Thừa Thiên Huế: Thay đổi để thích ứng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19
18/10/2021 4:48:44 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 18/10/2021, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 toàn tỉnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, việc thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” sẽ có nhiều chính sách thay đổi, các địa phương phải theo dõi sát và áp dụng tốt, phù hợp với tình hình thực tế. Các đồng chí lãnh đạo thành phố Huế chủ trì điểm cầu TP Huế.
   Thừa Thiên Huế đang ở cấp độ 2
   Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.
   Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đang thực hiện đúng hướng và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trong tỉnh vẫn còn cao. Bộ Y tế hướng dẫn địa phương phân loại từng địa bàn theo bốn cấp độ. Do đó, thống nhất tỉnh áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng). UBND tỉnh nhanh chóng hoàn thiện và ban hành văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế, kết hợp với các văn bản quy định cụ thể với một số vấn đề khác như hướng dẫn cách ly y tế, thiết lập các chốt kiểm soát phù hợp...
 
   Phấn đấu tiêm 100 ngàn liều vắc xin/1 ngày
   Liên quan đến công tác tiêm chủng vắc - xin, từ tháng 5/2021 đến nay, tỉnh đã nhận 496.074 liều vắc - xin; trong đó, tổng  số  người  tiêm  1  mũi  vắc - xin  204.543, tổng số người tiêm 2 mũi vắc - xin 76.848. Theo số liệu này thì tỉ lệ người dân được tiêm chủng vắc - xin của tỉnh đang rất thấp, mới gần 30% tiêm mũi 1.
   Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, đang đề nghị Bộ Y tế cấp thêm vắc - xin và tranh thủ các nguồn lực bên ngoài hỗ trợ vắc - xin nhằm phủ rộng vắc xin trong toàn dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế và các địa phương phấn đấu 1 ngày tiêm 100 ngàn liều vắc xin
   Các cấp, các ngành huy động tối đa lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, đoàn thanh niên, sinh viên... nhập dữ liệu tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 lên Hệ thống tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 với tinh thần “Tiêm đến đâu nhập đến đó”. Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình quét mã QR cho lực lượng các địa phương tham gia kế hoạch tiêm chủng. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xem đây là đột phá trong kiểm soát người và phương tiện đi vào địa phương.
Thành phố Huế tiếp tục đẩy nhanh việc đăng ký Thẻ QR cho người dân, phấn đấu hoàn thành sớm đạt 100%
 
   Cài đặt QR là giải pháp tối ưu
   Đến 18/10/2021, toàn tỉnh đã có 979.858 người cài đặt QR, đã bố trí 1.720 điểm quét QR quốc gia qua hình thức Thẻ kiểm soát dịch bệnh phục vụ người dân. Thời gian tới, sở phối hợp với các địa phương triển khai thêm nhiều điểm quét, trong đó 100% các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, lưu trú, cơ sở kinh doanh phải cài đặt.
   Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, tinh thần phòng chống dịch kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội phải được đặt lên hàng đầu. Người đứng đầu các cấp phải chịu trách nhiệm về đảm bảo phòng chống dịch trên địa bàn trong tình hình mới.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)