Chỉnh trang đồi Vọng cảnh, tạo “điểm nhấn” du lịch; đẩy nhanh tiến độ nhà máy nước sạch Vạn Niên, hình thành Bảo tàng Nước hàng đầu Việt Nam, khu vực
17/04/2021 12:12:19 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng nay thứ Bảy 17/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh đã có buổi khảo sát thực tế khu vực đồi Vọng Cảnh để có phương án khai thác, cải tạo, chỉnh trang và quản lý phù hợp; đồng thời, kiểm tra tiến độ xây dựng, mở rộng nhà máy nước sạch Vạn Niên.
   Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh khảo sát thực tế khu vực đồi Vọng Cảnh
 
   Chỉnh trang đồi Vọng cảnh, tạo cảnh quan sinh thái, “điểm nhấn” tham quan du lịch
   Đồi Vọng Cảnh là một thắng cảnh của Huế, nằm ở khu vực phía tây nam sông Hương, nằm trong quần thể không gian cảnh quan của một số di tích như lăng Tự Đức, Đồng Khánh, điện Hòn Chén... thuộc quần thể di tích Cố đô Huế. Bởi vậy, nơi đây không chỉ là một thắng cảnh tuyệt đẹp như tên gọi của nó mà còn được xem như “mắt Huế” để ngắm nhìn sông Hương về cả hai phía hạ lưu và ngược lên thượng nguồn.
   Tại cuộc họp bất thường của HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế đầu tháng 5/2020 đã thông qua 4 dự án chỉnh trang đô thị Huế, trong đó có dự án cải tạo chỉnh trang khu vực đồi Vọng Cảnh (thuộc phường Thủy Xuân, TP.Huế).
Phối cảnh bến thuyền khu vực đồi Vọng Cảnh
 
   Theo Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh, dự án Cải tạo chỉnh trang khu vực đồi Vọng Cảnh có tổng mức đầu tư khoảng 13 tỷ đồng nhằm phục vụ chỉnh trang môi trường đô thị; tạo cảnh quan sinh thái, tạo điểm nhấn tham quan du lịch. Hiện, các cơ quan liên quan đang triển khai các khâu nhằm sớm phê duyệt để tiến hành chỉnh trang đồi Vọng Cảnh trong thời gian sớm nhất.  Như vậy, sau nhiều năm để hoang sơ lãng phí, Đồi Vọng Cảnh - Huế đang được triển khai đầu tư để trở thành điểm tham quan, ngắm cảnh thơ mộng, phục vụ cộng đồng và du khách.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh chỉ đạo đẩy nhanh chỉnh trang đồi Vọng cảnh, tạo cảnh quan sinh thái, “điểm nhấn” tham quan du lịch
 
   Qua kiểm tra và khảo sát thực tế khu vực đồi Vọng Cảnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, khu vực Đồi Vọng Cảnh là một trong những điểm đến với cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều điểm ngắm cảnh, có nhiều không gian có thể sử dụng với mục đích công cộng phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của người dân và du khách. Tuy nhiên thời gian qua, khu vực chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, một số điểm chưa được khai thác, quản lý và sử dụng phù hợp. Do đó, cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang đồi Vọng Cảnh trên nền tảng bảo tồn, tôn tạo và phát huy được các giá trị sinh thái cảnh quan nơi đây, biến đồi Vọng Cảnh thành điểm ngắm cảnh có đẳng cấp, để Huế có thêm nhiều điểm đến phục vụ cho người dân và du khách.
Một trong các phối cảnh sau khi chỉnh trang khu vực Đồi Vọng Cảnh
 
   Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh đề nghị các đơn vị liên quan sớm có phương án chỉnh trang toàn bộ khuôn viên khu vực do Trung tâm Công viên cây xanh Huế quản lý, giải tỏa lấn chiếm đất công, sửa chữa, cải tạo các lô cốt để trở thành điểm khai thác dịch vụ. Tổ chức chỉnh trang cảnh quan như lót đá các tuyến đường, trồng hoa, bố trí thêm ghế đá, trồng thêm thông và hệ thống cây dọc đường kết nối đến công viên hoa để khu vực này trở thành điểm nhấn đặc sắc của Đồi Vọng Cảnh; lưu ý hệ thống cây lâm phượng vỹ cần tiếp tục được chăm sóc, cắt tỉa phù hợp và bố trí trồng dày thêm.
   Bên cạnh đó, rà soát phạm vi khu vực Đồi Vọng Cảnh để nghiên cứu việc mở rộng phía bờ sông Hương kết hợp với quy hoạch, triển khai hệ thống đường đi bộ khu vực tiếp giáp bờ sông. Kết nối từ đỉnh đồi xuống sông là hệ thống bậc cấp thiết kế hài hòa với không gian cảnh quan. Việc thiết kế đường lên Đồi Vọng Cảnh chỉ để phục vụ người đi dạo, không tổ chức giao thông xe máy, ô tô; lồng ghép việc bố trí trạm xe đạp thông minh để triển khai đồng bộ với các dự án trạm xe đạp thông minh trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ nhu cầu du lịch bằng xe đạp tại Đồi Vọng Cảnh và khu vực lân cận. Trong khu vực sẽ có bãi đậu đỗ xe được quy hoạch bài bản…
 
   Đẩy nhanh tiến độ nhà máy nước sạch Vạn Niên, xây dựng Bảo tàng nước đầu tiên và hàng đầu tại Việt Nam, khu vực
   Trong sáng 17/4, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh đã kiểm tra tiến độ nhà máy nước sạch Vạn Niên.
   Ông Trương Công Hân, Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Thừa Thiên Huế (HueWACO) thông tin, dự án Nhà máy nước Vạn Niên (trong đó có di tích Nhà máy Vạn Niên 1 xây dựng năm 1909) sẽ được HueWACO xây dựng thành Bảo tàng nước đầu tiên tại Việt Nam nằm bên cạnh sông Hương, kết hợp với đồi Vọng Cảnh, lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh sẽ tạo thành 1 cụm di tích – cảnh quan có giá trị cho TP. Huế, là Bảo tàng nước hàng đầu của Việt Nam và trong khu vực.
   Về cảnh quan cây xanh cho Nhà máy nước, công ty đã có sự chuẩn bị từ trước, đã ươm trồng hơn 1.000 cây hoàng mai Huế có chiều cao trên 2m tuổi đời từ 6-10 năm. Trong khuôn viên nhà máy nước Vạn niên, hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ”, hướng đến thành phố hoàng mai, công ty sẽ tổ chức quy hoạch 1 vườn mai, vườn sinh thái, kết hợp với nhiều loại cây, hoa bản địa, tạo thành cảnh quan xanh, sạch, độc đáo cho nhà máy.
   Về tiến độ dự án, theo kế hoạch, nhà máy sẽ đi vào hoạt động Tháng 4/2022, HueWACO sẽ đôn đốc các nhà thầu, phấn đấu hoàn thành đưa vào hoạt động Nhà máy nước trong Quý IV/2021.
   Sau khi khảo sát thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ hoan nghênh những ý tưởng của HueWACO về thành lập Bảo tàng nước và trồng rừng mai hưởng ứng phong trào “Mai vàng trước ngõ” do Chủ tịch UBND tỉnh phát động. Lưu ý trồng thêm cây bản địa, theo chủ đề “Huế- thành phố 4 mùa hoa”; kết nối hài hòa với việc chỉnh trang đồi Vọng Cảnh để tạo thành một tổng thể bài bản, đẹp mắt...
   Về dự án nhà máy nước Vạn Niên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phía công ty tăng cường nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Chỉ đạo lãnh đạo HueWACO cần chú trọng đến việc đấu nối hệ thống nước sạch đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; đồng thời, chú trọng đến chiến lược phát triển nguồn nước, đảm bảo nguồn cung đáp ứng an ninh nguồn nước để an toàn và phát triển bền vững, hạn chế các nguy cơ có thể xảy ra.
 
   “Hôm nay các em tự hào về SOS- ngày mai SOS tự hào về các em”
   Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ và Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh đã đến thăm Làng trẻ em SOS Huế (đường Lê Ngô Cát – phường Thủy Xuân, TP Huế) và cùng các em trồng cây xanh tại khuôn viên của Làng trẻ em SOS Huế.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>