Thành phố Huế phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”
23/07/2021 3:57:00 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7) là một ngày lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tri ân công lao của những người thương binh, liệt sĩ trong cuộc chiến giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc, qua đó tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về lòng biết ơn đối với những người có công với Cách mạng từ trước đến nay.
     Các đồng chí lãnh đạo thành phố Huế thường xuyên thăm hỏi, động viên, yêu cầu đẩy mạnh chăm lo cho các đối tượng, gia đình chính sách 
 
   Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp quay lại xâm lược nước ta một lần nữa. Vì tinh thần “Thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ” quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược. Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến quyết liệt chống thực dân Pháp, nhiều đồng bào, chiến sỹ đã ngã xuống hi sinh một phần xương máu trên các chiến trường.
   Trước tình hình trên, đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn ra đời ở Thuận Hóa (Bình Trị Thiên), rồi đến Hà Nội và một số địa phương khác... Sau đó ít lâu được đổi thành Hội giúp binh sĩ bị thương. Ở Trung ương có Tổng Hội và Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu là Chủ tịch danh dự của Tổng Hội.
   Ngày 17/11/1946, cũng tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Liên Hiệp Quốc dân Việt Nam đã tổ chức lễ xung phong “Mùa đông binh sỹ”, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông binh sĩ” trong cả nước để giúp chiến sĩ trong mùa đông giá rét. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự buổi lễ và Người đã cởi chiếc áo đang mặc để tặng binh sĩ.
   Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL, quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ. Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sĩ đối với cuộc kháng chiến và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sĩ.
   Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sĩ và thực hiện Chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh, liệt sĩ. Tại cuộc họp này các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 là ngày “Thương binh toàn quốc”.
   Từ tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyết định đổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh, liệt sĩ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.
   Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 08/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh, liệt sĩ” của cả nước.
   Mỗi năm cứ đến ngày Thương binh - Liệt sĩ, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau. Điều đó thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc thực hiện truyền thống đạo lý.
   Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng quý trọng và biết ơn đối với những anh hùng đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo các gia đình chính sách, người có công, gia đình thương binh liệt sĩ trên địa bàn thành phố Huế được UBND Thành phố quan tâm, triển khai với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần động viên, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.
   Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 1.868 liệt sĩ; 1.134 thương binh, 88 bệnh binh; 5 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 5 cán bộ lão thành cách mạng; 28 cán bộ tiền khởi nghĩa; 10 anh hùng lực lượng vũ trang; 102 con nạn nhân chất độc da cam được hưởng trợ cấp hàng tháng; 363 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 450 người hưởng trợ cấp tuất; 480 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch tù đày; 380 người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng…
   Hằng năm, cứ đến Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch, tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm trên phạm vi toàn thành phố như: Huy động các nguồn lực của xã hội để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công cách mạng, vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức Lễ tưởng niệm, đặt vòng hoa và dâng hương, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố, đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn.
   Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Huế quyết tâm đưa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng trở thành một nét đẹp trong đời sống thường ngày của mỗi người, đền đáp xứng đáng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh cho cuộc sống hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc của dân tộc Việt Nam ngày hôm nay.
Huỳnh Thị Ly (Phòng Văn hóa & Thông tin TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>