Thừa Thiên Huế xếp thứ 3 toàn quốc hoàn thành chỉ tiêu cấp Căn cước công dân
10/06/2021 10:04:01 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều 10/6/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh Tổng kết thực hiện Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 23/3/2021 về việc đẩy mạnh thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ chủ trì hội nghị. Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh chủ trì điểm cầu thành phố Huế.
Tại điểm cầu thành phố Huế
Tại điểm cầu thành phố Huế
   Theo đó, các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra tại Chỉ thị 13, hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD do Chính phủ, Bộ Công an giao (sớm trước 23 ngày so với kế hoạch) và là đơn vị thứ 3 trên toàn quốc hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD.
   Qua hơn 02 tháng triển khai, toàn tỉnh đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận, như: Từ mức chỉ đạt 35% chỉ tiêu/ngày Bộ Công an giao, chúng ta đã vươn lên 210%, trong đó có 95 lượt Tổ cấp CCCD vượt 700 hồ sơ/máy/ngày; Số lượng cấp CCCD trong hơn 02 tháng thực hiện theo Chỉ thị số 13 bằng “Tổng số Giấy CMND mà lực lượng Công an toàn tỉnh cấp trong 08 năm qua” và “gấp 10 lần” so với kết quả thực hiện thu nhận CCCD trước khi có Chỉ thị số 13.  “Đáng chú ý, việc thực hiện “Chiến dịch cấp CCCD” trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên việc cấp CCCD phải tạm dừng trong hơn 10 ngày nhưng chúng ta đã kịp “về đích”, đạt được kết quả đáng khích lệ” - Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.
   Công tác chỉ đạo, điều hành được tỉnh và các địa phương chỉ đạo quyết liệt, ráo riết; các điều kiện, nguồn lực phục vụ chiến dịch cấp CCCD đã được đầu tư kịp thời. Có chính sách động viên, khơi gợi tinh thần tận tâm vì công việc, vượt qua mọi khó khăn, thử thách vì nhân dân phục vụ của cán bộ, chiến sỹ và lực lượng tình nguyện viên.
   Bên cạnh những thành tích đạt được, vẫn còn một số hạn chế, như: Việc hoàn thiện và trả thẻ CCCD cho công dân còn chậm, thiếu kịp thời ảnh hưởng đến quyền lợi, giao dịch dân sự của công dân; Sự phối hợp giữa các Sở, ngành địa phương có lúc còn thiếu...
  Được biết, từ  ngày 01/7/2021, Luật cư trú bổ sung, sửa đổi sẽ có hiệu lực, khi đó Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với các Bộ, ngành, các giao dịch hành chính có sử dụng thông tin công dân sẽ được “số hóa” thông qua số định danh cá nhân, thẻ CCCD có gắn chip điện tử. Đây là cơ sở quan trọng xây dựng chính quyền số, xã hội số. 
   Do đó, UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh  phát huy những kết quả đạt được, phối hợp với các sở ngành, địa phương liên quan, tiếp tục “làm “sạch” dữ liệu thông tin về dân cư”, “cấp CCCD cho 100% công dân thường trú, tạm trú trên địa bàn”.  Đảm bảo thời gian trả thẻ CCCD cho công dân theo đúng quy định, không để các giao dịch hành chính của công dân bị gián đoạn.
   Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cấp CCCD. 
   * Ở thành phố Huế, lãnh đạo thành phố đã sớm xây dựng kế hoạch về triển khai thực hiện cấp CCCD trên toàn địa bàn với phương châm “Chiến dịch đồng loạt”, “dễ làm trước khó làm sau”, “tận dụng tối đa thời gian”… Công tác động viên khen thưởng cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ được kịp thời.
   Tính đến hết ngày 06/6/2021, với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, tại mỗi địa bàn phường ở thành phố Huế duy trì các tổ cấp CCCD cấp 5 đến 6 ngày nhằm tạo điều kiện cho mọi người dân được làm CCCD. Ngay sau khi thực hiện Chỉ thị số 13/CT-UBND đến nay, Công an thành phố Huế đã thực hiện vượt 125% so với chỉ tiêu, có 02 Tổ cấp CCCD liên tục trong 06 ngày đạt trên 700 hồ sơ/1 chuyền máy/ngày, đặc biệt tổ cấp CCCD số 04 tại điểm Phú Thuận và tổ cấp CCCD số 03 tại điểm Phú Hậu đã có ngày vượt trên 800 hồ sơ/1 chuyền máy/ngày.
Thành phố Huế đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân 
 
   Thời gian tới, thành phố Huế phấn đấu hoàn thành dự án cấp CCCD trước ngày 30/6/2021 và thuộc 01 trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu toàn quốc hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD theo chỉ đạo của Chính phủ. Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, để nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn thành phố hiểu được mục tiêu và tầm quan trọng của việc cấp mới, cấp đổi từ giấy CMND sang CCCD, khuyến khích người dân sử dụng Huế-S để đăng ký…
   Tại điểm cầu UBND thành phố Huế, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh thay mặt lãnh đạo thành phố tặng Giấy khen cho 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cấp CCCD trên địa bàn…
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)