Thành phố Huế: Đẩy mạnh chăm lo gia đình chính sách, người có công, tri ân nghĩa tình
26/07/2021 10:37:44 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021) Với đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn”, riêng trong 8 năm qua, TP. Huế đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hơn 350 nhà tình nghĩa, trị giá trên 5 tỷ đồng cùng với nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho các đối tượng người có công, chính sách. Theo đánh giá, TP Huế luôn là “điểm sáng” trong thực hiện công tác “đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn...
  Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn
 
   Chăm lo tốt cho gia đình chính sách
   Đối với vợ liệt sĩ Nguyễn Thị Cầm - phường Thuận Lộc, món quà mà thành phố Huế và các doanh nghiệp trao tặng để xây dựng nhà ở đã phần nào xoa dịu nỗi đau chiến tranh, giúp mẹ ấm lòng trong ngôi nhà mới. Giờ đây, bà Nguyễn Thị Cầm đã yên sống tuổi già và thờ cúng người chồng liệt sĩ hy sinh hơn 55 năm qua trong ngôi nhà khang trang, ấm cúng. 
   Theo bà Nguyễn Thị Cầm, chồng hy sinh năm 1965 để lại hai con thơ dại, bà buôn bán qua ngày chỉ đủ để lo miệng ăn, nên nhà cửa ngày càng dột nát, xuống cấp, nhờ nguồn hỗ trợ 30 triệu đồng của thành phố và UBND phường vận động Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh TT Huế hỗ trợ thêm 50 triệu đồng, các con đóng góp thêm nên giờ Mẹ đã có ngôi nhà khang trang, chỗ dựa tinh thần và an dưỡng tuổi già.
Căn nhà của thương binh Nguyễn Duy Mễ ở đường Nguyễn Chí Thanh, phường Phú Cát (nay là phường Gia Hội) nhiều năm qua xuống cấp nhưng gia đình không có điều kiện sửa chữa, xây mới. Tháng 8/2020, thông qua nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, thành phố đã hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng cùng với nguồn đóng góp của con cháu nên gia đình đã xây mới ngôi nhà, sửa sang lại nơi thờ cúng tổ tiên nhằm tri ân những người đã mất, đồng thời động viên, sẻ chia những mất mát của gia đình.
Một ngôi nhà chính sách ấm cúng ở phường Thuận Hòa - TP Huế được hình thành từ các nguồn quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"... - Ảnh chụp trước khi có dịch Covid-19
 
   Bà Trương Thị Huyền, con liệt sĩ Trương Ngọc Quách ở phường Thuận Hoà, là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhà cửa xuống cấp song không có kinh phí sửa chữa. Tháng 6/2020, sau khi thực hiện chủ trương của tỉnh và TP. Huế di dời ra Khu dân cư Bắc Hương Sơ để trả lại mặt bằng cho di tích Kinh thành Huế, gia đình được thành phố hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cùng với khoản tiền dành dụm của gia đình, căn nhà được xây mới để làm nơi thờ tự liệt sĩ, đồng thời là nơi cả gia đình sum vầy.
   Năm 2020, trích từ nguồn kinh phí Quỹ“Đền ơn đáp nghĩa”, thành phố Huế đã hỗ trợ 510 triệu đồng cho 29 hộ gia đình người có công với cách mạng xây dựng và sửa chữa nhà ở. Từ sớm, các ngôi nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang lại niềm vui, động viên lớn lao cho các đối tượng chính sách.
   Năm 2021, thông qua các đợt khảo sát, thẩm định tại các phường, thành phố Huế có quyết định hỗ trợ xây mới và sửa chữa khoảng 40 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách với tổng mức hỗ trợ trên 750 triệu đồng; từ nay đến cuối năm, Thành phố sẽ tiếp tục khảo sát, lựa chọn các đối tượng gia đình chính sách nằm trong tiêu chí để hỗ trợ xây dựng nhà ở với mong muốn mang lại niềm vui, sự động viên kịp thời cho những gia đình chính sách và người có công để giúp họ có cuộc sống tốt hơn.  
 
   Hướng về người đã khuất
   Nghĩa trang Liệt sĩ (NTLS) TP. Huế là nơi yên nghỉ của gần 2.000 anh linh các liệt sĩ, hằng ngày đón hàng trăm thân nhân liệt sĩ khắp nơi trong cả nước đến thắp nhang và tưởng niệm. Vì vậy, việc chỉnh trang và nâng cấp nghĩa trang đã được UBND TP. Huế đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư 49,6 tỷ đồng đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo không gian trang nghiêm, ấm cúng cho các anh linh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để thân nhân đến viếng thăm và hương khói. Hiện, TP. Huế đang lập dự án giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư khoảng 25 tỷ đồng, trong đó tập trung chỉnh trang mặt đường, xây dựng tường rào, nâng cấp các hạng mục đường nội bộ nhằm hoàn thiện hạ tầng trong và ngoài nghĩa trang.
Lãnh đạo thành phố Huế dâng hương, dâng hoa Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế
 
   Cùng với công trình NTLS thành phố, năm 2021 thành phố Huế đầu tư 700 triệu đồng nâng cấp NTLS phường Hương Long và nâng cấp Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ phường An Đông. Đồng thời chỉnh trang, cải tạo các NTLS tại các địa phương nhằm chỉnh trang khuôn viên yên nghĩ của các anh linh liệt sĩ cũng như tạo không gian thông thoáng, trang nghiêm để đón tiếp thân nhân liệt sĩ đến thắp nhang và tưởng niệm.
Thành phố Huế luôn có nhiều hoạt động tri ân nghĩa tình
 
   Theo Trưởng phòng Lao động- Thương binh & Xã hội TP. Huế Dương Xuân Mân, cùng với việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các NTLS, nhà chính sách và thường xuyên thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công, lãnh đạo thành phố Huế và các địa phương huy động mọi nguồn lực chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng nhằm thể hiện trách nhiệm, tình cảm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố đối với người có công.
   Thành phố Huế đã và đang chỉ đạo các các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021) thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đồng thời huy động toàn thể đảng viên, cán bộ và nhân dân hưởng ứng tham gia, để tất cả người có công đều được quan tâm chăm sóc, ổn định về đời sống vật chất và tinh thần, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những tác động lớn đến xã hội như hiện nay.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>