Niềm vui, cơ hội, thách thức khi mở rộng thành phố Huế
30/04/2021 3:53:03 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 27/4/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh mở rộng TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đây là một bước quan trong trọng tiến trình cụ thể hóa nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, đó là: Đến năm 2025, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế với thành phố Huế là “hạt nhân”, trung tâm.
   Thành phố Huế được mở rộng nhận được sự đồng tình, ủng hộ, vui mừng của dư luận, là tâm tư nguyện vọng của Nhân dân để đưa Huế phát triển mạnh mẽ
 
   Diện tích thành phố Huế tăng gần 04 lần, phát huy thế mạnh toàn diện
   Nghị quyết của Quốc Hội điều chỉnh để mở rộng TP Huế theo trục kéo dài từ thượng nguồn đến hạ nguồn sông Hương, như vậy, ngoài phát huy thế mạnh về các di sản, di tích thu hút du khách, TP còn  phát huy được thế mạnh về dịch vụ - du lịch, dịch vụ sinh thái, du lịch biển... Khi mở rộng, không gian đô thị Huế không chỉ có di sản hiện có mà Huế còn trở thành đô thị có đủ địa hình đồng bằng, biển, đầm phá và cả vùng núi.
   Hiện nay, diện tích của TP Huế là 70,67km2, dân số 354.124 người. Sau khi điều chỉnh địa giới để mở rộng Thành phố và sắp xếp, thành lập các phường, TP Huế sẽ có 265,99km2 diện tích tự nhiên (tăng 3,76 lần), dân số 652.572 người (tăng 1,8 lần).
   Toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của hai xã (Thủy Vân, Thủy Bằng) thuộc TX Hương Thủy; 2 phường (Hương Hồ, Hương An) và 4 xã (Hương Thọ, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương) thuộc TX Hương Trà; 4 xã (Phú Thượng, Phú Dương, Phú Mậu, Phú Thanh) và thị trấn Thuận An thuộc huyện Phú Vang sẽ về TP Huế.
   Sau khi điều chỉnh mở rộng, TP Huế sẽ sắp xếp 9/27 phường. Theo đó, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp để thành lập một phường mới lấy tên là phường Gia Hội; hai phường Phú Bình và Thuận Lộc nhập thành phường mới Thuận Lộc; hai phường Phú Hòa và Thuận Thành có tên mới là Đông Ba.
   TP sẽ điều chỉnh 0,46km2 diện tích tự nhiên và hơn 7.500 người của phường Phú Thuận vào phường Tây Lộc; điều chỉnh 0,8km2 diện tích tự nhiên và hơn 4.900 người còn lại của phường Phú Thuận vào phường Thuận Hòa.
Sau khi điều chỉnh địa giới để mở rộng Thành phố và sắp xếp, thành lập các phường, TP Huế sẽ có 265,99km2 diện tích tự nhiên (tăng 3,76 lần), dân số 652.572 người (tăng 1,8 lần) để đáp ứng với tình hình thực tế, yêu cầu phát triển hiện nay
 
   Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 để các cơ quan, tổ chức và địa phương có thời gian kiện toàn tổ chức, thay đổi con dấu, đáp ứng các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới và không làm ảnh hưởng đến công tác bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
   Lý giải nguyên nhân cần thiết phải điều chỉnh mở rộng TP Huế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Huế là đô thị di sản, cảnh quan thiên nhiên, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa nhưng hiện nay có quy mô diện tích quá nhỏ so với tốc độ phát triển đô thị. Bên cạnh đó, mật độ dân số toàn đô thị cao (7.222 người/km2), hạ tầng xã hội khu vực trung tâm đang quá tải, hạ tầng kỹ thuật chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển đô thị. Một số tiêu chuẩn của đô thị đạt vượt trội so với quy định.
 
   Niềm vui của Nhân dân ở các phường, xã được nhập vào thành phố Huế
   Theo anh Phan Văn Vinh (41 tuổi, trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang): Tôi vừa nghe thông tin về việc mở rộng TP Huế. Như vậy nơi tôi đang sinh sống là vùng biển sẽ lên phường thuộc Thành phố. Tin tưởng rằng ngoài bộ mặt địa phương sẽ thay đổi, chất lượng cuộc sống của người dân cũng sẽ được nâng lên đáng kể”.
   Bà Nguyễn Thị Lan (80 tuổi, trú xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà) vui vẻ: Sắp tới, gia đình tôi sẽ là người thành phố Huế. Hy vọng lớn lao rằng xã Hương Vinh và các địa phương khác được sáp nhập vào thành phố Huế sẽ được đặc biệt quan tâm để phát triển, nhất là cơ sở hạ tầng... để diện mạo địa phương ngày càng đẹp và khang trang hơn”.
 
   Nắm bắt vận hội, đưa Huế trở thành “hạt nhân” của đô thị di sản, văn hóa, sinh thái cảnh quan, thân thiện với môi trường
   Ông Phan Thiên Định - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế cho rằng: Việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính TP Huế là tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền, người dân Thừa Thiên - Huế nói chung, TP Huế nói riêng qua nhiều nhiệm kỳ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để Huế có điều kiện thực hiện tốt "sứ mệnh" gìn giữ những giá trị di sản, giá trị văn hóa cốt lõi mà tổ tiên đã để lại; song song với việc thực hiện sứ mệnh của một đô thị động lực trung tâm; là trung tâm hành chính, tri thức, công nghệ của tỉnh Thừa Thiên - Huế, có nhiệm vụ tạo ra những cơ sở nền tảng để thúc đẩy toàn tỉnh phát triển. Huế hướng đến là thành phố sáng tạo, trù phú, yên bình, phát triển, hạnh phúc là “hạt nhân” trung tâm của đô thị di sản, văn hóa, sinh thái cảnh quan thân thiện với môi trường. Hướng tới phát triển TP Huế là một TP di sản với tư cách “TP Festival, trung tâm du lịch văn hóa đặc sắc của châu Á”.
Diện mạo đô thị Huế ngày càng đổi thay khang trang - hiện đại - thông minh, người Huế ngày càng tự hào về mảnh đất quê hương
 
   “Việc Quốc hội thông qua chủ trương mở rộng địa giới hành chính đã tạo ra cảm xúc hân hoan, hạnh phúc vỡ òa trong mỗi người dân cũng như cá nhân tôi. Trong sự xúc động đó, bản thân tôi cũng như tất cả các lãnh đạo tỉnh, TP Huế ý thức rất rõ trách nhiệm cao cả và những khó khăn, thách thức đang đón chờ phía trước. Mở rộng địa giới chỉ là cái bắt đầu. Phải làm sao để bảo vệ được TP Huế như là một đô thị di sản mẫu mực, nơi chứa đựng đầy đủ nhất những “hồn cốt” văn hóa Huế, Việt Nam; nhưng cũng phải làm cho Huế phát triển thành một trung tâm tri thức, công nghệ làm động lực cho tỉnh phát triển mạnh mẽ về kinh tế, trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương theo định hướng đã được nêu tại Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị; mới là điều cần phải tập trung thực hiện trong thời gian tới” - Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định.
 
   Biến thách thức thành hành động, đưa thành phố Huế “chuyển mình” mạnh mẽ, Huế - Thành phố sáng tạo, phát triển - trù phú – yên bình – hạnh phúc
   Việc mở rộng thành phố Huế ngoài thời cơ, vận hội cũng không kém những thách thức đặt ra. Theo lãnh đạo UBND TP Huế, thành phố sẽ bắt tay ngay vào việc chuẩn bị, kiện toàn, ổn định bộ máy, tổ chức; cùng với các sở, ban ngành liên quan xây dựng Nghị quyết về phát triển đô thị Huế trong tình hình mới cũng như rà soát, điều chỉnh, xây dựng mới các quy hoạch, kế hoạch, chương trình hành động để hướng đến thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu đã nêu.
   Trên cơ sở xác định tầm nhìn đến năm 2050 của thành phố Huế cơ bản như sau: Xây dựng một đô thị lịch sử sống động với mục tiêu phát triển Huế trở thành Đô thị văn hóa sáng tạo. Phát triển ngành công nghiệp tri thức chất lượng cao để phát triển Huế trở thành đô thị công nghiệp tri thức. Xây dựng đô thị thân thiện môi trường, hài hòa với thiên nhiên để phát triển Huế trở thành đô thị môi trường “kiểu mẫu”. Hướng tới phát triển thành phố Huế thành một trong 6 đô thị cấp quốc gia trong hệ thống đô thị Việt Nam, là một trong 3 thành phố di sản của Đông Dương với tư cách “Thành phố Festival, trung tâm du lịch văn hóa đặc sắc của châu Á”.
   “Nguồn lực về văn hóa lịch sử, con người, cảnh quan thiên nhiên riêng có của mảnh đất Cố đô đang trở thành tài sản quý giá để Thừa Thiên Huế khai thác, phát huy các lợi thế để phát triển lên tầm cao mới. Và mỗi người dân Huế chính là một chủ thể để phát triển Huế. Với thế và lực mới, lãnh đạo thành phố kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, toàn quân, toàn dân thành phố Huế tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới để nắm bắt vận hội, đưa thành phố Huế nói riêng và toàn tỉnh nói chung ngày càng phát triển. Với “thế” và “lực” mới, chắc chắn, thành phố Huế sẽ cùng với toàn tỉnh “cất cánh” bằng chính tiềm năng to lớn và nội lực mạnh mẽ của mình. Biến thách thức thành cơ hội để Huế vươn lên "chuyển mình" một cách mạnh mẽ, nâng tầm vị thế và hình ảnh của Huế - xứ sở trù phú - yên bình – an lành - hạnh phúc, thành phố sáng tạo, Huế luôn luôn mới, đưa “giấc mơ Huế” thành hiện thực…” - Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>