Xây dựng Đề án Tổ chức Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế
17/10/2021 3:14:37 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật chủ trì cuộc họp nghe báo cáo phương án triển khai Đề án phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế. Cùng dự có Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan.
Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật phát biểu tại cuộc họp
 
   Theo Dự thảo Đề án, việc lập Đề án “Tổ chức Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” với không gian phía ngoài Hoàng Thành và 4 trục đường Hai Mươi Ba Tháng Tám, Đặng Thái Thân, Lê Huân và Đoàn Thị Điểm. Đề án không chỉ giúp cho chính quyền địa phương quản lý và tổ chức thực hiện một cách đồng bộ về kiến trúc, cảnh quan khu vực, mà còn hình thành nên một khu vực mang tính đặc sắc cho du khách và người dân địa phương thông qua các hoạt động thương mại, dịch vụ và tổ chức các hoạt động văn hóa du lịch đặc sắc của thành phố Huế trong tương lai, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cư dân địa phương, làm nổi bật hơn hình ảnh của Huế... UBND thành phố Huế cũng đã lập Tổ công tác về Đề án này.
   Đề án này cũng chính là bước khởi đầu cho Đề án phát triển kinh tế đêm ở Việt Nam đã được Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27 tháng 7 năm 2020. Đây cũng chính là cơ sở cho việc đề xuất thí điểm triển khai Đề án kinh tế đêm của tỉnh Thừa Thiên Huế về sau.
Đề án có đầy đủ các căn cứ pháp lý, được lập cho giai đoạn 2021-2025. Về tiến độ, dự kiến tháng 11 năm 2021 sẽ tổ chức lấy ý kiến các ngành và thông qua Đề án. Tháng 12 năm 2021 triển khai Đề án.
   Về quan điểm Đề án, là xây dựng và phát triển khu vực 04 trục đường trên cơ sở khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, lợi thế và điều kiện kinh tế - xã hội của khu vực Nội Thành nói riêng và TP. Huế nói chung. Giải quyết hài hòa bài toán giữa phát triển và bảo tồn; khai thác hiệu quả của các nguồn lực bên ngoài và nỗ lực nội tại của người dân. Xây dựng, chỉnh trang cảnh quan các tuyến phố gắn liền với việc bảo tồn và giữ gìn các giá trị truyền thống và các di sản. Xây dựng, chỉnh trang cảnh quan đô thị khu vực gắn liền với hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Tôn vinh và quảng bá những giá trị văn hóa đặc trưng truyền thống của Huế đến người dân và du khách.
Đề án “Tổ chức Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế” sẽ tạo điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch - kinh tế Huế về đêm, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương gắn với lợi ích lâu dài của Nhân dân
 
   Mục tiêu chung, đó là triển khai hiệu quả Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 16/12/2020 của Thành ủy Huế về phát triển du lịch, dịch vụ, trọng tâm là phát triển, hoàn thiện dịch vụ, du lịch về đêm, ẩm thực Huế; Nghị quyết số 74/NQ-HĐND ngày 29/12/2020 của HĐND thành phố Huế về phê duyệt Đề án phát triển các sản phẩm du lich, dịch vụ về đêm của thành phố Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc cảnh quan, giá trị lịch sử khu vực Kinh thành Huế và 04 trục đường Hai Mươi Ba Tháng Tám, Đoàn thị Điểm, Đặng Thái Thân, Lê Huân làm tiền đề triển khai các mô hình tuyến phố du lịch, dịch vụ đặc trưng trên địa bàn thành phố Huế.
   Mục tiêu cụ thể là xây dựng các quy định quản lý về kiến trúc, hạ tầng và các chính sách hỗ trợ liên quan nhằm khai thác sản phẩm du lịch, dịch vụ thương mại bốn trục đường và khu vực lân cận. Tổ chức, xây dựng không gian kiến trúc, cảnh quan công viên khu vực Hoàng thành đến bốn trục đường đảm bảo sự thống nhất hài hòa cảnh quan chung của khu vực, tạo điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách. Tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, dịch vụ phù hợp tại khu vực phía ngoài của tường thành thuộc Trung tâm bảo tồn di tích quản lý nhằm tăng thêm tính đa dạng của các loại hình hoạt động.
   Về định hướng, có định hướng quy hoạch tổng mặt bằng, các hình thức kiến trúc, cảnh quan, thiết kế đô thị cho khu vực. Định hướng quy hoạch tổng mặt bằng, các hình thức kiến trúc, cảnh quan, thiết kế đô thị cho khu vực. Định hướng hoạt động kinh doanh, dịch vụ dựa trên đặc trưng của các tuyến phố, khu vực. Định hướng hoạt động giao thông, kết nối giao thông cho khu vực Phố đêm Hoàng Thành...
   Về Phương án tạo lập không gian Phố đêm, bao gồm các phương án về kiến trúc có các công trình; Phương án chiếu sáng trang trí cảnh quan; Phương án chiếu sáng trang trí tại các điểm kinh doanh; Phương án xây dựng hệ thống trang thiết bị đô thị; Phương án nhận diện hình ảnh riêng cho tuyến phố: Gian hàng, bảng hiệu, quảng cáo, màu sắc, chất liệu... Phương án tổ chức hoạt động Văn hóa nghệ thuật.
Các hoạt động nghệ thuật sẽ được Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) biểu diễn phục vụ cộng đồng và du khách tại phố đi bộ khu vực Hoàng Thành - Ảnh: Minh Hiền
 
   Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật lưu ý các cơ quan, đơn vị chú trọng 03 khâu, đó là: Chỉnh trang không gian, chuẩn bị mặt bằng (trồng cây xanh, hoa, chỉnh trang mặt tiền các tuyến đường); hoạt động nghệ thuật; phương thức quản lý. Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế và Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh nghiên cứu về hệ thống ánh sáng dọc tường thành, đèn lồng, khảo sát các khu vực.  Trước mắt, dự kiến sẽ thí điểm ở đường Hai Mươi Ba Tháng Tám và đường Lê Huân... Ngoài ra, cần cụ thể hơn các phương án về kinh phí, xã hội hóa, chuẩn bị chặt chẽ và chu đáo, sát với thực tế các khâu trong Đề án Tổ chức Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế...
 
   Đề án Tổ chức Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế sẽ tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế… Tuyến phố đi bộ này sẽ là điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn trong bức tranh du lịch Huế về đêm. Nhằm nâng cao chất lượng cho phố đi bộ, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) cũng xây dựng các chương trình biểu diễn đặc sắc dựa trên nền tảng chất liệu truyền thống.
   Thành phố Huế cũng đang đẩy nhanh việc xây dựng và khai thác chợ đêm Đông Ba. Đề án Tổ chức Phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế cùng với các Đề án khác sẽ hình thành các điểm đến đặc sắc, về đêm, hướng đến hình ảnh Huế đầy màu sắc, “bừng sáng” bên cạnh các giá trị truyền thống xưa có. Thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương gắn với lợi ích lâu dài của Nhân dân...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)