Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2024
28/10/2024 5:25:36 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Từ ngày 24 đến 31/10/2024, Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển được tổ chức với chủ đề năm 2024 “Tăng cường tiếp cận đa dạng thực phẩm, giàu dinh dưỡng để đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng cho tất cả mọi người”.

   Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân giảm từ 33,8% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và tỷ lệ này là 11,6 % năm 2020. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức lớn về dinh dưỡng, đặc biệt là tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em và sự gia tăng thừa cân, béo phì, nhất là ở khu vực đô thị. Những vấn đề này góp phần tạo ra gánh nặng kép về dinh dưỡng, khi mà cả suy dinh dưỡng lẫn các bệnh mạn tính không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng đang gia tăng.

   Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2024, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo:

- Khuyến khích phát triển Vườn – Ao – Chuồng, tạo nguồn thực phẩm sẵn có, đa dạng, an toàn, giàu dinh dưỡng.

- Tổ chức tốt bữa ăn gia đình, bữa ăn học đường đảm bảo cân đối, đủ dinh dưỡng.

- Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng hợp lý 1.000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.

- Đảm bảo an toàn trong lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm.

- Đọc thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng.

- Thực hiện chế độ ăn lành mạnh và duy trì hoạt động thể lực hằng ngày để phòng, chống thừa cân béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

   Trong bối cảnh biến đổi khí hậu phức tạp, việc đảm bảo an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển 2024 là cơ hội để mỗi người dân, cộng đồng và quốc gia cùng chung tay hành động, nâng cao ý thức về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng lành mạnh và các giải pháp bảo vệ sức khỏe.

Huỳnh Thị Ly (Phòng Văn hóa & Thông tin TP Huế)