Thành phố Huế: Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ hạ tầng khu dân cư Bắc Hương Sơ trong cuộc “di dân lịch sử”
15/04/2021 4:47:58 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Dự án (DA) di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế (giai đoạn 2) và DA hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ là 2 trong số nhiều DA quan trọng được UBND TP. Huế chỉ đạo, tập trung triển khai và đẩy nhanh tiến độ để tiếp tục đưa các hộ dân trong dự án sớm vào nơi ở mới khang trang, đảm bảo cuộc sống về lâu dài.
   Người dân trong "cuộc di dân lịch sử" vui vẻ trong căn nhà mới khang trang tại nơi ở mới - khu dân cư Bắc Hương Sơ
 
   Người dân tiếp theo của dự án háo hức chờ đợi đến nơi ở mới
   Ông Phan Minh Dũng trú tại đường Xuân 68, phường Thuận Lộc là hộ có đất ở khu vực di dời hơn 50 năm, xét theo khung chính sách cũ, gia đình ông Dũng không được bố trí đất TĐC. Song, sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung chính sách điều chỉnh, bổ sung vào tháng 2 năm 2021 vừa qua thì, gia đình ông vẫn được bố trí đất TĐC. Đây thực sự là tin vui cho cả gia đình nên ông Dũng và các thành viên phấn khởi và nhanh chóng tháo dỡ nhà cửa để bàn giao mặt bằng.
   Hay gia đình ông Phạm Kỳ, trú tại 6/14 đường Xuân 68 đã sống “nương nhờ” di tích hơn 30 năm trong căn nhà chật chội, ẩm thấp do nhiều năm không sửa sang, nâng cấp. Cuộc sống không đảm bảo. Sau khi nhận quyết định di dời và văn bản của TP. Huế về việc bố trí đất tái định cư (TĐC) tại khu dân cư Bắc Hương Sơ, dù chưa ra nơi ở mới, song hiện ông Kỳ đã tháo dỡ nhà để bàn giao mặt bằng cho thành phố. “Trước sau gì cũng đi, nên gia đình tôi quyết định đi thuê nhà ở trong thời gian chờ xây dựng nhà. Tận mắt nhìn thấy nơi mình sẽ chuyển đến ở khu dân cư Hương Sơ, tôi rất mừng vì nơi ở mới rất khang trang, thoáng mát, hạ tầng đồng bộ. Tôi cám ơn các cấp ủy Đảng, chính quyền nhiều lắm” - ông Kỳ chia sẻ.
Thời gian này, người dân khu vực Eo Bầu đang tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng chờ đợi đến nơi ở mới khang trang với tâm trạng háo hức
 
   Trong sáng Chủ nhật 11/4/2021,  Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã đến hiện trường tháo dỡ nhà để bàn giao mặt bằng của các hộ dân khu vực Eo Bầu thuộc 4 phường nội thành, gặp từng người dân thuộc diện di dời để hỏi thăm tâm tư nguyện vọng, ghi nhận các kiến nghị đề xuất của người dân cũng như đích thân giải thích những vướng mắc cho người dân Eo Bầu về chính sách trong quá trình di dời. Người dân rất phấn khởi, vui mừng khi được Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND thành phố Huế luôn theo sát, đồng hành, chia sẻ cùng người dân trong suốt thời gian qua. 
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh thăm hỏi, nắm bắt nguyện vọng người dân khu vực Eo Bầu
 
   Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu:  “Những hộ có khó khăn thì thành phố cần tạo điều kiện cho người dân thuê nhà trong giai đoạn chờ xây dựng nhà mới ở khu tái định cư. Cần quan tâm giải quyết thấu đáo, nhanh chóng các vướng mắc, kiến nghị cho bà con, đảm bảo sự công bằng cho người dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Đề nghị UBND các phường kiểm tra, tổng hợp xác nhận, đề xuất danh sách để xem xét bố trí tái định cư bổ sung, đảm bảo để người dân sớm “an cư lạc nghiệp” ở nơi tốt hơn. Cùng với giao đất tái định cư, TP. Huế hướng dẫn người dân lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng nhà đồng loạt để các hộ sớm tiến hành xây dựng nhà và ổn định cuộc sống; phải quan tâm, theo sát đời sống người dân từ lúc di dời cho đến khi có nơi ở mới”.
 
   Đẩy nhanh tiến độ dự án
   Dự án GPMB khu vực I di tích Kinh thành Huế đã và đang được thành phố Huế nỗ lực triển khai, tạo sự đồng thuận cao và đảm bảo cuộc sống cho người dân. Đến nay, đã phê duyệt các khu vực Thượng Thành, Eo Bầu, Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ. Có 3.187 hộ bị ảnh hưởng, đã phê duyệt 1.478 lô đất TĐC, tỷ lệ bàn giao mặt bằng khoảng 30% (trên 460/1.775 hộ bàn giao mặt bằng). Hiện, thành phố Huếđã hoàn thành công tác kiểm kê và thu thập hồ sơ liên quan ở Khu di tích Trấn Bình Đài (Mang Cá con) với diện tích 9,85 ha; tổng số 160 hộ; hoàn thành công tác kiểm kê ở khu vực hồ Tịnh Tâm với diện tích 18.059m2 và 266 hộ.
Khu dân cư Bắc Hương Sơ được UBND thành phố Huế triển khai quyết liệt theo hướng là khu dân cư "kiểu mẫu", rất nhiều hộ dân đã vào sống nơi đây và cho rằng đó là "giấc mơ có thật"
 
   Về các DA hạ tầng kỹ thuật phục vụ bố trí TĐC di dời dân cư, GPMB khu vực I Kinh thành Huế, tổng các DA UBND tỉnh giao cho Ban quản lý DA đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế làm chủ đầu tư gồm 8 DA khu vực dân cư mới với tổng mức đầu tư là 835 tỷ đồng, quy mô khoảng 2.783 lô đất, trong đó khoảng 2.200 lô đã hoàn thành…
Nơi ở nhếch nhác của các hộ dân trước khi đến nơi ở mới khang trang
 
   Theo Giám đốc Ban quản lý DA đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế - Hoàng Thiện, hiện khu vực 1, 2 đã hoàn thành bàn giao sớm đưa vào sử dụng, ổn định cuộc sống cho người dân; khu vực 3, 4 cơ bản hoàn thành công trình, chuẩn bị bàn giao cho các hộ dân; dự kiến đến ngày 30/5/2021 hoàn thành công trình khu vực 6, 7; 30/6/2021 hoàn thành công trình khu vực 5, 8...
 
   “Chưa bao giờ có một khung chính sách thông thoáng, tối ưu, tạo điều kiện rất lớn cho bà con như bây giờ”
   Tin vui đối với các hộ dân thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế, cụ thể, căn cứ Tờ trình 474 ngày 18/01/2021 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Chính Phủ đã có Công văn số 222 ngày 24/02/2021 về điều chỉnh, bổ sung và áp dụng Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I hệ thống di tích Kinh thành Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế.
"Tết Tân Sửu 2021 vừa qua với tôi tại nơi ở mới là một cái Tết đúng nghĩa, trọn vẹn, hạnh phúc" - Anh Nguyễn Hữu Phát (lô B24, Khu dân cư Bắc Hương Sơ)
 
   Theo đó, khung chính sách này đã có nhiều quyền lợi hơn, tháo gỡ vướng mắc cho bà con. Trong đó quy định việc bố trí đất cho các đồng thừa kế làm nơi sinh hoạt chung; người có nóc nhà riêng, có hộ khẩu nhưng không có đất tại địa phương; đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xây dựng trên đất không đủ điều kiện bồi thường thì được hỗ trợ bằng 80% giá trị xây mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương…
Người dân trong “cuộc di dân lịch sử” cảm kích, đồng thuận cao từ khung chính sách được điều chỉnh, bổ sung tại buổi đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh vào ngày 6/3/2021
 
   “Lãnh đạo thành phố Huế giao Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực thành phố Huế hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan về đầu tư, xây dựng; chuẩn bị và thực hiện lễ khởi công xây dựng nhà ở cho người nghèo đợt 2, thời gian vào ngày 17/4/2021. Hoàn tất các công việc còn lại để làm lễ khánh thành Trường Mẫu giáo (giai đoạn 1), thời gian vào ngày 24/4/2021… Đồng thời, UBND các phường có liên quan cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm ở cơ sở, tiếp tục vận động, giải thích, trả lời các chế độ chính sách, các kiến nghị của người dân chính xác và hiệu quả nhất, tạo sự đồng thuận, hiệu quả cao trong quá trình di dời như đợt di dời Thượng Thành đã triển khai, tiếp tục đưa bà con trong dự án vào nơi ở mới khang trang, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo cuộc sống về lâu dài…” – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>