Thành phố Huế: Chỉnh trang phố phường đón Tết Nhâm Dần 2022
27/01/2022 8:33:12 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Là đô thị trung tâm, nơi thường xuyên thu hút nhiều du khách và người dân Huế đến vui chơi thưởng ngoạn dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, trong đó điểm nhấn là các công viên (CV) và không gian hai bờ sông Hương nên TP Huế khẩn trương chỉnh trang, vệ sinh môi trường (VSMT) và chuẩn bị các hoạt động để đón tết cổ truyền Nhâm Dần 2022 một cách an toàn, vui tươi, đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19.
   Đô thị Huế khang trang đón Tết
   Những ngày qua, hàng chục nhân viên các đơn vị chủ lực, như Trung tâm Công viên Cây xanh Huế, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) và các đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ các dự án (DA) chỉnh trang, nâng cấp hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị cũng như làm đẹp cho Huế. Đến nay, công trình cầu kết nối cồn Dã Viên đã thi công xong khung giàn kết cấu sắt - gỗ, đang lắp đặt sàn để lát gỗ lim, lắp đặt lan can và sẽ hoàn thành sớm trước Tết âm lịch 2022; DA chỉnh trang vỉa hè đường Lê Duẩn, đoạn từ cầu Phú Xuân đến cửa Quảng Đức hoàn thành toàn bộ phía lề phía bờ sông; triển khai DA lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng Công viên Kim Long.
Các điểm xanh, công viên, không gian công cộng được TP Huế trang trí đẹp mắt
 
   Tại khu vực xung quanh Đại nội và bờ bắc sông Hương, thành phố đang tập trung hoàn thiện công tác chỉnh trang các Công viên, bao gồm các hạng mục như đường dạo, sân lễ hội, trồng hoa trang trí, hệ thống điện, nước; đóng đá lát nền các đường dạo, bãi đỗ xe Công viên An Hoà và thảm một số tuyến đường trung tâm như Đinh Tiên Hoàng, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Trãi....; chỉnh trang và sơn lại cầu, lan can các cầu qua sông An Cựu, sông Đông Ba.
Huế trở nên lung linh, đa sắc màu hơn với nhiều dãy hoa được trồng - Ảnh: Đăng Tuyên
 
   Công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông dịp trước, trong và sau tết cũng được thành phố đặt ra, đặc biệt là các vị trí điểm bán hoa, trông giữ xe ở các CV, điểm xanh và khu vực công cộng. Trong đó, lên phương án cấm đỗ xe trên lòng đường và trên vỉa hè đường Lê Lợi đoạn từ Hà nội đến Nguyễn Huệ; tổ chức phân luồng giao thông thông chiều và đêm 29 tháng Chạp, ngày mồng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; phân luồng đối với phương tiện xe ô tô tải, xe ô tô khách có nhu cầu trả hàng, đón trả khách trong TP. Huế từ ngày 23 đến 29/12 âm lịch và phân luồng giao thông ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.
   Tổng dọn vệ sinh môi trường
   Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, để không gian vui xuân, đón tết và phố phường sạch đẹp, đồng thời không để ứ đọng rác thải trong khu dân cư, thành phố Huế đã chỉ đạo HEPCO xây dựng kế hoạch tăng cường công tác tổng vệ sinh, các công tác vệ sinh trước, trong và sau tết trên địa bàn 8 phường, xã thuộc mạng lưới VSMT, giao HEPCO thực hiện và quản lý duy tu 13 phường xã mới sáp nhập thành phố. Đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Các lực lượng đoàn viên, thanh niên, các tổ dân phố tổng dọn vệ sinh môi trường ở các khu dân cư, khu đô thị mới trên địa bàn TP Huế
 
   Hiện, HEPCO đang tập trung tổng vệ sinh thu dọn các tụ điểm rác thải, tăng cường vệ sinh ở 13 phường xã mở rộng; sửa chữa, dặm vá vỉa hè các tuyến đường trung tâm thành phố; thay thế, sửa chữa đèn tín hiệu giao thông, hệ thống chiếu sáng. Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác chỉnh trang đô thị, hạ tầng giao thông, VSMT trên địa bàn và hoàn thành chỉnh trang vỉa hè đường Hồ Quý Ly để đưa bà con bán rong bạ các ngày còn lại trong tháng đến để buôn bán đúng quy định cũng như triển khai công tác vệ sinh trước, trong đêm giao thừa và các ngày sau tết.
   Ngày 14/01/2022, UBND TP. Huế đã ban hành kế hoạch về tổng dọn vệ sinh trên toàn địa bàn thành phố dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đối với các cơ quan, đơn vị… nhằm tạo không gian xanh- sạch- sáng dịp trước, trong và sau tết. Theo đó, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế - xã hội, doanh nghiệp… tiến hành dọn dẹp vệ sinh trong và khu vực xung quanh trụ sở, cơ quan của đơn vị; triển khai, vận động, thông báo đến từng khu vực, tổ dân phố và nhân dân về thời gian, kế hoạch tổng vệ sinh, trong đó phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID- 19.
   Một trong những nội dung quan trọng mà thành phố Huế chú trọng nhằm đảm bảo VSMT sạch đẹp trước, trong và sau tết đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động phong trào mỗi hộ gia đình giữ gìn, làm sạch đẹp ngay tại nhà và xung quanh ngôi nhà của mình; vận động toàn thể nhân dân tích cực tham gia đợt tổng vệ sinh do UBND TP. Huế phát động; các địa phương tiếp tục tổ chức các thuyền vớt rác, bèo trên các sông, ao hồ, các khu vực trọng điểm, di tích; đồng thời xác định các vị trí tập kết rác, khối lượng rác thải vận chuyển đến địa điểm tập kết thuận lợi nhằm tránh ô nhiễm môi trường và ứ đọng rác thải, đảm bảo VSMT, mỹ quan đô thị trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)