Thành phố Huế: Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
19/04/2021 5:16:36 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Để chủ động công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; UBND thành phố Huế ban hành Công văn 2315 ngày 19/4/2021, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các phường thuộc thành phố triển khai thực hiện tốt một số nội dung sau
   1. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thành phố:
- Chủ động thực hiện công tác kiểm tra đảm bảo An toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh kết hợp tháng hành động Vệ sinh An toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trước và trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.
- Tổ chức kiểm tra chuyên môn, hướng dẫn nghiệp vụ triển khai các hoạt động y tế đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chất lượng nước và phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp.
- Trung tâm Y tế Thành phố thành lập các tổ thường trực cùng phương tiện, thiết bị sẵn sàng thực hiện công tác điều tra, xử lý khi có sự cố xảy ra về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường.
- Phối hợp Phòng Văn hóa Thông tin, cung cấp tài liệu tuyên truyền về An toàn thực phẩm, Vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh.
- Tổng hợp báo cáo, cung cấp thông tin kịp thời về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chất lượng nước phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cho UBND thành phố và Sở Y tế theo quy định.
   2. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố:
- Tăng cường công tác truyền thông giáo dục cho người dân đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường với các nội dung tuyên truyền:
+ Về ATVSTP: Thực hiện ăn chín uống sôi, 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn, 5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể đông người…
+ Về vệ sinh môi trường: Tổ chức tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải, sử dụng nước uống hợp vệ sinh. Phun hóa chất khử khuẩn các điểm tập trung đông người, bãi rác tập trung và khu vực bầu cử.
+ Về phòng, chống dịch Covid-19: thực hiện biện pháp “5K” khi đi bầu cử.
- Chỉ đạo bộ phận Văn hóa thông tin của phường tăng cường thời lượng phát sóng các nội dung trên trước khi diễn ra bầu cử.
   3. Ủy ban nhân dân các phường:
- Tăng cường công tác truyền thông giáo dục cho người dân đảm bảo an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh dưới nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa phát thanh phường, tuyên truyền lưu động bằng loa tay, hướng dẫn trực tiếp cho người dân…
- Triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch, vệ sinh môi trường, khử khuẩn và đảm bảo chất lượng nước phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, cụ thể:
+ Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm: Xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành ATVSTP của địa phương, giám sát tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, báo cáo kịp thời về Trung tâm Y tế khi xảy ra các trường hợp ngộ độc để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời.
+ Công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường: Thực hiện tổ chức tổng vệ sinh môi trường đường xóm xung quanh khu vực tại các điểm bầu cử trước khi diễn ra; Phun khử khuẩn bằng dung dịch 0,05% clo hoạt tính toàn bộ các điểm bầu cử trước khi diễn ra bầu cử 01 ngày; Vệ sinh khử khuẩn hòm phiếu, lau chùi sàn nhà, bàn ghế, tay nắm cửa, bề mặt trong nhà vệ sinh, công tắc điện, bàn phím máy tính, thiết bị điện …bằng dung dịch tẩy rửa thông thường hoặc cồn 70 độ trong ngày diễn ra bầu cử 2 lần/ ngày và khử khuẩn đột xuất khi phát hiện có người sốt, ho, khó thở; Bố trí thùng rác có đạp chân và nắp đậy, bàn khử khuẩn (có dung dịch sát khuẩn nhanh, nhiệt kế, khẩu trang), nhà vệ sinh có đủ nước sạch, giấy vệ sinh và xà phòng rửa tay....
   4. Đề nghị UBMTTQVN, các tổ chức thành viên của mặt trận, Liên đoàn Lao động thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị
Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức thực hiện đảm bảo An toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>