng định tên tuổi của ngôi chợ truyền thống của đất Cố đô”.
Các đồng chí lãnh đạo TP Huế kiểm tra thực tế, đôn đốc cải tạo chợ Đông Ba
 
   Nhằm hoàn thiện hạ tầng khu vực xung quanh chợ Đông Ba, năm 2020, UBND TP. Huế đã đầu tư kinh phí chỉnh trang, nạo vét phần bồi lắng ở cửa sông Đông Ba, đồng thời cải tạo và trồng cây xanh khu vực dọc bờ sông Hương, đường Chương Dương phía sau chợ cá Đông Ba. Đầu năm 2021, thành phố Huế tiếp tục chỉnh trang khu vực mặt tiền chợ ở đường Trần Hưng Đạo, trong đó cải tạo mương thoát nước và sắp xếp lại các lô hàng, chỉnh trang toàn bộ khu vực mặt tiền chợ theo hướng Xanh- Sạch- Sáng.
 
   Thay đổi hình ảnh chợ Đông Ba theo hướng văn minh – hiện đại, là điểm đến chứa đựng giá trị lịch sử, điểm du lịch, mua sắm hấp dẫn cho Huế
   Vừa qua, sau khi BQL chợ Đông Ba triển khai công tác chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị khu vực đường Chương Dương, mặt tiền chợ và sắp xếp đường đi, lối vào trong khuôn viên chợ, hiện tuyến đường Chương Dương đã ngăn nắp, gọn gàng không còn tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để trưng dụng hàng hoá; khu vực mặt tiền đường Trần Hưng Đạo được kẻ vẽ vạch sơn tận dụng các gốc cây trước mặt tiền để làm khu vực đậu xe của khách hàng nên các phương tiện đậu đỗ đúng quy định.  
   Trưởng BQL chợ Đông Ba Hoàng Thị Như Thanh cho rằng, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên bà con tiểu thương kinh doanh ế ẩm, vắng khách nên việc kêu gọi bà con đóng góp để chỉnh trang chợ rất khó khăn. Tuy nhiên, do tổng nguồn vốn đầu tư cho phương án chỉnh trang, sửa chữa chợ rất lớn, trong khi nguồn lực ngân sách có hạn nên BQL kêu gọi bà con tiểu thương chia sẻ khó khăn thông qua các cuộc họp bằng phương thức xã hội hoá, Nhà nước và nhân dân cùng làm để góp một phần kinh phí, chung tay cùng chính quyền Nhà nước chỉnh trang lại chợ khang trang, sạch đẹp hơn.  
Cải tạo, chỉnh trang mặt tiền chợ Đông Ba
 
   Hiện, TP. Huế đang triển khai thực hiện tiêu chí chợ văn minh, an toàn thực phẩm; BQL chợ cũng chú trọng công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy nổ, nâng cao ý thức của người dân trong việc xây dựng chợ văn minh thương mại và thực hiện các chính sách phát triển chợ truyền thống trên địa bàn nên việc chỉnh trang, quy hoạch chợ là hết sức cần thiết và được ưu tiên đầu tư. Công tác chỉnh trang, nâng cấp chợ dự kiến sẽ thực hiện theo phương thức cuốn chiếu để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh mua bán của bà con. Cùng với việc nâng cấp, chỉnh trang, BQL triển khai sắp xếp các lô hàng, ngành hàng phù hợp không ảnh hưởng đến công tác cháy nổ.
Niêm yết giá và bán theo giá niêm yết sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng khi đến chợ Đông Ba - Ảnh: Bảo Châu
 
   Theo BQL chợ Đông Ba, để xây dựng chợ Đông Ba trở thành chợ văn minh thương mại, trước mắt BQL vận động CBCNV- LĐ BQL, bà con tiểu thương thay đổi nhận thức, thay đổi cách nghĩ, cách làm, xây dựng lại hình ảnh đẹp của chợ thông qua việc thay đổi văn hoá ứng xử trong hoạt động mua bán. Đồng thời xoá bỏ nạn chèo kéo, “hét giá” và suy nghĩ của khách khi đến chợ là “chợ Đông Ba chia 3 mà trả”, xây dựng nếp sống văn minh thương mại bằng hành động sắp xếp hàng hoá gọn gàng, không lấn chiếm lối đi tạo sự thông thoáng và sạch sáng.
   Cùng với việc nâng cấp, chỉnh trang, BQL sẽ kết nối một số trang thông tin trong và ngoài tỉnh để đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh chợ và hoạt động bán hàng online hỗ trợ bà con bán hàng qua mạng; liên kết với các doanh nghiệp, đại lý và khách hàng trong nước để gửi hàng ra Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố nhằm giúp bà con tiêu thụ hàng hoá, đảm bảo kinh doanh buôn bán... Kết hợp với Đề án xây dựng Chợ đêm Đông Ba, hướng đến xây dựng chợ Đông Ba trở thành chợ văn minh thương mại, là một trong những điểm đến chứa đựng giá trị lịch sử, điểm du lịch, mua sắm hấp dẫn cho Huế.
Buổi lễ long trọng kỷ niệm 120 năm Chợ Đông Ba vào năm 2019
 
   Chợ Đông Ba được Vua Đồng Khánh cho xây dựng năm 1887 ở bên ngoài Cửa Chính Đông (nay là Cửa Đông Ba). Đến năm 1899, vua Thành Thái cho dời chợ ra vị trí như hiện nay, đánh dấu một bước phát triển mới của chợ. Năm 1987 – 12 năm sau ngày giải phóng Huế, Chợ Đông Ba được nâng cấp cải tạo với quy mô lớn.
   Qua các thời kỳ lịch sử, Chợ Đông Ba là nơi diễn ra nhiều hoạt động yêu nước và cách mạng của tiểu thương chống giặc xâm lược. Đây còn là kho hậu cần lớn, là đường dây liên lạc, tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men, quần áo…, là nơi tin cậy cho vùng căn cứ kháng chiến; là cơ sở an toàn trong việc che dấu và nuôi dưỡng cán bộ, chăm sóc thương binh. Với tinh thần cách mạng cao và hoàn toàn tự nguyện, lực lượng lao động và tiểu thương chợ Đông Ba đã đóng góp cho cách mạng không chỉ công sức, tiền của mà cả xương máu của chính mình. Trong đấu tranh và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã hy sinh, nhiều người còn mang thương tích nặng nề nhưng phần lớn họ vẫn giữ được bản chất tốt đẹp của người phụ nữ “trung hậu, đảm đang”, gương mẫu, tích cực trong mọi phong trào, cuộc thi đua, đóng góp nhiều công sức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
   Trải qua 122 năm xây dựng và phát triển, cho đến nay, Chợ Đông Ba là niềm tự hào của người Huế, là ngôi chợ lớn của TT-Huế và khu vực miền Trung, có bề dày lịch sử với thành tích đáng tự hào; gắn liền tên tuổi với các ngôi chợ nổi tiếng khác trong cả nước như Chợ Đồng Xuân (Hà Nội); Chợ Bến Thành (thành phố Hồ Chí Minh). Chợ Đông Ba luôn là trung tâm thương mại, góp phần tích cực và quan trọng cho việc phát triển KT-XH của Thừa Thiên Huế, nhất là từ sau năm 1975 đến nay. Trong đó, văn hóa ứng xử trong quan hệ mua bán giữa tiểu thương và khách hàng được hình thành, phát triển trên cơ sở văn hóa thị dân, văn hóa đô thị; và đây là 1 yếu tố tạo nên phong cách mua bán văn minh lịch sử của tiểu thương chợ Đông Ba.
   Đến nay, tròn kỷ niệm 122 năm xây dựng và phát triển Chợ Đông Ba (1899 - 2021), chợ mãi mãi là một trong những biểu tượng của Huế, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và của mảnh đất Cố đô; đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh và thành phố Huế trong giai đoạn mới hiện nay.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)