Thành phố Huế: Lễ phát động Tuần lễ không túi ni lông
24/09/2023 11:29:12 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 24/9/2023, Ban Quản lý chợ Đông Ba phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Siêu thị Go!, Siêu thị Co.opMart Huế tổ chức lễ phát động “Tuần lễ không túi ni lông” được diễn ra từ ngày 23/9/2023 – đến ngày 30/9/2023. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và tạo thói quen mang túi mua sắm cá nhân, đồng thời đẩy mạnh phong trào giảm ô nhiễm nhựa tại thành phố Huế.
   Các đại biểu thực hiện nghi thức kích hoạt chương trình
 
   Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Trần Song, Giám đốc Ban Quản lý Dự Án Huế Đô thị Giảm nhựa Miền Trung – Việt Nam cho biết: “Với mục tiêu của Dự án nhằm giải quyết vấn nạn ô nhiễm và thách thức rác thải nhựa  ra môi trường hoàn toàn phù hợp với chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ, UBND tỉnh cũng như UBND thành phố Huế. Để đạt được mục tiêu này, Dự án đã phối hợp cũng với UBND thành phố Huế và đã đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả trong thời gian qua, trong đó có sự chung tay từ các doanh nghiệp, tiểu thương,người tiêu dùng, du khách, và bà con nhân dân trong việc xây dựng thói quen mua sắm, hạn chế sử dụng nhựa một lần và túi ni lông, tích cực sử dụng đồ dùng cá nhân như  túi xách đi chợ giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường.  nhằm nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc giảm thiểu sử dụng túi ni  lông khi mua sắm. Sự kiện Tuần lễ không túi ni-lông là hoạt động có quy mô nhận được sự hưởng ứng lớn từ các doanh nghiệp bản lẻ lớn tại Huế như Co.opMart, Go!, và các đơn vị tham gia như Chợ Đông Ba trong việc ra mắt các quầy sinh thái. Sự kiện sẽ là bước tiến mới cho các hoạt động tuyên truyền, chống rác thải nhựa. trong đó có sự tham gia sâu rộng của các cấp chính quyền, doanh nghiệp và người dân. Từ đó xây dựng phong trào hạn chế sử dụng túi ni lông, tạo thói quen mang túi mua sắm cá nhân để giảm thiểu rác thải nhựa, để Huế xứng đáng với danh hiệu Thành phố xanh Quốc gia”.
   Phát biểu tại sự kiện Tuần lễ không túi ni lông, bà Hoàng Ngọc Tường Vân, quản lý dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” nhấn mạnh: “Chúng tôi hi vọng qua sự kiện này sẽ nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người tiêu dùng khi đi mua sắm. Việc mang theo túi cá nhân thay thế cho túi ni lông là một hành động rất nhỏ mà ai cũng có thể làm được. Nhưng với sự chung tay của cả cộng đồng, chúng ta có thể tạo nên sự thay đổi to lớn, giúp xây dựng Thành phố Huế trở thành một đô thị sáng, xanh, sạch và không rác thải.”
   Lễ phát động sự kiện “Tuần lễ không túi ni lông” diễn ra vào sáng ngày 24/9/2023 tại Chợ Đông Ba thể hiện cam kết của siêu thị GO! Huế (Central Retail Việt Nam) và Co.opmart Huế (Saigon Co.op) trong việc tổ chức sự kiện.
   Về phía Liên hiệp HTX Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) - đơn vị chủ quản của hệ thống siêu thị Co.opmart, ông Lê Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc chia sẻ: “Tiêu chí hoạt động hàng đầu của Saigon Co.op là kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường. Saigon Co.op nhận thấy chương trình “Tuần lễ không túi nilon” rất ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, cùng khách hàng bảo vệ môi trường từ thói quen mua sắm hàng ngày. Mong rằng, chương trình sẽ được Tổ chức WWF nhân rộng và trở thành hoạt động thường niên trong thời gian tới”. 
   Bà Nguyễn Thị Hồng, Giám đốc Phát triển Bền vững, tập đoàn Central Retail, chia sẻ: “Là thành viên của Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni lông, Central Retail luôn sẵn sàng chung tay với các đối tác có cùng mục tiêu về giảm sử dụng túi ni lông, bảo vệ môi trường như WWF; đó là lý do chúng tôi cùng phối hợp tổ chức sự kiện “Tuần lễ không túi ni lông” từ ngày 23/9 đến ngày 30/9/2023 tại Đại siêu thị GO! Huế.
   Hiện nay, tại hệ thống siêu thị của chúng tôi, túi ni lông đựng hàng tại quầy tính tiền đang là sản phẩm túi thân thiện với môi trường. Tuy vậy, để thúc đẩy thông điệp về ý thức bảo vệ môi trường, chúng tôi tăng cường truyền thông khuyến khích khách hàng "Mang theo túi riêng đi chợ", và lan tỏa nhận thức về giảm sử dụng túi nilon trong xã hội. Chúng tôi hy vọng rằng sự thay đổi trong thói quen mua sắm này sẽ góp phần tích cực vào bảo vệ hệ sinh thái xanh cho hành tinh của chúng ta."
   Lễ phát động cũng ghi dấu việc ra mắt các quầy hàng sinh thái tại chợ Đông Ba, các mô hình trạm nạp đầy góp phần giảm sử dụng túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần khi đi mua sắm.
Thanh Nguyễn (Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế)